Dự án lấn sông Hàn: Vì sao Q uốc C ường G ia L ai bị đ ập tả tơi, còn S un Group thì được bình an?

Ngày 7.5, UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội về các dự án lấn sông Hàn đang bị dư luận phản ứng gay gắt. Lúc này, trên sông Hàn có ít nhất 3 dự án mà nhiều người phản đối là 1 dự án của Công ty Quốc Cường Gia Lai mang tên Marina Complex; 2 dự án còn lại là của Tập đoàn Sun Group, đó là dự án Olalani và Euro Village.

Ông Đặng Minh Trường là ủy viên UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng.

Sau hội nghị phản biện đó, rất nhiều quan tâm dành cho nghi vấn: tại sao cùng sai phạm, thậm chí là hơn, nhưng các dự án của Sun Group, đặc biệt là dự án Olalani lại không được đề cập tới và mổ xẻ, mà chỉ chăm chăm vào mỗi dự án Marina Complex?

Đơn giản, vì người của Sun Group đã ở trong hệ thống chính trị TP.Đà Nẵng, và “vị trí” người này ở trong đó là ủy viên UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng – đơn vị vừa chủ trì hội nghị phản biện xã hội về các dự án lấn sông Hàn hôm 7.5.

Người đó chính là ông Đặng Minh Trường, mà theo văn kiện Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 – 2024, ghi là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời, tức Sun Group.

(Còn theo báo chí đưa tin, thì ông Trường đã nắm chức Chủ tịch HĐQT Sun Group từ đầu năm 2019)

Trong 2 ngày 9 & 10.5 của đại hội nhiệm kỳ XI này, bằng hình thức hiệp thương, ông Trường tái cử vào Uỷ viên UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng. Nghĩa là ông Trường đã “ở” đó từ nhiệm kỳ trước. Đó là nhiệm kỳ mà cách đây vài hôm, UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện xã hội về các dự án lấn sông Hàn và không hề đả động gì đến các dự án của Sun Group.

Tìm hiểu thêm, được biết rằng tại đại hội vừa rồi, Sun Group đều có quà tặng cho đại biểu. Đó là 1 chiếc bình gốm có đề chữ “Sun Group kính tặng” hẳn hoi.

Bây giờ thì, dư luận đã hiểu vì sao UBND TP.Đà Nẵng đã yêu cầu dừng tất cả các dự án trên sông Hàn từ ngày 24.4 mà dự án Olalani của Sun Group vẫn tiến hành rồi chứ?

Và mở rộng câu hỏi ra, dư luận đã hiểu vì sao Sun Group được xem là “vua” ở Đà Nẵng rồi chứ?

Và, với việc ông Trường là Uỷ viên MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, người dân có quyền đặt câu hỏi là Sun Group đang thao túng hệ thống chính trị ở Đà Nẵng, để làm giàu cho riêng mình bất chấp Đà Nẵng đang kiệt quệ?

(Nguồn: FB Lê Xuân Thọ)

Bài viết liên quan