Dự án trạm biến áp 500 KV Đức Hòa: Chi khống hàng trăm tỉ đồng, liệu EVN có tính vào giá điện?

Trong khi EVN liên tục kêu lỗ, đòi tăng giá điện thì tại các đơn vị thành viên vẫn phát lộ những sai phạm chi khống hàng trăm tỉ đồng, chưa thể thu hồi. Số tiền này liệu EVN có tiếp tục tính vào giá điện để bù lỗ?

Tạo dựng hồ sơ nghiệm thu để rút tiền dự án

Dự án xây dựng trạm biến áp 500KV Đức Hòa (Long An) là dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.311 tỉ đồng, do TCty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, giao Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) thay mặt quản lý và điều hành. T7/2017, SPMB đã kí hợp đồng đồng mua của Cty CP Cơ khí và kết cấu thép Sóc Sơn (TUSSO) 136 cột thép mạ kẽm; thời gian thực hiện 8 tháng; bàn giao tại chân công trình; tổng giá trị hợp đồng trên 122 tỉ đồng.

Khi EVN tăng giá điện bù lỗ thì nguy cơ thất thoát tài sản vẫn đeo đẳng tại các đơn vị thành viên

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, SPMB đã tổ chức nghiệm thu trước toàn bộ 136 cột theo hợp đồng, tương ứng với 6.649 tấn thép thành phẩm khi chưa có hàng hóa và thanh toán cho nhà thầu TUSSO 80% giá trị hàng hóa (chưa tính 10% giá trị tạm ứng hợp đồng và VAT) trong 3 đợt khi chưa có hàng hóa nhập kho với số tiền trên 85 tỉ đồng. Theo quy định, để tránh thất thoát tài sản của nhà nước thì SPMB chỉ được thanh toán cho TUSSO sau khi có Biên bản kiểm tra hàng hóa tại chân công trình nhưng SPMB đã tạo dựng hồ sơ thanh toán với lý do không có mặt bằng tại chân công trình cũng như kho của SPMB không đủ sức chứa hàng nên phải nghiệm thu hàng hóa và gửi tại kho của nhà thầu.

Trong khi trên thực tế chưa có hàng hóa, SPMB vẫn tổ chức nghiệm thu sản phẩm và đương nhiên việc nghiệm thu này không có sự tham gia của bộ phận kĩ thuật, gọi là nghiệm thu cột mẫu nhưng cũng không có sự tham gia của đơn vị tư vấn thiết kế… Hành vi cố tình hoàn tất thủ tục thanh toán cho nhà thầu có nguy cơ gây thất thoát tài sản của nhà nước và ảnh hưởng đến công trình xây dựng TBA 500 KV Đức Hòa.

Hàng trăm tỉ đồng có nguy cơ thất thoát

Ngày 26/3/2019, Tổng Giám đốc EVNNPT – ông Nguyễn Tuấn Tùng đã ký công văn số 933 gửi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo chi tiết về những sai phạm tại dự án trạm biến áp 500 KV Đức Hòa.

Báo cáo của EVNNPT thể hiện, mặc dù hạn cuối cùng để giao hàng là ngày 14/4/2018 nhưng trên thực tế, tại thời điểm kiểm kê cuối năm 2018, tất cả những gì SPMB có được chỉ là đống sắt chưa thành phẩm.Như vậy, số cột thép SPMB thực nhận từ TUSSO là 0/136 cột. Trong khi đó, số tiền đã thanh toán là hơn 107 tỉ đồng. Gồm: 80% giá trị cột thép là 85,6 tỉ đồng, tạm ứng 10,7 tỉ đồng và thuế VAT là 10,7 tỉ đồng.

Công văn của TUSSO gửi SPMB

Được biết cho đến thời điểm hiện tại, EVNNPT đã họp nhiều lần và yêu cầu SPMB cùng với TUSSO tăng cường sản xuất đảm bảo khắc phục hậu quả, thu hồi lại toàn bộ tài sản nhưng dường như công tác thu hồi tài sản đang gặp bế tắc.

Điều này thể hiện rõ nhất ở văn bản của TUSSO gửi trả lời phúc đáp SPMB cho rằng công ty này đang gặp khó khăn do tình hình biến động của giá thép tăng từ 4500 USD lên 6200 USD, giá kẽm tăng từ 1700 USD lên 2700 USD nên để hoàn thành hợp đồng này cty TUSSO sẽ bị thâm hụt 30 tỉ đồng. Như vậy là sau khi “ôm” khống hàng trăm tỉ đồng tiền hàng, TUSSO vẫn nại ra lý do để tiếp tục trì hoãn không thực hiện hợp đồng.

Nguồn: Nông Nghiệp

Bài viết liên quan