Dữ kiện về COVID-19 biến mất sau khi chính phủ TT Trump giành kiểm soát từ CDC

Các dữ kiện về COVID-19 từng được công khai đăng tải trên trang web của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) đã biến mất sau khi chính phủ của Tổng Thống Trump chuyển quyền kiểm soát từ CDC sang Bộ Y Tế.

Theo bản tin của CNBC hôm Thứ Năm, 16 Tháng Bảy, cơ quan CDC thường xuyên công bố các dữ kiện mà họ nhận được, gồm cả số giường bệnh có để đón nhận bệnh nhân, cũng như số phòng điều trị đặc biệt có trên cả nước. Tuy nhiên, ông Ryan Panchadsaram, người giúp điều hành trang web theo dõi tin tức về dịch COVID-19, có tên Covid Exit Strategy, nói rằng khi ông tìm cách thu thập tin tức từ CDC hôm Thứ Ba thì không còn thấy gì nữa.

Trụ sở CDC ở Atlanta, Georgia.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên vì những nơi chúng tôi thường vào trên trang web đều đã trống trơn. Các dữ kiện không còn có ở đó nữa,” theo ông Panchadsaram.

Bác Sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo qua điện thoại hôm Thứ Tư rằng các tiểu bang đã được lệnh không gửi các dữ kiện liên quan tới tình hình bệnh viện về hệ thống có tên National Healthcare Safety Network (NHSN) nữa.

Thay vào đó, các dữ kiện báo cáo sẽ phải gửi tới hệ thống của Bộ Y Tế, và giới hữu trách giải thích rằng đây là để giản dị hóa thủ tục báo cáo và giúp cho giới chức Bộ Y Tế có các tin tức mới nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và phòng chống dịch bệnh đồng loạt bày tỏ lo ngại rằng các tin tức mà dân chúng cần biết tới có thể sẽ không còn được cung cấp đầy đủ nữa.

Sang đến ngày Thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Y Tế Michael Caputo nói rằng giới chức cơ quan này muốn “có sự minh bạch” về các tin tức liên quan tới dịch bệnh COVID-19, nên đã ra lệnh cho CDC cung cấp trở lại các dữ kiện như đã làm trước khi bị cắt.

Cơ quan CDC chưa có bình luận gì về quyết định này, theo CNBC