Đưa người TQ bị nhiễm covid-19 nhập cảnh là “tội đồ của dân tộc”

Mấy ngày qua, dư luận Việt Nam lên cơn sốt khi truyền thông trong nước loan tin một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cho rằng, các ca lây nhiễm Covid-19 có thể đến nguồn gốc từ những người nhập cảnh trái phép? Vì tình hình lây nhiễm tại Trung Quốc đang bùng phát trở lại.

– 20/7/2020: Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận 24 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

– 25-26/7/2020: Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, cho biết phát hiện 21 người nhập cảnh trái phép, đa phần là người Trung Quốc.

– 26/7/2020, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết vừa phát hiện thêm 9 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn.

Một diễn tiến khác cùng ngày, theo Công an TP Đà Nẵng cho hay, tối 25 Tháng Bảy, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện bắt giữ đối tượng Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, sinh 04-06-1978) tại một khách sạn trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng.

Cao Lượng Cố được xác định là đối tượng trong đường dây tổ chức người Trung Quốc.

Điều mà cả người dân cả thành phố Đà Nẵng sốt vó lên là đã phát hiện một số ca nhiễm mới đang lây trong Cộng Đồng.

Tính đến chiều ngày 26/7, Việt Nam xác nhận đã có bốn ca lây nhiễm mới.

Tuy nhiên Bộ Y tế Việt Nam chưa thấy thông báo hoặc xác nhận có phải các ca bị lây nhiễm từ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép hay không?

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, đã xác định 1.079 người đã tiếp xúc với ệnh nhân . Trong đó có 288 người tiếp xúc gần (F1).

Cũng liên quan tới , tỉnh Quảng Ninh đã cách ly 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan.

2 trường hợp này di chuyển từ Đà Nẵng ra thành phố Hải Phòng nghỉ tại khách sạn Hương Sen số 16 Minh Khai, quận Hồng Bàng và sau 1 ngày tiếp tục di chuyển sang Quảng Ninh để cùng tham giải bóng đá do Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức

Và một báo cáo khác cho biết, bệnh nhân 418 có thể lây cho nhiều người.

Các cơ quan trách nhiệm đang nỗ lực thêm để tìm manh mối với những người đã tiếp xúc với các ca nhiễm.

Nhiều người dân đang lo lắng và rất bức xúc về đường dây nhập cảnh trái phép của người Trung Quốc.

Dư luận cho rằng, để tổ chức một đường dây nhập cảnh ‘lậu’ vào Đà Nẵng phải là một đường dây lớn, chỉ một vài người không thể làm được. Loại công việc này phải qua nhiều công đoạn như móc nối người từ Trung Quốc, làm Visa (giả), liên lạc khách sạn để cư trú chứa chấp người bất hợp pháp, liên hệ với bộ đội biên phòng, công an để có thể đưa người qua các cửa khẩu…

Ai là người đứng sau các đường dây này?

Ai sẽ là người trách nhiệm đưa người Trung Quốc (có thể đã bị lây nhiễm Covid-19) lây lan trong cộng đồng?

Nhiều cư dân trên cộng đồng mạng bình luận cho rằng, những thành phần hợp tác với những đường dây này là những người “vô nhân tính”. Có người nói là ngườI Việt Nam tại sao chỉ vì quyền lợi mà có những hành vi làm hại người Việt Nam, có một số người khác nói tiếp tay đưa những người Trung Quốc mắc bệnh Covid-19 nhập cảnh bất hợp pháp là tội đồ của Dân tộc …

Theo một status mới đây của nhà báo Bạch Hoàn:

Hai ca nhiễm virus Vũ Hán 416 và 418 ở Đà Nẵng xuất hiện sau gần 100 ngày Việt Nam đã không có ca nhiễm cộng đồng, tức bị lây lan trong nước, trong khi trùng khớp với hiện tượng người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Đà Nẵng thời gian gần đây, nên có thể nhận định nguồn lây từ nhóm người Trung Quốc.

Điều đó đồng nghĩa, nếu xác minh lý lịch tiếp xúc, di chuyển đầy đủ, từ đó cách ly, xét nghiệm sàng lọc, việc kiểm soát được nguy cơ dịch là hoàn toàn có thể. Đó là lý do không nhất thiết phải hoảng loạn và hành động thái quá để rồi người dân phải trả giá quá đắt vì những thiệt hại không đong đếm được về kinh tế.

Điều đó cũng đồng nghĩa Trung Quốc không kiểm soát được dịch như những gì chính quyền Tập Cận Bình tuyên bố.

Và như thế, việc mở đường bay trở lại với Trung Quốc sẽ là một hành động tự sát.

Được biết hôm 16 Tháng Bảy, 2020, thông tin từ Website của Vietnam Airlines là Việt Nam và Trung Quốc sẽ khôi phục đường bay quốc tế giữa Nam Kinh và Hà Nội.

Lê Ánh