“Đường lưỡi bò” công khai ra rạp: Tiếp tay tuyên truyền yêu sách chủ quyền vô ý của giặc Tàu rồi xin lỗi là xong?

Với hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò, bộ phim ‘Everest – Người tuyết bé nhỏ’ chính thức bị rút khỏi các rạp chiếu tại Việt Nam, từ tối 13/10/2019. Mặc dù phía CGV – đơn vị phát hành phim tại Việt Nam – cho biết lý do rút phim khỏi rạp là vì phim thu hút ít khách nên hôm nay CGV đã quyết định ngừng khai thác. Tuy nhiên, lợi biện bạch bưng bít đó đâu thể nào giấu được sự thật: Cục Điện ảnh làm ăn cẩu thả, tắc trách trong khâu phê duyệt phim khi (cố tình?) để hình ảnh đường Lưỡi Bò trong bộ phim Người tuyết – tác phẩm điện ảnh của DreamWorks, gián tiếp công nhận chủ quyền sai trái mà TQ đang đòi hỏi tại biển Đông. “Sự cố” mang tính chất “nhồi sọ” cho TQ này có được liệt vào hành vi “phản quốc”?

Theo đó, bộ phim hoạt hình này bắt đầu ra rạp từ ngày 4/10. Nhưng đến tối 13/10 đã bị gỡ khỏi lịch chiếu. Khán giả đã phát hiện và nghi vấn có sự lợi dụng để tiếp tay tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc trong phim này thông qua sự phê duyệt đóng cộp mác “Cục Điện Ảnh”.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Cục Điện ảnh làm ăn cẩu thả khi để lọt các hình ảnh xâm phạm chủ quyền trắng trợn của Việt Nam lên màn ảnh lớn. Một lời xin lỗi có xứng đáng được bỏ qua, khi đây không phải lần đầu tiên Cục Điện ảnh và Bộ VHTTDL “vô tình” phục vụ cho mưu đồ thống trị của Trung Quốc?

Năm 2018, bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tin bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam. Trong hai phút cuối phim có hình ảnh trên một vùng biển rộng lớn, những chiếc chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là “South China Sea”.

Việc cho phép chiếu “Điệp vụ Biển đỏ” chính là tiếp tay cho yêu sách sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông. Vì có thể những người không có kiến thức về vấn đề này thấy là bình thường. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh Trung Quốc thường xuyên đánh cướp tàu cá Việt Nam, gây sức ép buộc Việt Nam phải dừng triển khai dự án khai thác dầu khí, gia tăng sức mạnh quân sự trên biển Đông và công khai ý định chiếm lãnh thổ Việt Nam bằng nhiều thủ đoạn… thì câu chuyện không bình thường tí nào.

Khi đó, Bộ VH-TT-DL khẳng định “Điệp vụ Biển Đỏ” không liên quan tới chủ quyền biển đảo. Bộ này còn mạnh miệng tuyên bố việc phân loại và cấp giấy phép phổ biến phim dành cho Điệp vụ Biển Đỏ cũng hoàn toàn diễn ra đúng quy trình. Mặc dù trước đó, trên website chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thừa nhận bối cảnh lạc lõng cuối phim là ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cảnh phim Điệp vụ Biển Đỏ
Bài viết ca ngợi bộ phim “Điệp vụ Biển Đỏ” và nội dung thừa nhận bối cảnh cuối phim ở cái gọi là “Quần đảo Nam Sa” trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình)

Điều mà khán giả ngạc nhiên, khó hiểu là tại sao Hội đồng duyệt phim của Việt Nam lại cho qua một cách dễ dàng những phút phim mà đa số khán giải cho là tuyên truyền chủ quyền biển Đông cho TQ trong cả hai bộ phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” và “Điệp vụ Biển Đỏ”? Những người có trách nhiệm duyệt và cấp phép cho phim này trình chiếu ở Việt Nam, lẽ nào cũng cùng tư tưởng đó với người Trung Quốc? Hay Cục điện ảnh, Hội đồng kiểm duyệt phim ảnh không có kiến thức về biển Đông? Chẳng lẽ trách nhiệm của các cơ quan này chỉ là coi phim có cảnh nóng, hình ảnh hở hang, lộ hàng nào thôi ư? Còn những tình tiết đe dọa thẳng đến chủ quyền đất nước, vận mệnh dân tộc thì các vị bỏ qua và coi đó là sự cố?

Còn nhớ vào đúng ngày kỷ niệm Trung Quốc chiếm Hoàng Sa 19/01/2018, thay vì kỷ niệm ngày đau thương này bằng những hành động thiệt thực, nhắc nhở cho con cháu nhớ ngày chúng ta mất đi chủ quyền, thì Bộ VH-TT-DL cố tình tổ chức biểu diễn nghệ thuật Nội Mông (Trung Quốc) hát múa để “tưởng nhớ” những người đã ngã xuống vì biển đảo. Phải chăng cuộc biểu diễn này như “lời tiên tri” số phận Việt nam như sẽ như dân tộc Nội Mông bị khuất phục dưới bàn chân bành trướng của Trung Quốc? Liệu Bộ VHTT&DL có nhận thức được mình đang tuyên truyền chủ quyền cho TQ? Liệu những người đứng đầu những cơ quan này không biết sử hay cố tình quên lãng lịch sử?

Nam Anh

Bài viết liên quan