Dùng người gian dối “trực tiếp chỉ đạo chống buôn lậu”, Tổng cục Hải quan thiếu cán bộ đến mức cạn kiệt?

Tổng cục Hải quan kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” Cục phó Phạm Quốc Hùng có đúng với các quy định hiện hành?

Năm 2016, tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, tướng Phan Anh Minh (khi đó là Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh) nêu ý kiến: “Lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa tiềm ẩn nguy cơ tham nhũng cao nhất, 50% vụ buôn lậu trên địa bàn có bóng dáng của nhân viên hải quan”.

Phát biểu của tướng Phan Anh Minh lập tức nhận được phản ứng từ phía cơ quan chủ quản của Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh là Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính. Ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, trực tiếp phụ trách Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Ý kiến mà Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng đến 50% vụ án buôn lậu có bóng dáng của cán bộ hải quan là một quy kết chưa có căn cứ”.

“Quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để làm trong sạch nội bộ. Tuy nhiên, không thể lấy một số vụ sai phạm của cán bộ hải quan mà quy kết cho toàn ngành là không căn cứ”. Không biết quan điểm của ông Hoàng Việt Cường có được bốn vị lãnh đạo còn lại của Tổng cục Hải quan đồng tình, ủng hộ, đặc biệt là Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành?

Câu hỏi nêu trên đưa ra xuất phát từ thông tin: Ngày 17/06/2019, Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã ký quyết định kỷ luật Cục phó Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Quốc Hùng bằng hình thức khiển trách với lý do ông Hùng đã sử dụng “Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp”.

Có hai vấn đề cần làm rõ:

Thứ nhất, quyết định của lãnh đạo Tổng cục Hải quan khiến người đọc không hiểu cơ quan này kỷ luật ông Hùng vì lý do gì, xin trích một đoạn nội dung quyết định: “Xét nội dung, tính chất và mức độ vi phạm của đ/c Phạm Quốc Hùng Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh trong việc sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ số 012830/CNVB-Ths ngày 16/2/2017 không hợp pháp…”.

Theo đúng lời văn trên quyết định của Tổng cục Hải quan, cơ quan này không đặt vấn đề xem xét bằng thạc sĩ của ông Phạm Quốc Hùng là thật hay giả, không những thế, lời văn trong quyết định của cơ quan này có sự nhập nhèm giữa “Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ” là không hợp pháp hay “việc sử dụng” Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ là không hợp pháp.

Nếu hiểu theo hướng thứ nhất “Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ số 012830/CNVB-Ths không hợp pháp” thì lỗi thuộc về nơi cấp giấy công nhận này tức là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo, người ký trên giấy công nhận này là Cục trưởng Mai Văn Trinh.

Trong trường hợp này, thiết nghĩ ông Mai Văn Trinh nên có giải thích về sự “không hợp pháp” của một loại văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà ông được ủy quyền ký thay Bộ trưởng. Mặt khác, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần vào cuộc bởi số người có bằng đại học hoặc trên đại học được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cấp “Giấy công nhận” chắc chắn không thể chỉ là vài chục người.

Trường hợp thứ hai, “việc sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ là không hợp pháp” thì cần làm rõ ông Phạm Quốc Hùng đã sử dụng “Giấy công nhận” này vào việc gì, có hay không khả năng “Giấy công nhận” được đưa vào hồ sơ để thăng chức hoặc duy trì vị trí lãnh đạo Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh?

Có điều chắc chắn trong quyết định kỷ luật mà Tổng Cục phó Mai Xuân Thành ký, người ta không thấy bóng dáng của hành vi sử dụng văn bằng “rởm” của ông Cục phó Phạm Quốc Hùng và vì thế việc xử lý cán bộ công chức được lái sang chiều hướng khác.

Còn nhớ cựu Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khai báo bằng cấp do trường Southern California University cấp nhưng vì bằng của trường này chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận nên bị coi là khai man bằng cấp và đó là một trong những lý do người này bị mất chức.

Vậy Tổng cục Hải quan kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” Cục phó Phạm Quốc Hùng có đúng với các quy định hiện hành?

Ông Phạm Quốc Hùng (áo xanh bên phải) sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ số 012830/CNVB-Ths không hợp pháp. Ảnh: Congluan.vn

Về phía tổ chức Đảng:

Mục a khoản 2 điều 22 Quy định số 102- QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định như sau:

“Vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển học tập, nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc để được đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, phong tặng hoặc công nhận các danh hiệu của Đảng và Nhà nước”.

