Dưới sự dìu dắt của Đại tá Mót, sỹ quan huyện đảo Phú Quốc trở nên “hung hãn”, sẵn sàng dùng “hàng nóng” dọa dân?

Cuối năm 2017, đại tá Lê Văn Mót được luân chuyển, bổ nhiệm làm Trưởng Công an huyện Phú Quốc. Chưa đầy 3 năm, dưới sự dìu dắt của đại tá Mót, lực lượng công an huyện đảo Phú Quốc trở nên “hung hãn” bất thường, sẵn sàng dùng “hàng nóng” dọa dân…

Rút súng gí thẳng vào người dân

Theo đơn tố cáo gửi các cơ quan báo chí của bà Trần Thị Lụa (trú tại tổ 1, ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc): Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 11/7/2019, một số đối tượng tự xưng lực lượng xã Dương Tơ tự ý xông vào nhà bà, ngang nhiên thu giữ đồ đạc, ngăn cản gia đình sinh sống trên mảnh đất này. Gia đình yêu cầu cung cấp giấy tờ về việc cưỡng chế, thu giữ đồ đạc để chứng minh việc làm đó là hợp pháp, thì họ không cung cấp được. Do đó, gia đình ngăn cản việc làm của nhóm người này. Khoảng một tiếng sau, một nhóm người khác, khoảng 20 người, tiếp tục đến hiện trường. Chứng kiến sự việc còn có những người hàng xóm, khách du lịch đi ngang qua cũng dừng lại chứng kiến.

Lí do nhóm cán bộ xã Dương Tơ đưa ra, là gia đình làm nhà vi phạm đất đai. Gia đình đồng ý để họ thực hiện công việc, với điều kiện phải đưa ra được các giấy tờ chứng minh họ là ai, có được pháp luật cho phép thực hiện việc cưỡng chế, thu giữ tài sản không? Tuy nhiên, nhóm người này không chứng minh được, mà vẫn cố ý thực hiện. Quá bức xúc, gia đình kiên quyết ngăn cản, thì một người đàn ông (theo gia đình, đó là Trung úy Triệu, Công an huyện Phú Quốc đang làm việc tại xã Dương Tơ) có hành vi uy hiếp, bằng cách rút súng dí thẳng vào người bà Lụa.

Cuối năm 2017, đại tá Lê Văn Mót – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ thuộc CA tỉnh Kiên Giang được luân chuyển, bổ nhiệm làm Trưởng CA huyện Phú Quốc. (Ảnh: CSTC)

Ngoài ra, con gái bà Lụa là Đỗ Thị Thu Vân dùng điện thoại ghi lại vụ việc, bị 3 – 4 người xông vào bắt. Chị Vân sợ hãi chạy trốn vào nhà, nhưng vẫn bị nhóm người xông vào bắt lôi ra ngoài, lấy điện thoại xóa hết dữ liệu. Thương em gái chân yếu, tay mềm bị nhóm đàn ông lôi kéo, anh Đỗ Thanh Tú tới ngăn cản, liền bị nhóm người khác xông đến quật ngã, bắt trói, quăng lên xe ô tô. Sợ con bị bắt, bị hành hung, bà Lụa nhảy theo lên xe ô tô theo về trụ sở UBND xã Dương Tơ. Anh Tú bị nhốt lại từ 11 giờ đến 13 giờ 30 phút mới được thả.

Bà Lụa làm đơn tố cáo, đề nghị xử lí nhóm người của chính quyền xã Dương Tơ, về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bắt, giữ, giam người trái pháp luật. Đồng thời, tố cáo hành vi uy hiếp, đe dọa sức khỏe, tính mạng của ông Triều đối với bà, vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí, hoặc công cụ hỗ trợ, theo Luật Quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017.

Trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng Công an xã Dương Tơ

Phóng viên Báo Ngày mới online đã tiến hành xác minh tại thực địa, thấy: Những nội dung trình bày trong đơn của vợ chồng ông Lộc, bà Lụa là có căn cứ. Các hình ảnh, Clip do gia đình ghi lại chứng minh cảnh hỗn loạn khi lực lượng trấn áp người của gia đình ông Lộc, bà Lụa như trong Đơn tố cáo của bà Lộc là có thật.

Ngày 13/9/2019, Trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng Công an xã Dương Tơ kí ban hành Quyết định số 13/QĐ-CAX, về việc thụ lí giải quyết tố cáo đối với Trung úy Phan Anh Triệu, cán bộ Công an xã Dương Tơ, về hành vi uy hiếp, đe dọa sức khỏe, tính mạng bà Trần Thị Lụa và vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng; thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày. Tuy nhiên, theo Ngày mới online đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Người dân làm gì mà bị công an “dọa bắn”?!

Trong một vụ việc khác cũng cuối năm 2019, một số nam công an huyện Phú Quốc đã cùng nhau “khênh” phụ nữ tại hiện trường và một sĩ quan còn cầm súng ngắn, hướng về người dân dọa bắn.

