Đừng mang chủ quyền quốc gia tròng vào thòng lọng của TQ!

Sau khi chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của ta, TQ liên tục thực hiện âm mưu thôn tính biển Đông, không những tiếp tục đe dọa chủ quyền biển đảo của nước ta mà còn có âm mưu khống chế chủ quyền và có nhiều dấu hiệu lợi dụng tự do đầu tư và thương mại để thực hiện âm mưu trên đất liền. Việc triển khai thực hiện các công trình án ngữ bờ biển là một minh chứng.

Nước ta hiện nay đang chuẩn bị triển khai các dự án làm đường cao tốc Bắc – Nam, đường bộ cũng như đường sắt. Các dự án này có khả năng rơi vào tay các nhà thầu TQ đang là nguy cơ hiện hữu khiến cho nhân dân cả nước lo lắng. Sự lo lắng đó là chính đáng và có cơ sở.

Và khi nhà cầm quyền TQ đưa tàu thăm dò vào xâm phạm chủ quyền thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của ta tại bãi Tư Chính và tuyên bố khu vực này thuộc chủ quyền của chúng nó, thì mọi nguy cơ đã nói trong những bài viết ở trên của tôi là thực tế, không còn gì để bàn cãi. Khu vực bãi Tư Chính hoàn toàn nằm trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế phía Nam nước ta, hoàn toàn không nằm trong khu vực có tranh chấp, nhưng nhà cầm quyền TQ ngang ngược tuyên bố là của chúng nó, thì việc chúng nó ngang ngược tuyên bố bất cứ vùng đất vùng biển nào của ta đều là của chúng nó là việc hoàn toàn có thể xảy ra, nếu như chúng ta không có chiến lược và giải pháp bảo vệ.

Nếu giao đường cao tốc Bắc Nam cho nhà thầu TQ, ai có thể bảo đảm chúng nó không sử dụng lực lượng thi công đồ sộ tại các tuyến đường này phối hợp với các nơi mà chúng đã án ngữ tại ven biển để cùng với lực lượng hải quân trong ứng ngoại nhập thôn tính biển đảo và đất liền nước ta?

Để tránh nguy cơ hiện hữu này, các nhà lãnh đạo cao nhất của đất nước, nếu không có giải pháp ngăn chặn các dự án huyết mạch này rơi vào tay các nhà thầu TQ thì tốt nhất nên ngừng chủ trương xây dựng các tuyến đường huyết mạch trên để thay đổi một số chính sách bảo đảm chủ quyền quốc gia không bị xâm phạm trong quá trình tự do hóa đầu tư và thương mại. Nước Mỹ hoàn toàn không có tranh chấp gì về lãnh thổ đối với TQ, nhưng họ đã rât thận trọng không để cho doanh nghiệp TQ thâu tóm cảng biển cũng như quyết liệt chặn đứng các âm mưu TQ làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Nếu như áp dụng đúng các nguyên tắc đầu thầu quốc tế mà vẫn có nguy cơ các dự án huyết mạch này rơi vào các nhà thầu TQ thì nhất định phải dừng triển khai các dự án đó, giao cho thế hệ tiếp theo tính sau!

Chúng ta nhất định phải đưa đất nước vào quỹ đạo của kinh tế thị trường đúng như thông lệ quốc tế, vì nếu không hoàn thiện thể chế của kinh tế thị trường thì đất nước không thể phát triển bền vững, nhưng bảo vệ cho được chủ quyền lãnh thổ và biển đảo trước những âm mưu và hành vi ngang ngược tham lam vô đáy của nhà cầm quyền TQ cũng quan trọng không kém!

Nguồn: FB Hoàng Hải Vân

(Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả)

Bài viết liên quan