Đường golf huy hoàng của bộ trưởng và căn nhà 100 tỉ của ông Tề

Nhân câu chuyện đại biểu QH tranh luận về nói có sách, mách có chứng khi đề cập đến vấn đề “cán bộ ăn chơi xa hoa” mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề gợi nhớ ông Vũ Huy Hoàng, như một dân chơi sành điệu.

Đó là hình ảnh bộ trưởng bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đi đa’nh golf ở nước ngoài, không biết là lần thứ bao nhiêu xen lẫn trong 163 ngày đi nước ngoài trong một năm công tác.

Không biết trình golf của ông Vũ Huy Hoàng đi qua bao nhiêu lỗ golf trong đời nhưng bộ Công Thương dưới trướng thì tan nát bởi quá nhiều đại án.

Tôi cũng không biết ông Phạm Bình Minh, bộ trưởng Bộ Ngoại Giao đi nước ngoài bao nhiêu lần trong năm nhưng chắc có lẽ không thể bằng ông bộ trưởng Công Du nêu trên. Và cái bộ của ông cũng vậy.

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng một năm ở nước ngoài 163 ngày!

Bộ Công thương đã bố trí lãnh đạo đi công tác nước ngoài rất nhiều. Người có “kỷ lục” đi nước ngoài trong các bộ ngành, địa phương thuộc đối tượng thanh tra là ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công thương.

Cụ thể, năm 2014 ông Hoàng tham gia tới 23 đoàn đi nước ngoài, năm 2015 tham gia 22 đoàn. Riêng năm 2015, tổng số thời gian ông Hoàng ở nước ngoài là 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra không chỉ ông Hoàng mà hầu hết các thứ trưởng khác cũng tham gia đi nước ngoài nhiều hơn 2 lần/năm. Riêng ông Hoàng năm nào cũng đi vượt quá số lần này, trong đó năm đi ít nhất là 2016 tham gia 3 đoàn, năm đi nhiều nhất là 2014 tham gia 23 đoàn, các năm khác tham gia từ 12-22 đoàn.

Những tưởng thế là vua rồi, không ngờ ở đô thị phương Nam có ông Tề Trí Dũng, trong 2 năm có 106 ngày ở nước ngoài. Ông Tề Trí Dũng được xem như địa linh nhơn kiệt Sài Gòn mới 34 tuổi đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty IPC.

Xin đề cập đến căn nhà của ông TềTrí Dũng vừa bị b.ă’t, nghi can th.a.m ô trong vụ a’n ngàn tỉ, thuộc CLB những ngôi nhà hàng trăm tỉ ở Phú Mỹ Hưng.

Tề Trí Dũng được giao trọng trách giữ những chức vụ q.uan t.rọ.ng, quản lý khối tài sản khổng lồ, chắc ông không nỡ từ chối “tiền từ trên trời rơi xuống” nên sống cực kỳ xa hoa trong ngôi nhà như tòa lâu đài, chỉ trong 2 năm, Tề Trí Dũng đã đi nước ngoài 106 ngày và vung tiền như nước trong những chuyến đi đó.

Nhà nhỏ của ông Tề Trí Dũng

Khu Biệt thự cao cấp Phú Mỹ Hưng Q7, Tp. HCM với các khu nhà sang chảnh tên Mỹ Gia, Mỹ Thái, Mỹ Phú, Mỹ Văn… có giá từ 1, 2 triệu Đô la Mỹ đến 5 triệu Đô la Mỹ một căn.

Chủ nhân những ngôi biệt thự này ngoài một số Doanh nhân thành đạt, chân chính, người nước ngoài… còn có không ít Cán bộ đương chức hoặc đã nghỉ hưu. Các cán bộ đã chứng tỏ mình không hề kém cạnh các Doanh nhân khi về an cư tại “khu nhà 100 tỷ “này.

Cũng xe hơi siêu sang đậu dài trước cổng nhà. Con cháu đi học trường Quốc tế, sáng chiều có xe đưa rước học sinh của nhà trường đến đón, giao tận cửa.

Với đồng lương vài chục triệu đồng 1 tháng (Tề Trí Dũng khi còn làm Tổng Giám Đốc Bến Thành lương khoảng 40 triệu đồng/tháng) sau khi ăn uống sinh hoạt, nuôi con ăn học, các cán bộ lấy tiền đâu mua nhà trăm tỷ Phú Mỹ Hưng nếu không t.h.a.m ô, t.h.a.m.n.h.ũ.n.g?

Hãy xem Tề Trí Dũng quản trị doanh nghiệp như thế nào mà tiền bạc như nước Hồng Hà Cửu Long thế kia?

Theo kết luận thanh tra, số tiền có nguồn gốc vốn ngân sách mà IPC đã chi cho lãnh đạo IPC đi nước ngoài, lên đến hàng tỉ đồng. Theo thống kê, trong năm 2016, ông Tề Trí Dũng đi nước ngoài 46 ngày và tăng lên 60 ngày trong năm 2017, trong đó có chuyến đi châu Âu kéo dài 18 ngày. Hàng loạt cá nhân lãnh đạo khác từ cấp phòng đến Ban tổng giám đốc cũng đi nước ngoài nhiều lần, mỗi lần kéo dài nhiều ngày với số ngày cao nhất lên đến 65 ngày/người/năm; có lãnh đạo, số ngày nghỉ phép đi nước ngoài về việc riêng (đã trừ các ngày nghỉ theo quy định) lên đến 49 ngày…

Thanh tra TP khẳng định số ngày đi nước ngoài của người quản lý ở IPC rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc của năm. Hơn nữa, việc đi nước ngoài còn kéo dài thời gian, không báo cáo và không được sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền. Đặc biệt, đến nay vẫn chưa thể hiện được kết quả đạt được cho hoạt động của IPC từ các chuyến đi c.ô.ng tác nước ngoài, gây lãng phí tiền của nhà nước…

Việc kinh doanh bất động sản của IPC xảy ra hàng loạt sai phạm n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Điển hình là góp vốn hơn 473 tỉ đồng vào Công ty CP pha’t triển Nam Sài Gòn (Sadeco, công ty liên kết với IPC) thực hiện dự án xây dựng khu định cư An Phú Tây, H.Bình Chánh (TP.HCM). Ông Tề Trí Dũng đã tự ý ký 4 hợp đồng (vào năm 2016); ông Trần Đăng Linh, Phó tổng giám đốc IPC, ký 2 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích chuyển nhượng gần 25.000 m2, đơn giá từ 7 – 8,8 triệu đồng/m2, tổng số tiền thu được chỉ hơn 186 tỉ đồng, mà không thông qua đấu giá theo quy định.

Tôi nhắc lại 2 trường hợp này cũng là để khẳng định pha’t biểu cho dù có phần duy cảm của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về việc một số cán bộ ăn chơi xa hoa là có cơ sở.

Nhà báo Hoàng Linh

Bài viết liên quan