Dùng cái mác quốc tế, Trường Việt – ÚC đ ánh l ừa phụ huynh Việt một cách tr ắng tr ợn như thế nào?

Dư luận còn chưa hết bức xúc với vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, thì mới đây người ta lại phát hiện trong khẩu phần ăn trưa của học sinh tại trường Việt Úc ở Sài Gòn có dòi bò lúc nhúc. Lạ là mỗi năm Việt Úc thu mỗi học sinh gần 1/2 tỷ đồng chưa kể hàng chục triệu đồng tiền ăn mỗi tháng, thế mà thức ăn lại xuất hiện có ký sinh trùng như thế này. Vậy tiền thu được có dùng để mua thực phẩm sạch cho trẻ hay dùng vào việc gì? Được biết đây không phải là lần đầu trường quốc tế Việt – ÚC lừa đảo phụ huynh.

Vụ sán lợn ở Bắc Ninh, khi phụ huynh phát hiện ra những miếng thịt nổi hạch, tật, nhiều hạt li ti giống hạt gạo thì những phụ huynh này bị đe dọa. Thậm chí mọi chuyện được bao che bưng bít khi những người đứng đầu cơ quan ban ngành cho rằng “bệnh này không nguy hiểm”, “nằm trong tỉ lệ cho phép”, thậm chí “dương tính chưa phải điều trị”….Nhưng với trường quốc tế Việt Úc thì khác. Trường này “khôn lỏi” hơn khi xử lý khủng hoảng truyền thông.

Trường dân lập Việt Úc (VAS) đăng tải luôn tin phụ huynh phản ánh “Bữa ăn trưa có dòi bò lúc nhúc” lên wesite của trường, và lý giải cà chua có dòi là do tính chất mùa vụ. Đổ lỗi cho ông mùa vụ thì chẳng khác nào người ta hay đổ cho ông đúng quy trình, ông đánh máy, xem như huề cả làng, trường chẳng có trách nhiệm gì? Thật khá khen cho Việt Úc, chặn đứng ngay tầm ảnh hưởng của thông tin không tốt về trường. Nếu không xử lý kịp thời thì phen này mất đi nguồn thu từ học phí khổng lồ.

Theo như phụ huynh phản ánh, thì đây không phải là lần đầu tiên con chị phản ánh tình trạng thực phẩm bẩn ở trường, do các lần trước chưa chụp được hình làm bằng chứng thì vật chứng bị thu hồi và phi tang. Lần này thì quyết làm lớn chuyện. Nhưng lạ là sau khi làm việc với nhà trường thì vị phụ huynh này khóa bài viết đột ngột, và chia sẻ “không muốn làm lớn chuyện vì con còn theo học những ngày cuối năm ở đấy”. Điều này khiến cho người ta không khỏi nghi ngờ, liệu nhà trường đã sử dụng “quyền lực ngầm” để đe d.ọa phụ huynh? Nếu đây là sự thật, thì trong môi trường giáo dục mà cũng có lối ứng xử luật rừng thế này thì dạy dỗ học sinh thế nào, quả là chuyện không hề nhỏ.

Chuyện cho trẻ ăn thực phẩm bẩn là chuyện một trong những chiêu trò bòn rút túi tiền của những phụ huynh lắm tiền nhiều của. Trường Việt Úc còn dùng cái mác quốc tế để treo đầu dê bán thịt chó. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ, cơ sở Ba tháng Hai (quận 10, TPHCM) của trường Việt Úc bổng đổi tên thành quốc tế…Việt Nam vì chưa được công nhận là trường quốc tế, khiến nhiều phụ huynh hoang mang. Lạ, là sao trường được quảng bá là trường quốc tế nhưng sao lại là quốc tế Việt Nam?

VAS chỉ là một trường dân lập hoàn toàn bình thường như các trường công lập khác. Tên gọi đúng của trường này là trường TH-THCS-THPT Việt-Úc, cái này các bậc phụ huynh có thể kiểm chứng trong học bạ của con em mình. Thế nhưng, Việt Úc sử dụng cái mác quốc tế để lồng ghép vào tên trường, thậm chí chiêu sinh trường, quảng cáo này nọ cũng dùng mác này đánh vào thị hiếu của những phụ huynh giàu sính ngoại. Việc Việt Úc dùng từ ngữ quốc tế đánh lừa những người giàu thành phố để thu lợi khủng, thật quá là thủ đoạn. Thực tế, trường này chưa đủ tiêu chuẩn để Bộ Giáo Dục công nhận trường đạt CHUẨN QUỐC GIA, thì nói chi là đạt chuẩn quốc tế.

Học sinh vẫn học các môn học như học sinh trường công buổi còn lại học các môn Science, English, Math, và ICT bằng tiếng anh. Mặc dù không được phép cắt xén chương trình của Bộ Giáo dục, nhưng Việt Úc  tự ý cắt giảm chương trình đối với các môn Lịch Sử, Địa lý, Giáo Dục Công Dân, Công Nghệ…Những môn dạy về lịch sử dân tộc, giáo dục con người người lại bị cắt xén vô tội vạ, ai đã cho phép VAS làm như thế?

Chủ tịch Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ, Phạm Tấn Nghĩa.

Trường Việt Úc hoạt động hoàn toàn vì lợi nhuận, gần đây đã được Quỹ đầu tư Mekong Capital đầu tư vào. Do trường hoạt động chịu sức ép sinh lời, thương mại hóa rất lớn, toàn bộ khuôn viên đi thuê nên học phí vô cùng đắt đó. Thu học phí theo chuẫn quốc tế, nhưng hầu hết các cơ sở không có sân chơi cho học sinh, thức ăn thì không khác các trường làm ăn gian dối khác, thử hỏi Việt Úc có đang l ừa đ ảo các bậc phụ huynh một cách tr ắng tr ợn? Thật đáng buồn cho những người nhân danh làm giáo dục, vì tiền mà đánh mất đạo đức lẫn nhân cách.

Vấn nạn thực phẩm bẩn len lỗi vào bếp ăn của trường học, đe dọa sức khỏe của học sinh không chỉ diễn ra ở các tỉnh thành mà ngay cả trung tâm thành phố, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đã đến lúc cơ quan chức năng cần phải kiểm duyệt cẩn thận hơn nữa nếu không sẽ còn nhiều Việt Úc tái diễn. Còn Việt Úc là trường dân lập bình thường nhưng lợi dụng mác “quốc tế” để đánh lừa phụ huynh và dư luận, đã đến lúc phải xử lý nghiêm, không nên để những thủ đoạn lừa đảo, tồn tại công khai trong môi trường giáo dục.

(T.L)

Bài viết liên quan