Dùng trực thăng chữa cháy sợ tốn kém, nhà chức trách quyết “lấy sức dân là chính” bất chấp biển lửa Hà Tĩnh?

Cháy rừng tại Hà Tĩnh suốt 5 ngày qua đang gây thiệt hại lớn cho người và tài sản. Dư luận càng phẫn nộ hơn khi được tin quân đội Việt Nam cử Binh đoàn 18 tham gia chữa cháy rừng tại Indonesia, nhưng lại bỏ mặc cháy rừng tại Hà Tĩnh, khiến 2 người dân tham gia chữa cháy bị tử vong.

Ngày hôm nay truyền thông nhà nước đưa ra nhiều nguyên nhân để định hướng dư luận và bao biện cho việc không dùng trực thăng cứu rừng tại Hà Tĩnh. Tựu chung lại, những lí lẽ họ đưa ra như sau: Trang thiết bị VN có còn yếu, bãi đáp trực thăng không có, Hà Tĩnh đang hạn hán nên không đủ nước cho trực thăng,…

Đặc biệt là, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để chữa cháy rừng bằng trực thăng phải cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 chiếc dội nước liên tục ở một điểm cháy và gió phơn thổi mạnh nên Chính phủ chưa điều động trực thăng chữa cháy.

Những lý do mà phía nhà chức trách đưa ra là chưa hợp lý. Có những mâu thuẫn sau đây:

– VẤN ĐỀ TRANG THIẾT BỊ: Trang thiết bị, máy bay của VN có thể còn YẾU thật. Nhưng vẫn đi chữa cháy rừng cho Indonesia được tới tận 2 lần vào năm 2016 và 2018, thì chưa thể coi là THIẾU. Không thể mang cái nghèo ra để bao biện cho việc không cử trực thăng đi cứu rừng.

– VẤN ĐỀ BÃI ĐÁP MÁY BAY: Bãi đáp trực thăng khác với bãi đáp của máy bay phản lực hay dân dụng. Trực thăng có thể cất cánh, hạ cánh thẳng đứng, có thể bay đứng trong không khí và thậm chí bay lùi nên không cần sân bay. Thực tế là máy bay trực thăng có thể đến bất cứ nơi nào, chỉ cần bãi đáp có kích thước lớn gấp rưỡi đường kính cánh quạt là nó đều có thể hạ cánh và cất cánh được. Nên không thể có chuyện không có bãi đáp nếu đến Hà Tĩnh chữa cháy.

– VẤN ĐỀ HẠN HÁN: Thực tế thì mỗi gầu nước dùng cho máy bay trực thăng chỉ chứa từ 3 – 5 tấn nước. Đó là trọng lượng ít ỏi. Thống kê cho thấy, xung quanh Núi Hồng Lĩnh – Nơi đang cháy dữ dội có rất nhiều hồ trữ nước lớn: Bến đò Hương Tính, đập Đồng Quốc, hồ Cu lây, khe Trúc, hồ suối Bục, đập Hồ Bàu, đập Cồn Thanh, đập Đồng Chày, …

– ĐỘI HÌNH CHỮA CHÁY CẦN 3-5 MÁY BAY: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để chữa cháy bằng trực thăng phải cần sử dụng liên tiếp từ 3 đến 5 chiếc dội nước liên tục ở một điểm cháy.

Có lẽ ông Huệ không biết rằng chữa cháy bằng trực thăng là chữa cháy triệt để. Tức là sử dụng bom nước dội mạnh xuống khiến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn. Vì vậy nghe nói cần 3-5 máy bay để dập liên tục tại một điểm nghe hơi kỳ. Tuy nhiên, nếu cần 3-5 chiếc thật thì xin hỏi Phó Thủ tướng số lượng máy bay trực chữa cháy của Việt Nam là bao nhiêu chiếc? Chẳng lẽ cả nước VN không đủ 3-5 cái như ông nói?

– LÝ DO GIÓ PHƠN THỔI MẠNH: Trong mọi câu chuyện về thất bại thì đều có yếu tố thiên tai. Bởi vậy người ta mới có câu: “Mất mùa là do thiên tai, được mùa là do thiên tài đảng ta”. Nếu đám cháy này được dập tắt sớm, trong báo cáo kiểu gì cũng có câu “Được sự chỉ đạo nhanh chóng và kịp thời của cấp ủy và chính quyền địa phương, đám cháy đã nhanh chóng bị dập tắt…”

Tuy nhiên, lỗi có thật sự do gió mạnh kết hợp với địa hình hiểm trở đe dọa an toàn bay và khiến cho việc thả nước từ trực thăng sẽ không chính xác. Cho nên không dùng trực thăng?

Theo dự báo thời tiết của Hà Tĩnh trên web weather.com thì mức gió tại Hà Tĩnh hiện nay chỉ là 6 km/h, tốc độ gió này KHÔNG CÓ GÌ ĐẶC BIỆT, thậm chí là hơi ít gió.

Với mức 6 km/h, trong bảng xếp hạng, nó thuộc cấp 2 và được đánh giá là KHÔNG NGUY HẠI.

Ngoài ra, địa hình tại núi Hồng Lĩnh, nơi đang xảy ra cháy không có gì gọi là hiểm trở. Hồng Lĩnh có 60 đỉnh nhô cao lên từ mấy chục mét và cao nhất chỉ là 676m. Trong khi độ cao được thiết kế trong mức an toàn cho trực thăng cao nhất là 2.400 mét. Cứ trừ trọng lượng gầu nước, trọng lượng vật mang theo, thì hơn 600 không thể được coi là núi cao, hiểm trở đối với trực thăng được.

Được biết hai lần Việt Nam cử trực thăng sang Indonesia chữa cháy đều là những hợp đồng thuê và có tiền thù lao. Còn lần này cháy tại Hà Tĩnh, nếu cử trực thăng ra đó chữa, không những không được tiền, lại tốn kém thêm. Cho nên nhà chức trách mới quyết định “lấy sức dân là chính”?

Nguồn: FB Trang Nguyen

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan