Dương Thị Bạch Diệp – đại gia hóa ra lừa đảo nhưng lại có uy lực, chỉ vài ba câu nói là được Bình Định cấp ngay biển số xe “thất trùng thất”

Hôm nay, nữ đại gia 72 tuổi Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa. Bà Diệp đa đoan, giỏi và cũng thích làm nổi.

Trước khi hầu tòa lần này, về tội lừa đảo, bà từng bị bắt nhốt 2 lần, với tội danh tương tự, nhưng đều được thả.

Lần thứ nhứt, vào tháng 12/1984, khi bà Diệp đang công tác tại Công ty Bao bì xuất khẩu, Bộ Ngoại thương tại TPHCM, thì Công an đến đọc lệnh bắt giam bà, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Quá trình điều tra, bà Diệp được xác định không vụ lợi, chiếm đoạt tiền bạc của người khác. Sau 2 tháng 15 ngày bị bắt, bà được tạm tha, và sau đó, là quyết định miễn tố, trả tự do.

Sau sự cố này, bà Diệp xin nghỉ, và có lẽ, nhờ thế bả trở thành đại gia, khi khởi nghiệp mua nhà cũ, sửa sang, sơn phết rồi bán lại. Lúc đầu, bà mua căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo, với giá 4 lượng vàng, sửa chữa, xây dựng hết 20 cây nữa, rồi bán cho công ty Savimex, với giá 80 cây vàng, lãi ròng hơn 50 cây. Nên nhớ, năm 1984, mà ai có 50 cây vàng, là nói ai cũng nghe. Thừa thắng xông lên, bà Diệp tiếp tục mua nhà cũ, sửa sang và bán lại, vàng kiếm được sáng chóe, nhiều như quân Nguyên.

Tháng 11/ 1994, bà Diệp lại bị bắt giam. Lần này, bị giam 6 tháng, do liên quan đến hợp đồng mua bán nhà số 36 Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM, với thiệt hại hàng trăm lượng vàng. Tuy nhiên, sau 6 tháng bị tạm giam, bà được trả tự do.

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng công bố, Công ty của bà, sở hữu 6 khu đất đắt đỏ ở Sài Gòn (4 khu ở trung tâm quận 1 và 2 khu ở trung tâm quận 3), như Dự án khách sạn 5 sao Diep Bach Duong’s Senla Boutique, Dự án Khách sạn kết hợp trung tâm hội nghị, tiệc cưới cao cấp tại 179 Bis, Hai Bà Trưng, quận 3 (tổng diện tích 3.100 m2, vốn đầu tư hơn 2600 tỉ đồng), và 7 mặt bằng tại tại số 31 Lê Duẩn, quận 1,… với tổng tài sản khoảng gần 10 ngàn tỉ đồng.

Thế nhưng, tiền nhiều để làm gì, năm 2008, bà Diệp đã bàn bạc và thống nhất với nhạc sỹ “Chuyến đò quê hương” Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM), hoán đổi tài sản của bà Diệp, ở số 57 Cao Thắng, quận 3 với tài sản 185 Hai Bà Trưng, quận 3 là trụ sở Trung tâm ca nhạc nhẹ). Bà Diệp đã cung cấp hồ sơ gian dối, rằng tài sản chưa thế chấp, trong khi tài sản này, đang được thế chấp vay 8.700 lượng vàng, tại Agribank TP.HCM.

Sau khi hoán đổi, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản 185 Hai Bà Trưng, thế chấp vay tiền ngân hàng, chiếm đoạt của Nhà nước 186 tỉ đồng. Cú hoán đổi ngoạn mục này, đã hoán đổi hàng loạt quan chức, đang ăn trên ngồi trước, trong phòng máy lạnh, vô khám Chí Hòa. Trong đó, có cả ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch TPHCM.

Bà Diệp từng nổi tiếng, khi tham gia các cuộc đấu giá từ thiện, mà bên cạnh lúc nào cũng có một luật sư đẹp trai tư vấn. Nhưng, không nổi tiếng bằng năm 2007, khi nữ đại gia chi 1,3 triệu USD mua xe Rolls-Royce Phantom, chở từ Anh về. Chưa hết, bà Diệp còn gắn biển số toàn số 7, cho siêu xe này 77L7-7777. Cái biển số quá “dị”: 6 số 7 + chữ L “ngược đầu”, tổng cộng 7 số 7, nên được gọi là “thất trùng thất”.

Hiện nay, ở VN, có xấp xỉ 100 chiếc Rolls-Royce, nhưng nói đến dòng xe siêu sang, xuất xứ từ Anh quốc, người ta buộc phải nhắc đến, chiếc Phantom 77L7-7777, của bà Dương Thị Bạch Diệp, một trong những chiếc xe Rolls-Royce Phantom đầu tiên về Việt Nam.

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng tự hào cho biết: “Tại thời điểm tháng 1/2008, sau khi làm xong thủ tục hải quan, giá chính xác là 2,3 triệu USD. Trong số này, giá tiền đặt mua xe gần 1 triệu USD, còn 1,3 triệu USD là tiền các loại thuế”. Bà Diệp từng kể: “Người ta nói tôi bỏ tiền để mua biển số 77L-7777, chứ bấm số ngẫu nhiên làm gì có. Biển số này, được Công an tỉnh Bình Định, dùng để đấu giá nhưng tôi đã làm đơn, và có lời với mấy anh lãnh đạo công an tỉnh. Đổi lại, tôi xây 2 sân tennis, để ngành có nơi tập luyện thể thao. Ở tỉnh, mấy anh lãnh đạo biết tôi người Bình Định, và chiếc xe xứng đáng để có biển số đẹp nên xét duyệt. Tôi nghĩ, người dân Bình Định cũng vui vẻ, khi thấy chiếc Rolls Royce Phantom được gắn biển số của tỉnh nhà”.

Tháng 6/2013, hãng Rolls Royce mở đại lý đầu tiên tại Hà Nội, và tại buổi lễ, đại diện hãng Rolls Royce cho biết, chiếc Phantom của bà Dương Thị Bạch Diệp là chiếc duy nhất đặt hàng trực tiếp chính hãng. Kể từ sau này, sẽ không có chiếc Rolls Royce thứ hai ở Việt Nam, đặt hàng trực tiếp với nhà máy ở Anh quốc, mà bắt buộc phải thông qua đại lý.

Đúng là: “Đàn bà dễ có mấy tay?

Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan?…

Bài viết liên quan