Dù lo sợ vỡ trận vẫn bắt đi học vì lo không kịp thi tốt nghiệp?

Ngày mai các em đến trường không cần đeo khẩu trang theo lời viện trưởng viện Pasteur TP.HCM.

Vì theo thứ trưởng bộ Y Tế, sinh viên học sinh nào cũng đeo khẩu trang thì không thể sản xuất kịp. Nên tốt nhất cứ để mặt mũi phang phang giữa thời tiết ẩm, lạnh, vi khuẩn dễ sinh sôi cho vừa lòng các bác. Các cháu có lo thì đeo khẩu trang vải.

Nên nhớ, miền Bắc sắp đón một đợt rét mới, vô cùng nguy hiểm. Và thực tế thì, các tỉnh lẻ, có muốn mua khẩu trang y tế đủ chuẩn cũng khó như hái sao trên trời.

Mỗi nhà, phụ huynh, sinh viên chuẩn bị 1 nhiệt kế để tự đo nhiệt độ, thấy sốt, thấy ho, thấy sổ mũi là tự ở nhà.

Đến lớp giáo viên, giảng viên ngoài việc dạy, thấy em nào có dấu hiệu ho sốt là phải báo ngay để trường giải quyết ổn thỏa.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã cảnh báo rồi:” Hiện thành phố có 900 giường bệnh để cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Với 322 phường xã trên địa bàn, giả định mỗi nơi 3 người nhiễm bệnh thì đã có khoảng 1.000 người phải cách ly điều trị.

Con số này thật sự quá tải đối với thành phố. Chưa kể mỗi ca lây nhiễm cần khoảng 20 ngày điều trị, mỗi ngày cần 12 bác sĩ và điều dưỡng cho một người bệnh. Vậy với 1.000 ca bệnh thì không tìm đâu ra 12.000 bác sĩ, y tá để điều trị. Đây là giới hạn đỏ, vượt qua là vỡ trận ngay”, ông Phong nói.

Vâng, nếu 1.000 người nhiễm bệnh là vỡ trận, đó là riêng khu vực TP. HCM với số lượng giường bệnh, bệnh viện và y bác sĩ đủ đầy nhất cả nước.

Các tỉnh khác xem mà tính.

Ngày mai thôi, cả lớp trung bình 50 học sinh, giảng đường hàng trăm sinh viên, phát biểu, giao tiếp, ăn uống, nguy khẩn thế nào.

Cứ vì thành tích đi, cứ vì kế hoạch tiến độ đi, rồi đến lúc sẽ phải trả giá nếu có bất kì điều gì xảy ra.

Tội nhất là bọn trẻ mà thôi!

Theo FB Hoàng Nguyên Vũ