Đường sắt cao tốc TPHCM – Cần Thơ giá vé 500.000 đồng, ai sẽ đi đây?

Dự án đường sắt cao tốc TP.HCM – Cần Thơ đang nhận được sự quan tâm của người dân bởi tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỉ USD. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giá vé dự kiến giao động từ 400.000 đồng- 500.000 đồng là chưa phù hợp.

Đường sắt cao tốc (Hình minh họa)

Phải chuyên chở ít nhất 500 triệu lượt khách mới hoà vốn?

Tuyến đường sắt tốc độ cao TPHCM – Cần Thơ trong báo cáo đề xuất mới nhất có tổng chiều dài 134,9km và đi qua 5 tỉnh thành gồm: TPHCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ với 9 nhà ga có điểm đầu là ga Tân Kiên (TPHCM) và điểm cuối là ga Cần Thơ (TP.Cần Thơ). Ngoài ra, còn có tuyến nhánh từ ga Thanh Phú (Long An) đi cảng Hiệp Phước và cảng quốc tế Long An dài 44km, đi qua TPHCM, Long An.

Tổng mức đầu tư dự án tương đương khoảng 10 tỉ USD, trong đó tuyến chính TPHCM – Cần Thơ 4.445,49 triệu USD, tuyến nhánh Thanh Phú – Hiệp Phước 791,35 triệu USD; 4,6 tỉ USD còn lại sẽ đầu tư ga đô thị và các hạng mục khác.

Đây là đường sắt TPHCM – Cần Thơ là đường sắt tốc độ cao, khổ đường đôi 1.435mm, kết hợp vận tải hành khách và hàng hóa. Tốc độ tối đa của tàu khách là 200km/h.

Tiện ích tuyến đường này mang lại không phải bàn cãi. Tuy nhiên, với tổng vốn đầu tư lên tới 10 tỉ USD, tương đương 230.000 tỉ đồng được cho là khoản vốn khổng lồ.

Nếu giá vé dự kiến từ 400.000-500.000 đồng/người từ ga đầu là TPHCM và ga cuối là TP.Cần Thơ thì tàu cao tốc này phải thực hiện chuyên chở ít nhất… 460 đến 500 triệu lượt khách mới hoà vốn chưa kể chi phí về vận hành, khấu hao.

Có cạnh tranh được không?

Thực tế so sánh giá vé dự kiến đưa ra từ 400.000-500.000 đồng với nhiều loại hình hiện tại thì còn cao. Chẳng hạn, các loại xe khách đi Cần Thơ, giá cao nhất chỉ khoảng 160.000- 170.000 đồng/ người cho quãng đường khoảng 170km. Đó là chưa kể cao tốc TPHCM-Cần Thơ đưa vào khai thác thì thời gian di chuyển sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vé máy bay chặng TPHCM-Cần Thơ hiện nay cũng hơn 1 triệu đồng/vé trong khi thời gian bay mất 1 tiếng đồng hồ, chưa kể thời gian di chuyển sân bay, chi phí đưa đón bằng xe taxi.

Như vậy, có thể nói mức giá vé đưa cho tuyến đường sắt cao tốc TPHCM-Cần Thơ nằm ở khoảng giữa xe khách và máy bay hiện tại.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng, giá vé đường sắt cao tốc còn quá cao thì cũng có ý kiến ủng hộ. Bạn đọc Thành Nghĩa phân tích: “Tàu lửa chất lượng cao, an toàn, chỉ mất có 45 phút đi từ TPHCM đến Cần Thơ, giá vé như vậy là hợp lý, rẻ hơn nhiều so với đi máy bay, ôtô tự lái. Cần có nhiều loại hình giao thông (đường không, bộ, sắt, thủy) để người dân lựa chọn đi lại và vận chuyển hàng hóa, tránh ách tắc vào giờ, mùa cao điểm, lúc tai nạn, thiên tai, cũng phục vụ tốt cho du lịch. Hiệu quả xã hội rất lớn: Tạo không khí phấn chấn, tin tưởng của người dân ĐBSCL, kết nối giao thông vùng, thúc đẩy kinh tế ở vùng xa TP.HCM phát triển…”.