Đưa rau củ quả về TP.HCM bằng CAO TỐC: Ý tưởng đầy sáng tạo của Giám đốc GreenlinesDP Trần Song Hải

Đề xuất ĐƯA RAU CỦ QUẢ BẰNG TÀU CAO TỐC VỀ TPHCM. Đó là ý kiến của ông Trần Song Hải.

“Thực tế là rau củ quả không thiếu, nhưng do những khó khăn trong vấn đề giao thông nên rau về TPHCM trở nên quá đắt đỏ. Dân nghèo rất khó khăn.

Đội ngủ nhân viên tàu cao tốc Greenlines DP rất chuyên nghiệp, đã được tiêm VACCINE. Chúng tôi xin đề nghị UBND TPHCM, SỞ GTVT TPHCM xin cho phép vận chuyển RAU CỦ QUẢ về TPHCM nếu được.

Mỗi con tàu của chúng tôi chở được tương đương hơn 100 xe tải RAU nhỏ.

Mong UBND TPHCM & SỞ GTVT TPHCM chấp thuận”.

Vì sao thực phẩm không thiếu, người dân TP HCM vẫn khó mua?

Lượng thực phẩm dự trữ của TP HCM lên tới 120.000 tấn nhưng kênh phân phối, lưu thông “tắc” khiến hàng hóa không tới được kịp thời với người dân.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM khẳng định, thành phố không thiếu hàng, thực phẩm dự trữ lên tới 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường. Nhưng thực tế, các kệ hàng trong siêu thị đã trống trơn từ sáng sớm ngày 8/7.

Một trong những lý do của nghịch lý “hàng nhiều” nhưng “kệ vẫn trống” chính là sức mua của người dân, đặc biệt với hàng thực phẩm, rau củ quả tươi quá lớn. Tâm lý mua hàng tích trữ trước thời điểm giãn cách xã hội khiến các siêu thị hoạt động hết công suất, liên tục đưa hàng lên kệ nhưng vẫn không đủ bán.

Mặt khác, việc ba chợ đầu mối lớn và hơn 100 chợ truyền thống bán lẻ phải tạm đóng cửa để phòng cʜống Covid-19 đã gây áp lực đáng kể cho các trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng 30% lượng hàng nhu cầu người dân TP HCM.

Nhưng lý do lớn nhất khiến nguồn hàng dù nhiều mà không tới được các điểm bán, là việc lưu thông từ các kho hàng nằm ngoài TP HCM vào thành phố đang gặp khó khăn.

Theo thống kê của Sở Công Thương TP HCM, ngày 8/7, tổng lượng hàng về thành phố đạt 2.100 tấn, giảm hơn 34% so với ngày trước đó. Chia sẻ với VnExpress, các hệ thống siêu thị mua hàng trực tiếp từ nông trại, hợp tác xã để phân phối cho biết, việc yêu cầu kết quả âm tính của tài xế khi vào thành phố đang khiến chuỗi cung ứng chậm lại và tăng chi phí bán hàng cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đang tăng đầu xe để vận chuyển vào TP HCM, nhưng vẫn chưa thể thông suốt vì đang chờ sự giúp đỡ từ phía các bộ ngành. Công tác xéᴛ ɴɢнiệm còn tốn thời gian và chưa có sự điều phối, thống nhất giữa thành phố và các tỉnh, thành”, lãnh đạo một siêu thị ở TP HCM nói.

Hệ thống cũng đã nêu khó khăn với cơ quan ban ngành và đang chờ cơ quan chức năng hỗ trợ để chuỗi cung ứng hàng hóa được thông suốt và dồi dào. Hiện, danh sách tài xế của họ cũng đã được gửi cho cơ quan ban ngành để được hỗ trợ sớm nhất.

Với các doanh nghiệp cung ứng hàng, họ cũng đang gặp khó khăn tương tự. Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung cấp mỗi ngày 800.000 đến 1 triệu quả cho TP HCM. Song ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết đang vướng trong khâu vận chuyển từ Tiền Giang về TP HCM.

Hiện Tiền Giang yêu cầu tài xế chở hàng phải có xéᴛ ɴɢнiệm RT-PCR âm tính. Quy định này, theo ông đang gây khó cho doanh nghiệp trong phân phối thực phẩm.

Ông giải thích, trước các tài xế chỉ phải trình giấy xéᴛ ɴɢнiệm âm tính bằng hình thức test nhanh, nhưng nay các tỉnh yêu cầu phải có giấy xéᴛ ɴɢнiệm RT-PCR. Để đáp ứng, ông đã chạy đôn chạy đáo khắp các bệɴʜ viện để cho tài xế làm xéᴛ ɴɢнiệm, nhưng hầu hết bệɴʜ viện đều quá ᴛải, phải chờ 48 tiếng mới cho kết quả.

“Mới đây, tôi đã tìm được một bệɴʜ viện để đăng ký test. Sau khi trình bày sự việc với mong muốn cần gấp thì họ hẹn 24 giờ sẽ có kết quả. Nếu trễ hơn, chuỗi cung ứng hàng hóa của công ty cho TP HCM sẽ bị chậm”, ông Thiện lo lắng.

Hôm qua Sở Công Thương cũng đã yêu cầu công ty đưa danh sách tài xế để hỗ trợ nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả trả về.

DMCA.com Protection Status