Đưa “Đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng” vào Đà Lạt vì địa danh Lâm Đồng?

Trên nhiều diễn đàn đang sôi sục bức xúc bởi “một nhà đầu tư” dự án du lịch vào tỉnh Lâm Đồng đã đưa nhiều xe chở “Đội quân đất nung Tần Thuỷ Hoàng” vào dựng ở thành phố Đà Lạt.

Nhiều lời đồn đoán cho rằng có liên quan đến “văn hoá trấn yểm” của người Tàu. Đặc biệt Thầy giáo Võ Xuân Thắng (Thang Vo Xuan) nêu lên một điểm rất đáng lưu ý về địa danh Lâm Đồng bởi Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng bên TQ táng tại vùng đất có tên Lâm Đồng.

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng (tiếng Trung: 秦始皇帝陵; Hán-Việt: Tần Thủy Hoàng Đế lăng; bính âm: Qínshǐhuáng dìlíng) nằm ở phía bắc núi Ly Sơn (骊山) thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo Nhà giáo Võ Xuân Thắng “Nghe nói mộ Tần Thủy Hoàng bên Tàu bị động. Chứng cớ là năm nay tai bay vạ gió ập xuống nước Tàu. Những nhà chiêm tinh hoc bàn nhau phải tìm cách cát táng mộ vua. Nhưng yêu cầu đặt ra là phải trên đất Lâm Đồng. Nếu cát táng mà vẫn để tên bạo chúa này ở đất Tàu thì sẽ gây ra đại họa. Họ lật bản đồ ra xem những vùng đất nào đã từng thuộc thiên triều trong lịch sử. May quá ! Nước Việt có một cái tên duy nhất như thế.

Và hội nghị đã quyết chọn Lâm Đồng để cát táng vua. Để thực hiện được điều này họ mang đến Lâm Đồng rất nhiều tiền dưới chiêu bài đầu tư khu du lịch. Họ tái hiện lại Vạn lý trường thành. Và bây giờ là những tên lính đất nung để theo hầu hạ Tần Thủy Hoàng. Còn mộ vua là một điều bí mật không ai được tiết lộ”.

Khi chúng ta nhìn lại những tượng đất nung đưa vào Đà Lạt, đều có cách trang phục của các tượng thời nhà Tần, tương tự như Đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thuộc huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Tuy nhiên phần vũ khi có đôi chút khác.

Nhận định của Nhà giáo Võ Xuân Thắng rất hợp lý và rất đang lưu ý. Nếu sự việc đúng như vậy thì mộ Vua Tần có thể đã “cát táng” đâu đó tại Đà Lạt.

Không rõ sự việc ra sao, nhưng chúng ta không nên chấp nhận đưa văn hoá khác vào địa phương Đà Lạt vốn có nét văn hoá hiền hoà của miền đất khí hậu mát mẻ quanh năm. Nơi ấy mang phong cách thành phố trong rừng và rừng trong phố, ngàn hoa bốn mùa khoe sắc.

Trần Đình Dũng