Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Đừng vòng vo tam quốc nữa, nói ngắn là khi nào thì đưa vào hoạt động? Dân chỉ biết có thế!

Thời Tam Quốc bên Tàu, Lưu Bị đánh chiếm Hán Trung năm 219 sau khi đã có những chiến thắng liên tiếp ở Thiên Đãng sơn, Hạ Hầu Uyên bị Hoàng Trung lấy thủ cấp. Tào Tháo tự mình dẫn binh đến Hán Trung nhưng trước thế binh bại như núi đổ, khí thế quân Thục lại đang hăng. Hạ Hầu Đôn nhận khẩu lệnh là “kê cân”, nghĩa là gân gà. Không hiểu ý tứ của Tào Tháo ra sao, bèn hỏi quan Chủ bạ là Dương Tu.

Dương Tu bảo với Hạ Hầu Đôn rằng “gân gà ăn thì không ra gì mà bỏ thì tiếc” và đoán là Tào Tháo sẽ hạ lệnh rút quân nên khuyên các tướng chuẩn bị. Tháo biết tin đã giết Dương Tu, thế nhưng vì cố chấp, không nghe Dương Tu, Tào Tháo dẫn 40 vạn quân quyết tranh hùng với Lưu Bị. Trận này Tào Tháo thua thảm, không chỉ để mất Hán Trung mà còn trúng tên suýt mất mạng.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông ngày nay cũng chẳng khác gì Hán Trung của Tào Tháo ngày xưa. Muốn rút không được mà làm thì không xong. Bộ Giao thông vận tải đã “hứa thật nhiều và thất hứa cũng thật nhiều”. Hết họ họ ĐỖ (đổ), khi đá quả bóng cho nhà thầu và nhiệm kỳ trước lại chuyển sang họ HỨA. HỨA NHƯ THÔNG là có thật! Dân ngóng cổ chờ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đưa vào khai thác, nhưng càng chờ càng thất vọng. Các ông nói xuôi nói ngược đủ kiểu nhưng cuối cùng là đoàn tàu vẫn chưa chạy. Và lời hứa đến 31/3/2021 lại lỡ hẹn.

Ngày 15/3/2021, Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ GTVT) cho rằng, những giấy tờ đã tồn tại hơn 10 năm với nhiều vấn đề phải giải quyết nên không thể một sớm, một chiều là xong. Do đó, vẫn chưa thể nói chính xác ngày nào sẽ đưa dự án vào khai thác thương mại…nói tóm lại theo người của Bộ Thông thì còn vướng thủ tục.

Người dân Việt Nam chẳng cần biết vướng vào cái thủ tục gì, họ chỉ biết là cái anh HỨA NHƯ THÔNG hay ĐỖ(Đổ) NHƯ THÔNG suốt 13 năm trời vẫn cứ mãi trung thành với cái tên được nhân dân đặt. Chẳng cần biết các ông vướng cái gì, chỉ cần biết là các anh đã làm trái so với chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ vì
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, Bộ Giao thông Vận tải đã thông tin về Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông và Thủ tướng đã quyết định điều chỉnh tiến độ hiện đến 31.3.2021 thay vì tháng 12/2020. Vậy nên đừng tiếp tục hứa, tiếp tục đổ lỗi cho ai!

Đây không đơn thuần là sự yếu kém trong việc quản lý dự án mà rõ ràng là yếu kém trong cách quản lý nhà nước! Đừng đổ lỗi là nhà thầu kém năng lực và do nguồn vốn vay ODA của Trung Quốc nên không đấu thầu rộng rãi mà bị ràng buộc, phải đấu thầu hạn chế, thậm chí là chỉ định thầu. Nếu nói thế thì các anh đang tự mâu thuẫn giữa lời nói và việc làm. Nếu biết họ không đủ năng lực thì sao từ 2004-2008, Bộ Giao thông vận tải nhất quyết tham mưu cho Chính phủ lựa chọn nhà thầu đó.

Tóm lại, đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã tốn quá nhiều giấy mực. Giờ không cần mổ xẻ gì nữa mà là bắt tay để hoàn thành việc đưa vào sử dụng. Dân họ chỉ biết có thế! Đừng vòng vo tam quốc nữa, nói ngắn là khi nào thì đưa vào hoạt động. Nói đi thì phải nói lại, việc nhà thầu Trung Quốc hay bất kỳ nhà thầu nước nào cũng không quan trọng, quan trọng là chủ đầu tư phải thật cẩn thận trong việc khảo sát, lựa chọn nhà thầu, đánh giá tính khả thi của dự án một cách có trách nhiệm. Bộ Giao thông vận tải cầm đằng cán chứ không phải cầm đằng lưỡi. Vậy nên đừng trách nhà thầu mà hãy xem lại mình!

Vừa qua, người Nhật là Takao Inami đã trực tiếp xác nhận nghiệm thu chất lượng vật liệu; chất lượng các hạng mục; chất lượng công trình xây dựng hoàn thành không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhiều gói thầu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Takao Inami phải chịu trách nhiệm với số tiền 567 tỉ đồng, đã được thanh toán cho các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng. Nói thế để hiểu là nhà thầu nước ngoài nào nếu đủ điều kiện thì làm theo quy định của pháp luật, không phải nhà thầu Trung Quốc thì làm không tốt. Tốt hay không là do người thuê họ. Đường sắt Cát Linh – Hà Đông là món “gân gà”, chỉ nên “ăn” một lần rồi chừa cho đến già. Nói thế cho nhanh./.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan