Dự án xây hầm kết hợp cao tốc ngầm trên sông Tô Lịch sao là “viễn vong”?

Mặc dù đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh Tô Lịch” chưa có phản hồi gì từ phía TP.Hà Nội , nhưng không chùn bước mới đây Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) lại có thêm đề xuất xây dựng hầm chống ngập “khổng lồ” kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc chạy dọc sông Tô Lịch. Dự án mới vừa được đưa ra thì vấp phải ý kiến trái chiều của Chuyên gia giao thông Thân Văn Thanh khi ông cho rằng đây là ý tưởng hết sức “hoang đường”.

Chuyên gia vận tải Thân Văn Thanh (Ảnh: Ngân Anh).

Với mong muốn giải quyết 3 vấn đề dân sinh của Thủ đô Hà Nội gồm: Ô nhiễm môi trường nước, ùn tắc giao thông nội đô xảy ra hàng ngày và úng ngập khi mưa bão, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đưa ra ý tưởng xây dựng cao tốc ngầm kết hợp cống chống ngập cho thủ đô. Công trình này nằm ở độ sâu 36 m bên dưới bờ kè sông Tô Lịch (TP.Hà Nội). Đây cũng chính là doanh nghiệp đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh Tô Lịch” được TP.Hà Nội xem xét thời gian qua.

Theo đó, dự án này có chiều dài 11,65 km, đường kính hầm rộng 16,8 m, chạy dọc theo hữu ngạn sông Tô Lịch từ đầu đường Nguyễn Đình Hoàn, Quan Hoa, Nguyễn Khang… và kết thúc ở đoạn đường Kim Giang giao với Vành đai 3. Dự án nếu được chấp thuận dự kiến sẽ xây dựng trong 5 năm, sử dụng nguồn vốn viện trợ từ phía Nhật Bản, không phải dự án BOT, nên người dân được dùng miễn phí.

Qua đề xuất xây dựng hầm chống ngập “khổng lồ” kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc chạy dọc sông Tô Lịch, cho thấy JVE làm việc rất chủ động, luôn đưa ra những sáng kiến mới để người dùng lựa chọn. Có lẽ những công ty ở VN nên học hỏi cách làm việc này.

Mô hình “2 trong 1” vừa gom nước chống ngập vừa làm cao tốc ngầm dọc sông Tô Lịch.

Ấy thế mà khi đề xuất này vừa được công khai thì vấp phải ý kiến phản đối của chuyên gia giao thông Thân Văn Thanh. Ông Thanh cho rằng: “Mục tiêu phía sau của đơn vị đưa ra đề xuất dự án “hoang tưởng” này là gì? Họ muốn “nổi tiếng” hay là đang có sẵn một nước đi khác khi đề xuất dự án không khả thi như vậy?”. Ông Thanh nhấn mạnh nếu dự án này được chấp thuận thì nguồn tiền để xây dựng dự án đến từ đâu, tổ chức tài chính nào sẽ đứng ra cung cấp.

Chuyên gia Thân Văn Thanh lo lắng cũng có vẻ hợp lý, bởi JVE là công ty có cổ đông sáng lập là giám đốc công ty ‘tắm hơi, massage’. Nếu công ty JVE sử dụng 100% công nghệ của Nhật thì có thể yên tâm. Bởi….

Việc xây dựng hầm chống ngập, hiện tại Nhật Bản đã sở hữu hệ thống hầm chống ngập Kasukabe hay còn gọi là “ngôi đền Parthenon” hiện đại bậc nhất tại thủ đô Tokyo. Tuy nơi đây có hơn 100 con sông nhưng khi mưa lớn hay triều cường hay thiên tai thì Tokyo vẫn không hề bị ngập. Người dân bản địa khẳng định, nếu không có hệ thống này, mưa, bão và thậm chí là cả lượng mưa hằng ngày đổ xuống đã có thể gây thiệt hại, nhấn chìm nhà cửa và đường, phố. Ngoài hệ thống hầm chống ngập Kasukabe, hiện Nhật đang xây thêm một hệ thống chống ngập tương tự như Kasukabe, tại tỉnh Osaka dự kiến hoàn thành vào năm 2044.

Đường hầm thoát nước khổng lồ nằm sâu 50m bên dưới thành phố Kasukabe (Bắc Tokyo)

Không chỉ có hệ thống hầm chống ngập, Nhật Bản còn sở hữu thế giới dưới lòng đất. Được biết, dưới lòng đất Tokyo là hệ thống các đường và ga tàu điện ngầm chằng chịt như mạng nhện với những chuyến tàu điện dọc ngang. Trên phố, cứ cách khoảng 1km là có lối xuống nhà ga tàu điện ngầm. Hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản được đánh giá phát triển vào bậc nhất thế giới. Những nhà ga trung tâm có tới 2-3 tầng tàu điện, khách lên xuống bằng thang cuốn.

Ngoài ra hệ thống tàu điện ngầm, Nhật còn có nhiều khu trung tâm mua sắm khổng lồ dưới lòng đất. Thủ đô Tokyo có tới 63.000 khu vực dưới lòng đất, với hệ thống tàu điện ngầm, đường đi bộ dưới lòng đất và các khu mua sắm. Riêng 8 khu mua sắm lớn nhất dưới lòng đất Tokyo đã có tổng diện tích lên tới 214.000m2. Ngoài ra, Nhật còn xây hầm đường sắt xuyên biển, đó là hầm đường sắt Seikan dài 53,85km xuyên qua eo biển Tsugaru, kết nối tỉnh Aomori trên đảo Honshu và đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Nếu mà JVE mang những công nghệ như trên về áp dụng trên đất nước Việt Nam như đề xuất của mình thì có lẽ đề xuất xây dựng hầm chống ngập “khổng lồ” kết hợp cao tốc ngầm chống ùn tắc chạy dọc sông Tô Lịch không là viễn vong. Biết đâu, nếu Hà Nội chấp thuận đề án này, Hà Nội lại có thêm cái bậc thế giới để tự hào?

T.L

Bài viết liên quan