Đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa đi đã thành phế phẩm, sao còn định giao TQ làm cao tốc Bắc Nam?

Đây là những tấm hình chụp ở công trình đường sắt Cát Linh – Hà Đông – một đường sắt đô thị trên cao đắt vượt mọi sự tưởng tượng, đội vốn gấp 4 lần mà vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau khi xem những hình ảnh này, liệu có ai đủ tin tưởng giao cao tốc Bắc Nam cho Trung C ộng làm nữa không?

Tác giả của “phế tích” này không ai khác là Trung Cộng. Tuy nhiên, đây chưa phải điều đáng sợ nhất. Trên tất cả sư đắt đỏ, cồng kềnh, lạc hậu, chậm chạp, xấu mã… là không an toàn, đe dọa đến tính mệnh hành khách, tạo nguy cơ thường trực treo trên đầu không chỉ người đi trên tàu, mà cả người đi dưới đường và cư dân sống dọc theo tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Ấy vậy mà, người ta còn định giao cho Trung Cộng thêm dự án cao tốc Bắc Nam, một lần nữa bán rẻ tính mạng người dân vào tay kẻ thù. Một Cát Linh – Hà Đông thì dân còn có cơ hội “tránh” bằng cách kiên quyết không sử dụng, kiên quyết né cái cục sắt lỗi thời khủng khiếp này, thậm chí dù có phải đi bộ nếu người ta vẫn cố ép bằng lệnh cấm đi xe máy trong nội thành Hà Nội. Thế nhưng, một khi cao tốc Bắc Nam giao cho TQ, nghĩa là xương sống của đất nước trao vào tay giặc, thì dân “chạy đâu cho thoát”, đất nước sẽ ra sao?

Dự kiến tuyến đường sắt Hà Đông – Cát Linh (Hà Nội) được thử nghiệm chở khách vào tháng 4/2019 sau nhiều lần lỡ hẹn, nhưng theo ghi nhận nhiều hạng mục trên tuyến đường vẫn còn ngổn ngang và có dấu hiệu xuống cấp. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể yêu cầu đưa đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào vận hành tháng 12/2018 và khai thác thương mại trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tuy nhiên, đến nay tuyến đường vẫn chưa được đưa vào khai thác, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang và có dấu hiệu xuống cấp.

Ghi nhận của phóng viên, tại khu vực phía dưới thang cuốn nhà ga vành đai 3 chưa được dọn dẹp, thu dọn gọn gàng trước thông tin thí điểm chở khách tháng 4/2019.

 

Hành lang dẫn lên tuyến đường sắt vẫn thi công dở dang chưa được lắp kính an toàn.
Bạt che chắn công trình rơi xuống làn đường xe lưu thông gây mất an toàn giao thông.
Nhiều tấm kính hành lang để ngổn ngang trên lối đi, một số tấm kính có dấu hiệu nứt vỡ.
Sơn cột chống mái hành lang đi bộ lên nhà ga đường sắt hoen gỉ.

 

Tường bị nứt vỡ chưa được sửa chữa khi các c.ô.ng nhân thi c.ô.ng cột chống mái hành lang đi bộ.

Thang cuốn tại ga Phùng Khoang chưa được lắp mái che, nhiều rác vứt ngổn ngang.

Ngày 15/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã thị sát dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) và yêu cầu tổng thầu cùng các đơn vị liên quan nỗ lực để dự án đi vào vận hành thương mại vào cuối tháng 4/2019, đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho hành khách. Tuy nhiên, sau nhiều lần lỡ hẹn khiến nhiều người dân không khỏi hoài nghi về ngày chính thức được đưa vào hoạt động của tuyến đường.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan