Đừng để những Người Hùng phải “chết yểu” – Cuộc sống này cần rất nhiều người như Anh!

Như mọi sự việc của cuộc sống, cái gì cũng có hai mặt của nó, câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Mạnh cũng vậy. Sau khi clip anh cứu cháu bé rơi từ tầng 12A vào chiều tối 28/2 được tung lên mạng, suốt đêm đó và nguyen ngày 1/3, cả cộng đồng mạng hân hoan và xúc động, trân trọng và ngưỡng mộ hành động quả cảm của một người đàn ông.

Đó chính là những năng lượng tích cực được lan truyền mạnh mẽ, như một liều thuốc bổ khiến cho tất cả những ai xem clip và đọc thông tin đều cảm thấy thêm tin yêu vào những điều tốt đẹp của cuộc sống này. Thông tin anh Mạnh cứu được cháu bé như một làn gió mát lành xua tan đi cái không khí ảm đạm của dịch bệnh khiến cả xã hội mệt mỏi trong suốt thời gian qua.

Cái năng lượng tích cực ấy truyền đến cộng đồng được xuất phát từ một hành động quên mình vì người khác, không màng đến tính mạng mình, không tính toán thiệt hơn của anh Mạnh. Và ngay cả khi truyền thông rầm rộ tìm đến anh, anh vẫn khiêm tốn không nhận tất cả những mỹ từ mà cộng đồng mạng dành cho, từ chối nhận quà, từ chối kết bạn FB, và tự nhận rằng đó là hành động bình thường mà bất kỳ ai vào hoàn cảnh ấy cũng sẽ làm như thế – Đấy chính là bản chất của một người Tốt, một người có lòng tự trọng và luôn có ý thức, tư tưởng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày, một clip khác ghi lại cảnh anh Mạnh cứu cháu bé ở một góc khác, nhìn rõ hơn, thì đã có rất nhiều lời chỉ trích anh, rằng chính mái tôn mới là “thần hộ mệnh” giúp cháu bé thoát chết, và rằng anh Mạnh không hề cứu cháu bé. Ngay lập tức, nhiều người quay lại mắng chửi anh, một số bài viết đã đưa tin, giật tít câu view với ẩn ý tiêu cực, khiến nhiều người bị kích động, gây ra những tranh cãi, biến một câu chuyện đầy tính nhân văn trở nên đầy sự nghi ngờ trong con mắt của nhiều người.

Thực tế, khi xem ở chế độ quay chậm, khi cháu bé rơi, ở thời điểm anh Mạnh trượt chân, nhưng anh vẫn cố rướn người đưa tay về phía cháu bé, và tua đi tua lại dạng quay chậm, rõ ràng cháu bé đã rơi vào cánh tay anh Mạnh trước khi rơi xuống mái tôn.

Đồng ý rằng, mái tôn là một vật thể quan trọng trong việc giúp cháu bé thoát chết, nhưng lực cản từ cánh tay anh Mạnh cũng góp phần vô cùng quan trọng trong việc giảm tốc độ (tiến sỹ vật lý Nguyễn Thành Nam đã phân tích trên Kenh14.vn). Vì thế, nếu sòng phẳng ra, thì anh Mạnh vẫn có công trong việc giúp cháu bé thoát chết trong một vụ việc cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của cả cháu bé và chính anh. Nhưng trên tất cả, là tinh thần và thái độ của anh Mạnh, đó mới là điều đáng quý giá, bởi không phải ai cũng dám làm như thế.

Cuộc đời, không ai nói trước được điều gì. Cho dù bạn có cẩn thận đến mấy, cũng có lúc bất cẩn và xảy ra những chuyện không mong muốn, ví như mình dùng cái máy hút ấm điện 110V mấy năm nay mà hôm nọ chỉ 1 phút lơ đễnh cắm nhầm vào ổ 220V nên cháy hỏng mất cái máy hút ẩm đó thôi.

Thế nên cứ nghĩ xem, nếu trên đời này sẽ chẳng còn Anh Hùng nào nữa, sẽ chẳng còn Người Tốt nào nữa, thì chẳng may một ngày nào đó, chính con, cháu, em, họ hàng bạn rơi vào hoàn cảnh như cháu bé kia, sẽ không có “anh Mạnh” nào nhảy ra khỏi xe để lao lên mái tôn cứu cháu, mà họ sẽ ngồi im trong xe ô tô “kệ thiên hạ” thì chúng ta sẽ nghĩ gì, lúc đó chúng ta chỉ còn mong chờ vào sự may rủi của những chiếc “mái tôn” hay sao, mà đâu phải chung cư nào cũng có mái tôn như vậy?

Nếu chúng ta không bao dung, không biết nhìn nhận tường tận bản chất vấn đề, không phân biệt được cái gì cần hạn chế, cái gì cần nhân rộng, mà chúng ta chỉ chăm chăm soi vào tiểu tiết, “sòng phẳng” một cách cực đoan, thì những “Người Hùng” sẽ dần dần bị bóp chết từ trong chứng nước, không ai muốn làm người tốt nữa, thì lúc ấy, xã hội này sẽ như thế nào?

Hành động của anh Mạnh, với cá nhân tôi, vẫn là một hành độc cực kỳ đẹp và quá đáng quý, cần được nhân rộng tinh thần ấy trong cộng đồng, nhất là trong thời đại mà sự Vô Tâm đã trở nên phổ biến trong xã hội như hiện nay. Nên với tôi, anh Mạnh – với hành động quả cảm ấy, và với tính cách cũng như những điều anh đã làm trước khi xảy ra sự việc cứu cháu bé – là Người Hùng trong mắt tôi, và tôi phải học tập anh ở những điều này.

Nguồn NB : NGÔ BÁ LỤC

Bài viết liên quan