Nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp rời nghi trường do có á.p l.ự.c?

Trước thông tin Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp -Hiệp nữ kh.u.y.nh đ.ả.o nghị trường khiến Chủ tịch Quốc Hội “n.ắ.n l.ờ.i” Bộ trưởng, nhắc nhở cả Phó Thủ tướng không tái ứng cử khoá XV, thì một số ý kiến cho rằng do bà có nhiều phát biểu làm nóng nghị trường nên lần này không được tái ứng cử ĐBQH. Liệu nghi ngờ này có phải là sự thật??? 

Được biết, Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (SN 1982, tên thường gọi Ksor Phước Hà) là người dân tộc Jrai, quê ở xã Ia Trok, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Bà tốt nghiệp Đại học An ninh Nhân dân, trình độ chuyên môn thạc sĩ Luật, hiện mang quân hàm Trung tá, đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà Ksor H’Bơ Khăp là ĐBQH Việt Nam khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Ông Đoàn Ngọc Hải và nữ trung tá, Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Ksor H’Bơ Khắp tặng sữa cho học sinh. Ảnh: Trần Hiếu.

Mới đây, khi trao đổi với báo chí thì đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp khẳng định không tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021-2026). Trước thông tin này, một số FBker đặt biệt là FB có tên là Phạm Đăng Quỳnh cho rằng bà Ksor H’Bơ Khăp rời nghi trường do có á.p l.ự.c.

Trước một số ý kiến làm hoang mang dư luận, Đại biểu Ksor H’Bơ Khăp lên tiếng xác nhận việc bà không tham gia tái ứng cử Quốc hội khoá XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) là chuyện hoàn toàn bình thường.

Giải thích thêm về việc không tham gia tái ứng cử, đại biểu Ksor H’Bơ Khăp cho hay, bà là đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm (đại biểu không chuyên trách – vừa làm nhiệm vụ đại biểu của nhân dân vừa đảm nhiệm chức vụ khác) nên việc không tái ứng cử là hoạt động bình thường của Quốc hội.

Bà nói, thực tế, có nhiều đại biểu cũng từng tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm xong lại không tái ứng cử và một thời gian sau đó, lại tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách…”Cũng có rất nhiều người chia sẻ với tôi về việc này nhưng đây là hoạt động bình thường của Quốc hội” nữ đại biểu cho biết.

Thêm vào đó, tôi cũng muốn chuyên tâm hơn vào phục vụ công tác công an để đạt được hiệu quả cao hơn”, đại biểu H’Bơ Khăp nêu rõ và khẳng định, “không hề có á.p l.ự.c gì” liên quan ngành, địa phương.

Bà nêu rõ, đến thời điểm này, đã cố gắng tốt nhất có thể và không hổ thẹn với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, đã thực hiện lời nói trước cử tri khi tham gia ứng cử ĐBQH khóa XIV.

Bà nhấn mạnh, bản thân bà cũng cảm thấy chưa hài lòng với vai trò là người đại diện cho cử tri bởi còn nhiều điều, nhiều thứ mà với vai trò là ĐBQH, bà chưa đủ điều kiện, thời gian thực hiện được hết những mong muốn của cử tri.

Nữ đại biểu Ksor H’Bơ Khăp nói về việc không tái ứng cử đại biểu Quốc hội: "Không hề có á.p lự.c gì"

Bà H’Bơ Khăp cũng cho biết thêm, một số người cũng mong muốn tôi ứng cử đại biểu chuyên trách nhưng tôi tự thấy, mình chưa đủ năng lực để tiếp tục công việc của đại biểu chuyên trách. Sao bà lại kiêm tốn như thế?

Nói thật qua những phiên chất vấn vừa rồi. Những câu hỏi hóc búa của bà đã mang ngôn ngữ dân gian vào xé toang sự mô phạm đến mức ù lì của nghị trường, khiến người dân vô cùng ủng hộ.

Đời thường nhất là câu hỏi: “Quê tôi “nắng cực”! “Có gì đó sai sai”! “Pin năng lượng mặt trời là để nướng bò một nắng hay đưa lên mặt trăng”? “Bộ trưởng ủng hộ thuỷ điện nhỏ đúng không”? “Thủ tướng có nghĩ về văn hoá từ chức không? Có ai chịu từ chức không hay là chúng ta chỉ ngồi đây nói với nhau thôi”… Ngoài ra, ĐB này còn có nhiều câu hỏi cho các vị Bộ trưởng và có Phó Thủ tướng phải gặp khó khăn, để rồi Chủ tịch QH nắn bộ trưởng rất ngọt: Bộ trưởng trả lời nguyên nhân vì sao rừng giảm diện tích. Đại biểu hỏi nguyên nhân, bộ trưởng khoan nói về giải pháp. Chủ tịch QH cũng nhắc Phó thủ tướng rất đanh thép: Phó thủ tướng trả lời ngắn gọn, đúng luật hay sai luật?

Từ những câu hỏi trọng tâm vì dân vì nước mà chưa có nhiều vị ĐB nào dám hỏi, chúng tôi cảm thấy bà rất có năng lực để tiếp tục công việc của đại biểu chuyên trách. Nhưng nếu bà muốn không ứng cử ĐBQH nữa để chuyên tâm hơn vào phục vụ công tác công an thì mong bà cống hiến hết mình cho ngành. Một nghề cho chính còn hơn chín nghề.

Từ khóa:
Bài viết liên quan