Dù y tế tốt nhất thế giới nhưng Đức vẫn có hơn 4.000 ca nhiễm Covid 1 ngày: Lo sợ sẽ thành ‘nước Ý’ thứ 2

Mặc dù tỷ lệ tử vong vì dịch covid-19 thấp nhưng giới quan chức nước này đang bày tỏ mối lo ngại nếu bãi bỏ lệnh hạn chế sớm thì Đức có thể thành nước Ý thứ 2.

Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, tới hôm nay đã có 722.196 người mắc, 33.976 người tử vong.

Trong đó, số người mắc cao nhất là nước Mỹ với hơn 142.000 người. Ở Đức, tính tới sáng ngày 30/3 đã có 62435 người nhiễm trong khi ngày 29/3 là 58247, tăng 4188 người

Là nước có tỷ lệ tử vong vì dịch covid-19 thấp ở Châu Âu nhưng Đức cũng đã có tới 62.435 người nhiễm, trong đó có 541 người tử vong. Mặc dù tỷ lệ tử vong vì virus corona thấp nhưng giới quan chức nước này đang lo ngại rằng với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Đức có thể sẽ phải đối mặt với kịch bản tồi tệ như Italya hay Tây Ban Nha.


Thủ tướng Đức (bên trái) khẳng định nước này sẽ không nới lỏng lệnh cấm vì lo sợ sẽ là ‘nước Ý thứ 2’. Nguồn: Internet

Cảnh báo 5 ‘ổ dịch’ Covid 19 ở VN hiện nay, nên biết rõ kẻo đi lại lây nhiễm: BV Bạch Mai, quán bar Buddha

Đức có thể là một ‘Italy thứ 2’

Theo giáo sư Lothar Wieler (Chủ tịch Viện Robert Koch, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh liên bang Đức) cho biết: Hiện nay, nước Đức mới chỉ bước vào giai đoạn đầu của đại dịch. Những điều nghiêm trọng nhất vẫn còn ở phía trước nên mọi người không được quá chủ quan, lơ là. Bởi vì chỉ cẩn thả lỏng các biện pháp hạn chế một chút là tình hình nước Đức sẽ có thể tồi tệ như Italy. Nguyên nhân là do số ca nhiễm mới của nước này đang tăng nhanh. Tính tới sáng ngày 30/3 nước này đã có 62.435 người nhiễm trong khi ngày 29/3 là 58. 27, tăng 4.188 người.

Ông Wieler cho hay: Mặc dù Đức là nước có hệ thống y tế tốt nhất và số lượng máy thở cùng số giường điều trị nhiều nhất (28.000 giường). Thế nhưng, nếu như số lượng bệnh nhân nhiễm covid-19 tăng lên nhanh chóng sẽ khiến y tế nước này rơi vào khủng hoảng do vượt quá khả năng đáp ứng.

Tình hình dịch bệnh đang hết sức đáng lo ngại. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, vị giáo sư này cũng cảnh báo: dịch covid-19 là một đại dịch toàn cầu. Nó sẽ có những làn sóng dịch ập đến nhiều lần chứ không phải chỉ một lần nên nước Đức cần nâng cao cảnh giác. Thời điểm này mà muốn gỡ bỏ các lệnh hạn chế đi lại và giãn cách xã hội thì nên thận trọng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng vừa tuyên bố nước này sẽ không thực hiện nới lỏng các lệnh cấm ít nhất tới ngày 20/4 để đảm bảo tình hình dịch bệnh có thể ổn định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đức ông Jens Spahn cũng nhấn mạnh: Chừng nào đại dịch Covid-19 ở Đức chưa có dấu hiệu chậm lại thì nước này chưa thể bàn tới chuyện nới lỏng các lệnh cấm. Nếu tất cả những người Đức tuân thủ biện pháp phòng dịch của chính phủ thì lệnh cấm có thể được nới lỏng sau lễ Phục sinh, nếu không thì nó còn kéo dài.

Do hệ thống y tế chưa tới mức quá tải, chưa gặp phải nhiều sức ép nên nước này đã đẩy mạnh hỗ trợ giúp các nước khác như: Pháp và Ý. Đức tiếp nhận một số bệnh nhân của hai nước này để điều trị đồng thời cho mượn một số máy thở và trực thăng để hai nước này có thể vận chuyển người bệnh nhanh hơn.

Hệ thống y tế đáng ngưỡng mộ của nước Đức

Đức nổi tiếng là nước có hệ thống y tế tốt nhất thế giới, phúc lợi xã hội cũng rất được xem trọng. Người lao động nước này có thể nghỉ ốm tới 17/năm mà không sợ bị mất việc. Mật độ bệnh viện ở Đức dày đặc nhất trên thế giới. Tới nay, nước này có tới 1.900 bệnh viện trong khi dân số là 82 triệu người. Mỗi năm, nước này chi rất nhiều ngân sách để duy trì hệ thống này.

Bên cạnh đó, Đức còn có nhiều bệnh viện có thể thực hiện các xét nghiệm virus như Covid-19. Ước tính, mỗi ngày Đức có thể xét nghiệm cho 12.000 người. Ngoài ra, tỷ lệ giường điều trị tích cực (ICU) của nước này cũng nhiều nhất châu Âu. Theo thống kê cứ 100.000 người Đức thì sẽ có 29 giường ICU trong khi ở Italy chỉ là 13, Pháp là 12, Tây Ban Nha là 10 và Anh chỉ có 7.

Nguồn: Tổng hợp