Dù dịcʜ diễn biến pʜức ᴛạp vẫn, ‘Không cấм cʜuyên gia nước ngoài ɴʜập cảɴʜ Việt Nam’

“Dù dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, chủ trương của Chính phủ là không cấm chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ sẽ có những cân nhắc, xem xét giữa các cơ quan chức năng để người được nhập cảnh thực sự mang lại hiệu quả và vẫn giữ an toàn cho cộng đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021 diễn ra chiều tối 5/5, trước câu hỏi của phóng viên liệu có cấm chuyên gia nước ngoài nhập cảnh trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã khẳng định lại chủ trương của Chính phủ, đó là không cấm các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài được đơn vị, công ty, hay địa phương đề xuất phải phù hợp đúng người, thực sự hiệu quả đối với công việc và thực sự hiệu quả cho công tác phát triển kinh tế xã hội trong nước.

d5468533e25e17004e4f
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn. Ảnh: Tùng Hiếu/Zing.

Theo ông Thuấn, Thủ tướng cũng đã yêu cầu phải kích hoạt lại tổ 5 người gồm có Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải để cân nhắc xem xét tuỳ vào từng trường hợp, để đưa chuyên gia vào bên cạnh việc hiệu quả cũng phải an toàn.

Đối với việc áp dụng hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai hộ chiếu Vaccine.

Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine đến nay vẫn còn là một vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu thảo luận. Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng hộ chiếu vaccine chỉ an toàn khi đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm chủng diện rộng. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine COVID-19 đối với các biến chủng của SARS-CoV-2.

“Bộ Y tế sẽ phối hợp các bộ ngành liên quan, nghiên cứu báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét  quyết định thời điểm phù hợp với quan điểm an toàn người dân được đặt lên hàng đầu. Vì như đã nói ở trên, các loại vaccine không có loại nào hiệu quả 100%”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Ông Thuấn cũng khuyến nghị, hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là ít nhất 70% dân số được tiêm chủng. Do đó, khi áp dụng hộ chiếu vaccine chúng ta cần lưu ý xem xét và cần phải có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn hiện nay, bên cạnh việc tiêm chủng vaccine COVID-19, cần tiếp tục thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện tốt những biện pháp này, chúng ta đã góp phần quan trọng vào đẩy lùi dịch bệnh.

Đáng chú ý, trước diễn diễn phức tạp của dịch, sau khi tham khảo ý kiến chuyên gia, nhất là khi virus có nhiều biến chủng mới, Bộ trưởng Bộ Y tế đã định quyết tăng thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, kể từ hôm nay (5/5).

Nhàđầutư

Từ khóa:
Bài viết liên quan