Đụng độ Bãi Tư Chính: Mỹ nhiều lần ủng hộ, bạn cũ Nga im lặng kéo dài!

Vừa qua, báo chí trong nước và quốc tế có nhiều tin tức cập nhật về bãi Tư Chính. Xin điểm qua một ít như sau:

… “Vụ đối đầu giữa đội tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc với tàu hộ vệ Quang Trung và tàu Trường Sa 401012 của Việt Nam chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ông Ryan Martinson, trợ lý giáo sư trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ, cho biết: “Cuộc khảo sát tiếp tục. Cập nhật tình hình bố trí các lực lượng ở phía tây quần đảo Trường Sa”.

… “Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhóm tàu hộ tống tàu Hải Dương Địa Chất 8, trong đó có các tàu hải giám 37111, 31302, 46111, đã lập thành một vành đai xung quanh tàu này, khiến tàu chiến Quang Trung của Việt Nam không thể lại gần. Còn tàu Trường Sa 401012 thì lui về góc phía tây bắc. Nguồn: Twitter Ryan Martinson”

Việc hạ đặt thành công chân đế giàn khoan này thể hiện ý chí của Việt Nam không thể lùi bước thêm nữa trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

… Cố vấn Nhà Trắng lên án hành vi đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông, Zing đưa tin.

Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nhận định: “Những nỗ lực leo thang gần đây của Trung Quốc nhằm đe dọa các bên khác từ bỏ hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông là đáng lo ngại… Mỹ kiên quyết đứng về phía những bên chống lại hành vi cưỡng ép và các thủ đoạn bắt nạt đe dọa đến hòa bình và an ninh khu vực”.

… Bài báo lưu ý, phía Mỹ liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn chỉ trích vụ Trung Quốc đưa tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam. Trong tuyên bố ngày 20/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus kêu gọi Trung Quốc “dừng ngay các hành động bắt nạt và không thực hiện các hành vi khiêu khích, gây bất ổn” ở Biển Đông.

… Tại buổi họp báo hôm 18/8, Đại tướng Goldfein nói: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh. Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung”.

Trong khi đó, Nga có liên doanh khai thác dầu khí với Việt Nam thì im lặng và nghe nói ông Putin từng tuyên bố ủng hộ Trung quốc trong vụ kiện của Philippine tại biển Đông?

FB Mạc Văn Trang

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan