Dùng xã hội đen chiếm nhà lộ sai lệch hồ sơ cấp GCNQSDĐ ở Phú Quốc, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc dùng xã hội đen chiếm nhà tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ (Phú Quốc – Kiên Giang), Kinh tế nông thôn có nhiều bài phân tích việc chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can đối với nhóm người chiếm nhà là có dấu hiệu bao che cho tội phạm.

Chủ nhân của căn nhà – anh Vũ Tùng Bách liên tiếp có đơn thư đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, nhưng sự việc hầu như chưa có tiến triển gì, quả bóng trách nhiệm vẫn được đùn đẩy hết cấp này đến cấp khác…

Sai phạm trong cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Trong đơn xin điều tra, xác minh gửi Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, anh Vũ Tùng Bách phản ánh: “Thửa đất 249 không có nguồn gốc”. Cụ thể, Văn bản số 392/ TB.CNVPĐK của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc xác minh, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Phạm Văn Thuận đã tách thửa 103, tờ bản đồ số 10 thành các thửa 186, 187, 188, 189, 190, 244, 248, 253, 284, 301, 381, 382, 386, 371, 549, 550. Theo đó, không có thửa 249 được tách ra từ thửa 103 của ông Phạm Văn Thuận. Nhưng GCN QSDĐ thửa 249 vẫn được cấp, dẫn đến những nghi vấn về việc làm sai lệch hồ sơ của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc?

Không những thế, theo phản ánh, GCN QSDĐ thửa 249 bị cấp trùng với thửa 284; còn diện tích trên bản đồ đo đạc và cấp GCN QSDĐ không đúng. Cụ thể: Căn cứ vào GCN QSDĐ cấp cho bà Mai Thị Vượng có số hiệu B0 400038, thửa 249 thể hiện vị trí giáp ranh với ông Đào Chí Cường – thửa 248, có diện tích, chiều dài và chiều rộng giống với thửa 284 trong GCN QSDĐ mang tên Phạm Văn Thuận, số hiệu BV 898033. Trên bản đồ đo đạc của huyện Phú Quốc thể hiện thửa 284 và thửa 249 diện tích mỗi thửa 500m2. Nhưng ngoài thực tế cấp GCN QSDĐ, diện tích mỗi thửa 1.000m2.

Việc sai lệch này diễn ra có hệ thống, khi các thửa 186, 187, 188, 189, 190 được tách ra ngày 31/12/2010, nhưng cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc đã cấp GCN QSDĐ có vị trí không đúng với đất mà các hộ dân sử dụng từ xưa đến nay. Và việc cấp GCN QSDĐ thửa 249 chồng lên đất của anh Vũ Tùng Bách thửa 186, ông Dương Thanh Quí thửa 187 và ông Đào Chí Cường thửa 244.

Thực trạng trên diễn ra đã lâu, người dân đã nhiều lần đăng kí đo đạc biến động các năm 2014, 2016, 2018 và theo Văn bản số 227/ CV-CN.VPĐK của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc để điều chỉnh giấy đất cho đúng với đất thực tế sử dụng nhưng không được xem xét, giải quyết, vô hình chung làm phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó có tình trạng xã hội đen lợi dụng tình hình này nhảy vào chiếm đất với lí do được “ủy quyền”, trước sự bất lực của các cơ quan chức năng, cũng làm dấy lên những nghi ngờ về việc các đối tượng này được bảo kê để lộng hành?

Đoàn liên ngành đến xác minh khu đất và căn nhà của anh Vũ Tùng Bách.

Cần xem xét những dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ cấp GCN QSDĐ

Từ sự việc có thể thấy, mấu chốt chính là việc sai lệch trong hồ sơ cấp GCN QSDĐ. Tuy nhiên, trách nhiệm thì không cơ quan, cá nhân nào đứng ra nhận, giải quyết, mà được đùn đẩy hết cơ quan này đến cơ quan khác, khiến người dân chạy ngược chạy xuôi, sống trong bất an, lo sợ trước sự lộng hành của xã hội đen.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, khi đó là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, trong Thông báo số 171/TB-STNMT đã có dấu hiệu bao che sai phạm của cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Phú Quốc, ra thông báo có nội dung chưa đúng sự thật, gây bất ổn cho đời sống của nhiều người dân ấp Cửa Lấp.

Cụ thể, trong Văn bản số 392/TB.CNVPĐK của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai là ông Bùi Đức Tiến kí ngày 26/09/2019, ghi rõ nguồn gốc các thửa đất từ năm 2010 – 2012 được tách từ GCN QSDĐ số AL 710954 ngày 14/07/2009 thuộc thửa số 103 tách thành các thửa: 186, 187, 188, 189, 190, 244, 248, 253, 284, 301, 382, 386, 371, 549, 550. Và như đã nói ở phần trên, không có thửa nào tên 249 được tách từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phạm Văn Thuận như Thông báo số 171/TB-STNMT.

Tại Thông báo số 171/TB-STNMT, ông Nguyễn Xuân Lộc cũng có dấu hiệu bao che sai phạm của cán bộ Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc: Cụ thể thửa 284 và 249 cấp GCN QSDĐ trùng nhau và làm sai lệch hồ sơ. Cán bộ Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc cũng cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác chèn vào giữa thửa 249 (được cho là của bà Nguyễn Phương Trinh – người tranh chấp với anh Vũ Tùng Bách) và thửa của bà Lê Thị Phương. Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không có đất ngoài thực tế.

Chưa dừng lại ở đó, ông Nguyễn Tấn Phong, khi đó là Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai, cũng có dấu hiệu vượt quyền khi kí giấy cho thửa đất 249 – bà Hoàng Thị Ngân chuyển nhượng cho bà Nguyễn Phương Trinh ngày 30/07/2018. Vì Văn bản số 227/CV-CN.VP ĐK của ông Võ Văn Lên kí ngày 07/06/2018 yêu cầu thửa 249 đăng kí đo đạc biến động mới cho chuyển nhượng và đang bị chồng lấn ranh ngoài thực tế so với GCN QSDĐ đã cấp.

Như vậy, những dấu hiệu của việc làm sai lệch hồ sơ GCN QSDĐ ở đây là khá rõ, trong đó có trách nhiệm không thể chối bỏ của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc. Nhưng do sự việc không được giải quyết, dẫn đến tranh chấp dai dẳng, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân ở ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ.

Nhóm của các ông Hồng, Tuấn được được xác định làm hư hỏng, chiếm giữ nhà của anh Bách trong nhiều ngày nhưng chỉ bị Công an Phú Quốc xử phạt 3,5 triệu đồng/người.

Chưa xử lý đúng trọng tâm khiến sự việc lâm vào bế tắc

Kết quả điều tra, Công an huyện Phú Quốc xác định, thửa đất anh Vũ Tùng Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí thửa đất mà anh Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế. Ngoài ra, Công an huyện Phú Quốc cũng xác định, việc nhóm người ông Hồng và những người có liên quan khóa cổng rào, chiếm giữ thửa đất trên là trái phép.

Theo đó, 3 đối tượng Hồng, Tuấn, Long bị xử phạt hành chính mỗi người 3,5 triệu đồng. Nhưng việc nhóm Hồng, Tuấn ngang nhiên tổ chức nhiều người đến phá cổng, xông vào chiếm giữ nhà đã được xác định rõ các hành vi nhưng chỉ bị xử phạt 3,5 triệu đồng, như vậy, liệu có đúng người đúng tội và đủ sức răn đe? Có hay không có sự bao che cho nhóm “giang hồ” ngang nhiên lộng hành đi phá hoại chiếm giữ tài sản của người dân, thách thức pháp luật?