Theo đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, ông Nguyễn Văn Diền (SN 1955, trú tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương, Phú Quốc): Vào ngày 7/11/2019, một đoàn cán bộ, trong đó có cán bộ địa chính cùng nhiều công an xã Dương Tơ, công an huyện Phú Quốc đã đến khu đất của gia đình ông để đo đạc đất và công trình trên đất. Cho rằng gia đình không được văn bản nào của chính quyền thông báo về việc này nên vợ ông Diền (bà Nguyễn Thị Luốt) và con dâu (chị Nguyễn Thị Chăng) đã phản đối và ra hiện trường gằng co, không cho cán bộ đo đạc. Ngay sau đó, bà Luốt, chị Chăng và một số người dân khác đã bị lực lượng công an sử dụng các công cụ hỗ trợ (dùi cui, khiên, súng ngắn…) để trấn áp, bắt giữ về trụ sở. Sau nhiều giờ bị giữ tại đây, bà Luốt, chị Chăng, anh Nguyễn Quốc Sơn (con trai ông Diền)….đã phải vào viện điều trị vì bị thương tích nhiều nơi.

Hình ảnh do người dân ghi lại được cho thấy, bà Luốt, chị Chăng đều đã bị các nam công an khênh ra khỏi hiện trường. Trong lúc các nam đồng nghiệp khênh người dân thì có một cán bộ công an còn cầm vật giống khẩu súng ngắn chĩa thẳng về phía người dân.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo PLVN, Trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng Công an xã Dương Tơ cho hay: “Việc lực lượng công an xuống hiện trường là để bảo vệ lực lượng cưỡng chế đối với công trình xây dựng trên đất sau khi đã giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Phú Quốc. Hôm trước, đoàn công tác xuống hiện trường nhưng gặp sự chống đối nên hôm sau lực lượng công an được đề nghị xuống hỗ trợ”.

Nhưng theo anh Nguyễn Quốc Diên (con trai ông Diền) thì cho hay: ‘Đất do gia đình tôi khai khẩn, sử dụng từ năm 1992 nhưng khi bị thu hồi làm dự án sân bay không được bồi thường (chỉ hỗ trợ). Từ khi bị thu hồi, gia đình đã liên tục khiếu nại nên chưa đồng ý nhận hỗ trợ, chưa tiến hành bàn giao đất cho cơ quan chức năng”.

Về sự việc ngày 7/11/2019, anh Diên cho biết, “trước đó, gia đình tôi không nhận được bất cứ thông báo, quyết định nào của chính quyền hoặc của chủ đầu tư về việc xuống hiện trường đo đạc hay cưỡng chế công trình. Vì vậy, gia đình tôi kiên quyết đề nghị đoàn công tác phải có văn bản, giấy tờ hợp pháp thì mới được làm việc. Khi thấy người nhà bị công an bắt giữ, anh em tôi không chống đối mà chỉ dùng điện điện thoại ghi lại hình ảnh này. Nhưng một cán bộ công an đã giơ súng dọa bắn, yêu cầu chúng tôi bỏ máy quay xuống”

Bình luận về những hình ảnh này, một số luật sư cho rằng, việc nam công an xô đẩy và khênh phụ nữ như trên dễ tạo hình ảnh phản cảm vì đáng lẽ, lực lượng công an cần bố trí người nữ giới thực hiện nhiệm vụ cần sự “đụng chạm” này. Ngoài ra, cũng cần phải xem xét lại việc cán bộ công an hướng thẳng súng về người dân (như hình ảnh người dân chụp lại được) có đúng quy trình hay không. Theo Điều 61, Luật “Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” thì người được giao công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ được sử dụng trong một số trường hợp, trong đó có việc ngăn chặn người đang có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; Ngăn chặn, giải tán việc gây rối, chống phá, không phục tùng mệnh lệnh của người thi hành công vụ… Nhưng hình ảnh cho thấy, không có dấu hiệu nào chứng tỏ cán bộ công an đang bị tấn công hay đang bị đe dọa về sức khỏe, tính mạng. Hơn nữa, cũng không thể dùng súng để cấm đoán người dân quay phim, chụp ảnh trong khu vực này.

Trong khi đó, lý giải về hành động của công an trong vụ việc trên, Trung tá Nam cho hay “hôm đó, tôi đang đi học, không có mặt tại hiện trường nên không rõ diễn biến cụ thể. Nhưng có thể sự việc có diễn biến bất ngờ nên không bố trí kịp nữ công an đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ. Việc này là do lực lượng công an huyện chủ trì, công an xã Dương Tơ chỉ phối hợp. Vì vậy, phóng viên có thể liên hệ công an huyện để được rõ hơn. Công an xã cũng đã có báo cáo công an huyện về việc này”.

Theo Báo Ngày mới online