Về phía pháp luật:

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP quy định hình thức xử lý công chức vi phạm:

Cảnh cáo: (khoản 4 điều 10) áp dụng với người “Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng; được dự thi nâng ngạch công chức”

Cách chức: (khoản 1 điều 13) “Hình thức kỷ luật cách chức áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây:

a) Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ;…

Có thể thấy các văn bản của Đảng và Chính phủ đều đưa ra hình thức kỷ luật nghiêm khắc với người sử dụng “giấy tờ không hợp pháp” nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Vấn đề còn lại là Cục phó Hùng đã sử dụng “Giấy công nhận thạc sĩ” làm gì và vì sao Tổng cục Hải quan lại tảng lờ không đề cập đến?

Baophapluat.vn cơ quan của Bộ Tư pháp trong bài: “Khiển trách Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM do sử dụng bằng “dỏm”, liệu đã đủ sức răn đe?” nêu ý kiến:

“Điều đáng nói, dù đã biết mình đang sử dụng bằng “dỏm” nhưng ông Hùng vẫn ngang nhiên khai báo trong hồ sơ, lý lịch đó là bằng thật”.

Phát hiện của báo Baophapluat.vn – ông Hùng đang sử dụng bằng “dỏm” và “ngang nhiên khai báo trong hồ sơ, lý lịch đó là bằng thật” đã vạch trần sự nhập nhèm phía sau quyết định kỷ luật mà Tổng Cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã ký.

Một ông Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố lớn nhất cả nước dùng bẳng “dỏm” nhưng “ngang nhiên khai báo trong hồ sơ, lý lịch đó là bằng thật” chỉ bị khiển trách, vẫn giữ chức Cục phó chỉ có thể hoặc là Tổng Cục Hải quan và Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh không còn người nào khá hơn Cục phó Phạm Quốc Hùng để thay thế, hoặc là đang có sự bao che từ phía lãnh đạo Tổng cục Hải quan với người vi phạm.

Dù với bất cứ lý do gì, việc Cục phó Phạm Quốc Hùng tại vị cũng không mang lại uy tín cho Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Tổng cục hải quan nói chung.

Báo Phụ nữ, cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh (Phunuonline.com.vn) viết: “Tháng 3/2013, từ vị trí Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, ông Phạm Quốc Hùng được bổ nhiệm giữ chức Phó cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh; được phân công trực tiếp chỉ đạo công tác chống buôn lậu và xử lý vi phạm, phụ trách Đội Kiểm soát hải quan, Phòng xử lý vi phạm”,…

Một người không trung thực, khai gian bằng cấp lại được giao “trực tiếp chỉ đạo công tác chống buôn lậu” từ năm 2013 thì việc 50% vụ buôn lậu trên địa bàn (Thành phố Hồ Chí Minh) có bóng dáng của nhân viên hải quan chỉ là hệ quả tất yếu.

Việc ông Phạm Quốc Hùng chỉ bị khiển trách, vẫn còn nguyên chức Phó Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh liệu có thể hiểu là Tổng cục Hải quan chấp nhận trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo ngành Hải quan những kẻ dối trá?

Thời ông Phạm Quốc Hùng làm Cục phó, Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đạt thành tích thế nào?

“Chiều 10/4/2018, sau hai ngày xét xử, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh  tuyên phạt Nguyễn Tường Duy (50 tuổi, cựu cán bộ Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan TP HCM) 12 năm tù về tội Nhận hối lộ, tịch thu số tiền phạm tội hơn 960 triệu đồng sung công quỹ”.

“Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV4 là Mai Phước Việt và Lê Bảo Thành để điều tra xử lý về hành vi “Buôn lậu”.

Trên đây chỉ là hai trong số nhiều tin tức liên quan đến cán bộ dưới quyền ông Cục phó Phạm Quốc Hùng.

Liệu Tổng cục Hải quan có muốn nêu thêm những dẫn chứng khác và liệu ông Tổng cục phó Mai Xuân Thành có để ý lời vị đồng cấp Hoàng Việt Cường, rằng “Quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan là sẽ xử lý nghiêm cán bộ sai phạm và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để làm trong sạch nội bộ”?

Nguồn: Giáo dục VN

Bài viết liên quan