Đua đòi lập tổ chức chống TT Trump, GS Ngô Bảo Châu đang toan tính điều gì?

Giữa lúc mà chính quyền của TT Donald Trump đang phải làm việc cật lực để đối phó với các cuộc biểu tình do phong trào Black Lives Matter phát động thì đã xảy ra một số chuyện khiến chúng ta cảm thấy rất mất mặt khi một số thành phần cơ hội người Việt tại Mỹ, bao gồm các du học sinh và trí thức khoa bảng thiên tả, cũng đã giở thói theo đóm ăn tàn khi lập ra một tổ chức ăn theo có tên gọi là Black Lives Matter Hanoi.

Chỉ sau vài tiếng ra mắt, tổ chức này đã được một nhà toán học nổi tiếng của Việt Nam là GS Ngô Bảo Châu lên tiếng công khai ủng hộ và quảng bá bằng cách chia sẻ lời tuyên cáo thành lập tổ chức lên trang facebook cá nhân

Được biết tổ chức này xuất hiện trên mạng xã hội vào ngày 15/06/2020 với biểu tượng 1 nắm đấm màu đen đang giơ lên chọc thủng biểu tượng của Văn miếu quốc tử giám được thiết kế cách điệu bằng màu đỏ. Cho đến thời điểm hiện tại thì trang page của tổ chức Black Lives Matter Hanoi đã thu hút được khoảng 1.400 lượt thích vaf theo dõi với rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau.

Trong bản tuyên cáo thành lập thì tổ chức này đã tự nhận là một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra với mục đích mà chúng tôi xin được đọc nguyên văn ở đây là để “gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter (hay tổ chức cuộc đời của những người da đen cần được trân trọng) và cùng lúc đó nâng ca nhận thức về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ.

Còn về nhân sự thì tổ chức này chỉ cho biết họ lấy tư cách là những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Chỉ cần nhìn sơ qua tuyên cáo thành lập và cái được gọi bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt như trên thì người ta không nhìn thấy tên tuổi của người đại diện lẫn địa chỉ liên lạc.

Với một tổ chức mập mờ về mặt pháp lý như vậy thì những người lập nên tổ chức Black Lives Matter Hanoi dựa vào đâu để chứng minh họ là tổ chức phi lợi nhuận và họ lấy tư cách gì để gây quỹ như những gì họ đã viết trong tuyên cáo thành lập tổ chức ?

Nếu như đây chỉ là hình thức của một tổ chức ma và phong trào cuội thì chúng tôi sẽ chẳng bận tâm, nhưng một điều đáng nói là chỉ sau vài tiếng ra mắt tổ chức này đã được một nhà toán học nổi tiếng của Việt Nam đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu lên tiếng công khai ủng hộ và đồng thời quảng bá bằng cách chia sẻ lời tuyên cáo thành lập tổ chức lên Facebook cá nhân của ông ta vứi những lý lẽNguyên văn như sau:

“Hiến pháp Mỹ có nêu con người sinh ra là bình đẳng, nhưng khái niệm người đó ban đầu không bao hàm người da đen và phụ nữ. Kỳ thị chủng tộc, đặc biệt với người da đen, luôn là cái ung vô cùng nhức nhối trong xã hội Mỹ xuyên suốt lịch sử.

Làn sóng đấu tranh chống phân biệt chủng tộc đang dấy lên mạnh mẽ sau khi liên tục những người da đen bị giết mà trong đó có trường hợp chết dưới sự kiểm toả và trách nhiệm của cảnh sát.

Đối với tôi lúc nào cũng vậy, phân biệt chủng tộc và tội ác của nó thuộc về những gì đáng kinh tởm nhất mà con người, một nhóm người hay xã hội có thể đẻ ra.”

Dù đã rất khôn ngoan cả trong cách hành văn lẫn ngôn từ nhưng Giáo sư Châu vẫn không giáu những ý đồ chính trị khi ăn theo một trào lưu đang gây rối loạn và rất nóng bỏng tại Mỹ. Cộng thêm thái độ kẻ tung người hứng thể hiện thái độ chống Tổng thống Trump khiến chúng tôi khôn. có gì hoài nghi khi ông ta chính là người đứng sau thành lập cái gọi là Black Lives Matter Hanoi.

Cái hành vi núp dưới một tổ chức ảo để chống Tổng thống Trump thì không thể là một hành động chính trực của một người trí thức.

Black Lives Matter ở Mỹ nay đã lộ nguyên hình là một cánh tay nối dài của Đảng Dân chủ. Đây đều là chiêu bài của những kẻ lợi dụng chống kỳ thị chủng tộc nhưng kỳ thực họ đang âm mưu chống đối và lật đổ Tổng thống Trump.

Ông Ngô Bảo Châu là giáo sư dạy tại trường Đại học Mỹ 13 năm nay, thật khó tin là ông không biết điều này.

Ông giáo sư toán Ngô Bảo Châu ủng hộ phong trào Black lives Matter bằng cách lập mội hội Black Lives Matter Hanoi ngay trên đất Hoa Kỳ. Việc này Ok. Vì đó là quyền tự do chính trị của ông.

Tuy nhiên, có điều tôi hơi băng khoăng rằng, ông được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam này, ông thấy người Việt có phân biệt đối xử hay không? Ông là một người quan tâm chính trị, trăn trở về hiện tình đất nước và là một người có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội Việt Nam và thế giới chứ ko phải những kẻ vô danh tiểu tốt tập tành chơi facebook như chúng tôi. Mỗi tút của ông có thể làm thay đổi nhận thức của nhiều người.

Ông bảo rằng, phân biệt chủng tộc là vấn nạn xã hội gây nhút nhối nước Mỹ bao đời nay, hiến pháp Mỹ nói quyền con người nhưng lúc ấy “con người” không bao gồm người da đen!!! Tôi hỏi ông, nếu phân biệt chủng tộc ở Mỹ nặng nề đến thế thì tại sao nước Mỹ có ông Obama làm tổng thống, có nhiều người da đen làm Thống đốc bang, có nhiều người nắm giữ chức vụ cao trong chính phủ???

Tôi hoan nghênh ông đấu tranh cho nạn phân biệt chủng tộc, vì một xã hội công bằng, bình đẳng. Tuy nhiên, ngay trên mảnh đất quê hương mình đầy rẫy những phân biệt đối xử rất tàn khốc thì ông lại làm ngơ???

Theo DTV / FB Dao LeCong