Anh Bách bức xúc cho biết: “Không chỉ chiếm giữ tài sản, hủy hoại tài sản của gia đình tôi mà trên thực tế nhóm đối tượng đã có hành vi xâm phạm chỗ ở. Trên thực tế, từ thời điểm mua đất, xây dựng nhà thì gia đình tôi đã thường xuyên ở tại đây để trông chăm nom thửa đất và tiến hành xây dựng nhiều công trình hạng mục, xóm làng tại đây ai cũng thấy rõ và sẵn sàng làm chứng cho gia đình tôi”.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) thì tội xâm phạm chỗ ở của người khác được quy định tại Điều 158, Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Tội chiếm giữ trái phép tài sản được quy định tại Điều 176, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối chiếu với sự việc này có thể thấy rằng, việc cơ quan công an huyện Phú Quốc không xem xét, xử lý hành vi xâm phạm chỗ ở trong vụ việc là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Bên cạnh đó, các clip anh Bách ghi nhận và cung cấp đều cho thấy nhóm đối tượng thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ, hủy hoại tài sản của gia đình là hoạt động có tổ chức, có người chỉ đạo, người thực hiện rõ ràng. Do đó việc Công an huyện Phú Quốc chỉ tiến hành xử phạt hành chính nhóm đối tượng với 2 hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” và hành vi “Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác”, sau đó chỉ bị đề nghị xử lý vi phạm hành chính là chưa đúng, đủ tội và có dấu hiệu bao che.

Anh Vũ Tùng Bách đã gửi đơn thư lên nhiều cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc làm sai lệch hồ sơ. Tuy nhiên vụ việc bị đẩy hết chỗ này đến chỗ khác mà không được quan tâm giải quyết. Ngày 30/9/2020, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Kiên Giang có công văn số 276/PHD, trả lời là không thuộc thẩm quyền, và yêu cầu người dân liên hệ với huyện để làm việc. Tiếp đó, ngày 5/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Quốc có công văn số 50/HD-CQĐT, hướng dẫn giải quyết đơn khiếu nại của anh Vũ Tùng Bách về việc bị xã hội đen chiếm nhà và không bị xử lý thỏa đáng, khẳng định việc giải quyết không thuộc thẩm quyền của cơ quan này, và chỉ hướng dẫn chung chung là liên hệ cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Mới đây, đơn tố cáo của anh Vũ Tùng Bách đối với ông Nguyễn Xuân Lộc đã được UBND tỉnh Kiên Giang thụ lý, hy vọng sau 30 ngày của thời hạn giải quyết, sự việc sẽ không bị đùn đẩy một lần nữa. Bởi trước đó, ngày 21/01/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc đã có Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ về việc đề nghị xử lý những đối tượng vi phạm và giao thửa đất trên thực tế cho anh Vũ Tùng Bách quản lý. Tuy nhiên, đã không có thửa đất nào được bàn giao.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang sớm vào cuộc xem xét, điều tra dấu hiệu việc làm sai lệch hồ sơ để cấp GCN QSD đất, nhất là với 2 thửa 249 và 284 như đã nói ở trên – là nguyên nhân chính để nhóm xã hội đen lộng hành, chiếm giữ nhà dân. Cùng với đó là xem xét có hay không việc lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang ra văn bản chưa đúng sự thật và bao che sai phạm, bị người dân phản ánh.

Chỉ khi các cơ quan chức năng xem xét toàn diện vụ việc, có giải pháp khách quan, công tâm, quyết liệt giải quyết sự việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân liên quan, thì sự việc mới có thể đến hồi kết.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công ty Luật Trung Nguyễn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cho rằng: Lẽ ra với những kết quả điều tra xác minh nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc phải ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng về “Tội xâm phạm chỗ ở của người khác” theo Điều 158 BLHS và “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 BLHS thì mới phù hợp diễn biến thực tế về hành vi phạm tội của các đối tượng và hậu quả xảy ra với gia đình anh Vũ Tùng Bách.

Mặc dù cha con ông Hồng được cho là nhận ủy quyền từ bà Nguyễn Phương Trinh, nhưng không có nghĩa được quyền ngang nhiên xịt sơn vào cổng, tường rào và cho người nhảy vào chiếm đất từ tháng 8/2019 đến nay. Pháp luật nghiêm cấm công dân tự ý giải quyết tranh chấp bằng các hành vi bạo lực, hoặc hành vi trái pháp luật khác.

kinhtenongthon

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan