Dù xin gạo cứu đói, Nghệ An vẫn xây dựng khu đặt tượng đài Lê Nin hoành tráng

Báo Nghệ An hôm 18 Tháng Hai, 2020, cho biết thành phố Vinh đang triển khai xây dựng nơi đặt tượng đài Lê Nin trên khu đất rộng 4.300m2. tại phường Hưng Dũng. Trong đó, chỉ riêng khu vực tượng đài đã có diện tích lên đến 3.000m2.

Dù lãnh đạo tỉnh Nghệ An nhấn mạnh rằng bức tượng Lê Nin được chính quyền tỉnh Ulyanovsk (Nga) trao tặng, nhưng vẫn có rất nhiều ý kiến chỉ trích việc xây dựng nơi đặt bức tượng rộng đến hàng nghìn mét vuông giữa trung tâm thành phố là quá lãng phí. Hơn nữa, chi phí xây dựng các công trình phụ trợ tại khu vực tượng đài chắc chắn không phải là nhỏ.

Khu vực xây dựng tượng đài Lênin tại TP.Vinh. Ảnh: Trung Hà

Ngoài xây dựng khu tượng đài, chính quyền Nghệ An cũng đang tiến hành tháo dỡ đồng hồ tại ngã 5 hải quan, thay vào đó là cải tạo khu vực này thành đài phun nước và vườn hoa cây cảnh đặc sắc với diện tích hơn 1.200m2.

Chính quyền đã không công bố các số liệu về chi phí cho những hoạt động xây dựng nêu trên, tuy nhiên, đối với một tỉnh phải xin gạo cứu đói thường xuyên như Nghệ An, có lẽ nên ưu tiên đầu tư cho phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho người dân sẽ thích hợp hơn.

Cần nhắc lại, hồi đầu năm 2019, tỉnh Nghệ An đã được Trung ương đồng ý cấp 1.264,86 tấn gạo để hỗ trợ cho 21.909 hộ gia đình thiếu đói. Đối với người dân đang thiếu thốn, khó mà ép họ bụng đói ngồi ngắm tượng đài.

Kiểu tiêu tiền như cỏ rác không chỉ diễn ra ở Nghệ An. Chính quyền nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh nghèo, hiện nay cũng đang cố để đua nhau xây tượng đài hoành tráng. Từ Sơn La, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Trị, Bình Định,… ở đâu cũng thấy những công trình tượng đài, quảng trường trăm tỷ, nghìn tỷ được xây bằng tiền ngân sách, mà nói trắng ra là tiền thuế của người dân còng lưng đóng góp.

Phải chăng những khoản tiền đó không phải do các vị lãnh đạo đổ mồ hôi, lam lũ, chắt chiu kiếm được nên họ không biết xót xa mà cứ vung tay chi tiêu dễ dàng? Hay là vì có công trình thì mới có thể bớt xén, “hoa hồng” nên người ta mới nhiệt tình vẽ ra dự án nhiều như vậy?

Tác giả Ngô Đồng

Bài viết liên quan