Dữ liệu GPS cho thấy có sự bất thường tại Viện Virus Vũ Hán từ 10/2019

Đài NBC News tại Mỹ hôm 9/5 dẫn 3 nguồn tin cho biết, phân tích dữ liệu định vị (GPS) trên điện thoại di động cho thấy, Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán từng đóng cửa tạm thời trong tháng 10/2019.

Nhóm kiểm chứng Tin tức NBC tại London đã đọc được báo cáo này, nhưng không rõ là cơ quan nào đã viết nó. Báo cáo cho biết, từ ngày 7 – 24/10/2019, khu vực an ninh cao của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán không có hoạt động điện thoại di động, và có khả năng trong khoảng thời gian từ ngày 6 – 11/10 đã xảy ra một “sự kiện nguy hiểm” nào đó.

Báo cáo còn nói, phân tích dữ liệu điện thoại cho thấy, dịch bệnh phổ biến sớm hơn so với thời gian báo cáo ban đầu, và ủng hộ giả thuyết Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán làm rò rỉ virus corona mới.

Bản tin của NBC cho biết, sự kiện ngừng sử dụng điện thoại tại khu vực này nếu thực sự tồn tại, có thể được coi là một dạng khả năng mà cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra – tức virus Trung Cộng (virus corona mới) rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Đây là một trong những khả năng mà cơ quan tình báo Mỹ đang cân nhắc.

Trường hợp xác nhận lây nhiễm virus Trung Cộng sớm nhất trong Trung Quốc có thể truy ngược lại từ ngày 17/11/2019, nhưng nước Pháp hồi tháng 12 đã có hồ sơ xuất hiện ca nhiễm bệnh, do đó một số nhà nghiên cứu càng nghi ngờ đối với thời gian biểu về dịch bệnh mà phía Trung Quốc đưa ra.

Tuy nhiên, bản thân báo cáo chưa trích dẫn chứng cứ trực tiếp để hỗ trợ cho cách nói virus rò rỉ ra từ Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. Phân tích này có thể chỉ liên quan đến một bộ phận nhỏ trong số hàng trăm nhân viên của Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán. Được biết, Viện nghiên cứu này có khoảng 200 – 300 nhân viên.

Hai quan chức lâu năm của Chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan tình báo đang kiểm tra báo cáo này, nhưng hiện chưa có cách nào để xác nhận virus rò rỉ ra từ Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán.

Nhiều quan chức Mỹ nói với NBC rằng việc thu thập dữ liệu đối với Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán bao gồm tín hiệu điện thoại di động, ngăn chặn thông tin và hình ảnh vệ tinh. Các quan chức tiết lộ, nhân viên phân tích hiện đang kiểm tra dữ liệu thu thập từ tháng 10 và tháng 11/2019, kiểm tra manh mối tất cả các hiện tượng bất thường của phòng thí nghiệm này.

Hai quan chức nắm được việc này nói, cơ quan tình báo Mỹ sớm nhận được báo cáo dựa trên dữ liệu điện thoại di động khả dụng và dữ liệu vệ tinh, cho thấy Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán đóng cửa. Nhưng khi kiểm tra hình ảnh vệ tinh và dữ liệu riêng của cơ quan tình báo Mỹ, cơ quan tình báo cho biết, không cách nào xác nhận Phòng Thí nghiệm Virus Vũ Hán khi đó liệu có đóng cửa hay không, và cho rằng báo cáo mới không đưa ra kết luận.

Ủy ban Tình báo Quốc hội Mỹ dường như cũng nhận được văn kiện này. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marcro Rubio hôm 6/5 đã tweet: “Sẽ rất thú vị nếu ai đó phân tích dữ liệu từ xa thương mại tại Phòng Thí nghiệm Vũ Hán và các khu vực lân cận từ tháng 10 đến tháng 12/ 2019.”

“Nếu so sánh với 18 tháng trước đó, lượng hoạt động [tại khu vực này] giảm mạnh một cách nhanh chóng, là một chỉ hướng có lực – [nó cho thấy] đây là sự cố phòng thí nghiệm và thời gian xảy ra là khi nào.” , ông Marcro Rubio tweet.