Đức gửi hóa đơn 149 tỷ euro yêu cầu TQ bồi thường vì thiệt hại do viruscorona khiến Bắc Kinh nóng mặt

Đức đã làm náo loạn Trung Quốc sau khi đứng cùng phe với Anh, Pháp và Mỹ trong một cuộc tấn công hiếm hoi, kêu gọi trách nhiệm của Bắc Kinh về đại dịch toàn cầu và thậm chí đã gửi hóa đơn trị giá 130 tỷ bảng Anh cho nước này chi trả.

Đức đã gây ra sự phẫn nộ ở Trung Quốc sau khi một tờ báo lớn đưa ra một hóa đơn trị giá 130 tỷ bảng mà Bắc Kinh “nợ” Berlin sau tác động của đại dịch coronavirus. Đức đã ủng hộ lập trường Pháp, Anh và Mỹ trong việc hướng sự tức giận của coronavirus vào Trung Quốc, nơi virus này bắt nguồn. Các cuộc tấn công gần đây được đưa ra trong bối cảnh phát hiện ra rằng Bắc Kinh dường như che đậy quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng, và nguồn gốc của vụ dịch vẫn còn là một bí ẩn.

Hôm thứ Bảy, Donald Trump đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu đó là người cố tình chịu trách nhiệm vì đã giải phóng đại dịch coronavirus.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Nó (cơn đại dịch) có thể đã bị dừng ở Trung Quốc trước khi nó bắt đầu và Trung Quốc đã không làm gì, và cả thế giới đang đau khổ vì điều đó. Nếu đó là một sai lầm, một sai lầm là một sai lầm. Nhưng nếu họ cố tình chịu trách nhiệm, thì sẽ có hậu quả.”

Câu hỏi đặt ra là liệu những gì xảy ra với coronavirus có phải là một lỗi sai ngoài tầm kiểm soát hay là do nó được thực hiện một cách có chủ ý?

Tổng thống Trump và các trợ lý cao cấp của ông đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch

Tuần này, thành phố Vũ Hán, nơi bắt đầu bùng phát, đã sửa đổi số người tử vong bằng cách tăng đột ngột 50%.

Vương quốc Anh đã tham gia cùng các quan chức tình báo Hoa Kỳ trong việc điều tra tuyên bố rằng virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm virus Vũ Hán chứ không phải là một vụ rò rỉ thông thường.

Tờ báo lớn của Đức, Bild, đã thể hiện phẫn nộ này bằng cách lập một hóa đơn được ghi thành từng khoản với giá 149 tỷ euro (130 tỷ đồng).

Danh sách này bao gồm khoản phí 27 tỷ euro cho doanh thu du lịch bị mất, lên tới 7,2 tỷ euro cho ngành công nghiệp điện ảnh Đức, một triệu euro mỗi giờ cho hãng hàng không Lufthansa của Đức và 50 tỷ euro cho các doanh nghiệp nhỏ của Đức.

Bild tính toán rằng số tiền này lên tới 1.784 euro (1.550 bảng Anh) mỗi người nếu GDP của Đức giảm 4,2%, dưới tiêu đề “Những gì Trung Quốc nợ chúng tôi”.

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách tuyên bố hóa đơn “khuấy động bài ngoại và chủ nghĩa dân tộc”.

Theo express.co.uk