Đường dây đưa người TQ vào Việt Nam để sang Campuchia: B.á.n cả quốc gia vì vài bạc lẻ?

Khai thác từ những trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh t.r.á.i phép vào Việt Nam bị bắt tại An Giang cho thấy có một đường dây quy mô đưa họ đi đường mòn, lối mở rồi đi xuyên Việt bằng ôtô, xe khách để đến biên giới với Campuchia.

Tối 8-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết đã nhận được báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Châu và thành phố Châu Đốc về việc phát hiện 34 người Trung Quốc nhập cảnh tr.á.i ph.ép vào Việt Nam.

Nhóm 6 người Trung Quốc nhập cảnh tr.á.i phép vào Việt Nam từ đường biển từng bị lực lượng chức năng tại TP Móng Cái bắt giữ – Ảnh: VÂN ANH

Hiện số người ngày đã được đưa đi cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo quy định.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 4-3, tại khu vực cầu Cồn Tiên (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang), Công an thành phố Châu Đốc phối hợp với Công an huyện An Phú (An Giang) phát hiện xe chở theo 7 người Trung Quốc (gồm 2 nữ, 5 nam) nghi vấn đang tìm cách xuất cảnh tr.á.i phép sang Campuchia.

Sau đó, những người này khai nhận do có nhu cầu sang Campuchia tìm việc làm nên được hướng dẫn cách thức qua Campuchia bằng con đường quá cảnh sang Việt Nam.

Khoảng 21h tối 1-3, họ nhập cảnh t.r.ái phép vào Việt Nam qua đường mòn gần khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, sau đó được ôtô 7 chỗ đón và đưa lên một xe khách giường nằm để vào TP.HCM. Đến TP.HCM, những người này được đưa lên ôtô 7 chỗ đi xuống thành phố Châu Đốc.

Khi xe chạy trên tuyến quốc lộ N2, đến khu vực cầu Cồn Tiên (thành phố Châu Đốc, An Giang) thì bị lực lượng công an yêu cầu dừng xe để kiểm tra và bắt giữ.

Khoảng 21h tối 6-3, tại bến phà Mương Miễu (nối thị xã Tân Châu, An Giang – Hồng Ngự, Đồng Tháp), lực lượng chức năng của thị xã Tân Châu (An Giang) cũng đã phát hiện 2 xe chở 14 người Trung Quốc từ khu vực thành phố Châu Đốc về TP.HCM.

Sau đó, 14 người Trung Quốc cùng 2 tài xế được lực lượng chức năng đưa về Trạm y tế phường Long Châu (thị xã Tân Châu) để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, do số người Trung Quốc này không hợp tác khai báo nên đến nay Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Tân Châu chỉ mới nắm được một số thông tin sơ bộ về tên tuổi, năm sinh, địa chỉ; còn về lịch trình di chuyển, cơ quan chức năng đang tiếp tục khai thác.

Lực lượng chức năng phải phong tỏa một khách sạn trên đường Lý Tự Trọng, quận 1 (TP.HCM) sau khi phát hiện 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh tr.á.i phép vào sáng 6-3 vừa qua – Ảnh: A.X

Vào lúc 3h sáng 7-3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, Công an TP Châu Đốc cũng đã phát hiện một xe chở theo 13 người Trung Quốc nghi vấn đang tìm cách xuất cảnh tr.á.i phép sang Campuchia.

Khai thác nhanh, những người ngày khai nhận, sau khi tập trung tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) họ được dẫn qua các đường núi đến khu vực biên giới Việt Nam và nhập cảnh tr.ái phép vào Việt Nam qua đường mòn tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Sau đó có xe ôtô đón và chở đến tập trung tại một khu chung cư ở TP.HCM (không biết địa chỉ). Đến khoảng 21h tối 6-3, số người này được đưa lên 1 xe 4 chỗ và 1 xe 7 chỗ đậu sẵn ở khu vực tầng hầm chung cư đưa đi An Giang; đến 2h sáng 7-3, số người này tiếp tục đổi xe sang ôtô 16 chỗ. Đến khoảng 3h sáng 7-3, khi xe dừng lại cho khách xuống ăn tại quán phở trước nhà nghỉ Hải Chi (số 155 Lê Lợi, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc) thì bị Công an TP Châu Đốc phát hiện.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, đẩy mạnh công tác tổ chức hướng dẫn truy vết đến từng xã, phường, thị trấn nhằm hỗ trợ nhanh, chính xác và kịp thời khi có các trường hợp tương tự.

TTXVN

DMCA.com Protection Status