Em trai ở trong tù, anh trai Út trọc Đinh Ngọc Vượng cậy ai mà dám “nuốt chửng” đại gia xây dựng CIENCO1?

Cuối năm 2014, Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) chính thức nắm 90% cổ phần CIENCO1 (có vốn điều lệ 700 tỷ đồng) núp bóng dưới 4 công ty Yên Khánh, Cái Mép, An Hiền, Khánh An. Út huy động tiền này ở đâu? C03, Bộ CA xác nhận có dòng tiền từ cao tốc TP. HCM – Trung Lương hiện đang bị xét xử. Dù Út đã vào tù nhưng anh trai Đinh Ngọc Vượng vẫn “múa tay trong bị” nhằm thao túng, chiếm quyền lãnh đạo tại CIENCO1 khi tự tổ chức ĐHCĐ, thay đổi giấy phép kinh doanh mới dù Ban lãnh đạo đương nhiệm không đồng ý.

Rất may, sự việc đã không qua mắt được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình và Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, cả hai vị đều yêu cầu xem xét lại vụ việc trên. Vậy ai tiếp tay cho Đinh Ngọc Vượng? Nếu không có sự giúp sức của Phòng kinh doanh TP. Hà Nội liệu âm mưu của Đinh Ngọc Vượng có trót lọt?

Bất chấp tài sản bị C03, Bộ Công an phong toả, kê biên và 4 cổ đông lớn đang bị điều tra vì liên quan tới Đinh Ngọc Hệ (Út trọc), nhưng “nhóm lợi ích” mà đứng đầu là ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai Út trọc) vẫn tổ chức Đại hội đồng cổ đông Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (CIENCO1) trái luật, thay đổi giấy phép kinh doanh.

Những tưởng sau khi Út trọc vào tù, miếng bánh Tổng Công ty nhà nước Cienco1 sẽ không còn bị xâu xé, nhưng không, dù cánh chim đầu đàn CIENCO1 chìm trong thua lỗ, kiệt quệ, nợ lương, nhiều công ty con đứng bên bờ vực phá sản, nhóm lợi ích nắm cổ đông lớn vẫn liên tục rút rỉa, phá nát CIENCO1. Mới đây nhất là việc tự tổ chức Đại hội đồng cổ đông trái luật tại Côn Đảo, Vũng Tàu ngày 13/1/2020 (giáp Tết Nguyên đán). Đồng thời, thay đổi giấy phép kinh doanh nhằm loại bỏ Ban lãnh đạo cũ, thành lập Ban lãnh đạo mới.

Với âm mưu muốn chiếm quyền kiểm soát CIENCO1, nhóm người do ông ĐInh Ngọc Vượng cầm đầu đã cố tình tổ chức ĐHĐCĐ mà không thèm gửi giấy mời , không cung cấp biên bản, Nghị quyết ĐHĐCĐ trong thời hạn 15 ngày tới các cổ đông khác, như Công ty CP thương mại nước giải khát Khánh An (nắm 19.11% cổ phần)

Công ty Cái Mép, Công ty Yên Khánh thì chưa lần nào yêu cầu triệu tập họp ĐHĐCĐ, Công ty An Hiền và Cái Mép chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục yêu cầu HĐQT triệu tập họp ĐHĐCĐ mà đã thực hiện quyền tự triệu tập họp ĐHĐCĐ. Nhóm cổ đông này rõ ràng là có hành vi cố tình tổ chức ĐHĐCĐ không hợp lệ để tự ý đưa ra các Nghị quyết và bầu ra HĐQT mới.

Sau cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường, nhóm này đã đá ông ông Nguyễn Ngọc Hoà, Chủ tịch HĐQT CIENCO1 ra khỏi vị trí người đại diện pháp luật và thay thế chức vị trí Tổng giám đốc từ ông Đào Việt Tiến sang ông Đinh Ngọc Vượng (anh trai Út trọc).

Đại hội đồng cổ đông CIENCO1 ngày 13/1/2020 tại Côn Đảo, Bà Rịa Vũng Tàu

Trong khi toàn bộ số cổ phần tại CIENCO1 đều được cơ quan điều tra xác định là thuộc sở hữu của Đinh Ngọc Hệ, vì sao nhóm lợi ích vẫn cố tình tìm cách thâu tóm? Và ai trong Sở KHĐT Hà Nội đã tiếp tay cho nhóm lợi ích này tại CIENCO1 Được biết, Phòng đăng ký kinh doanh Tp. Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ nhóm cổ đông trên, cho sửa đổi, cho rút hồ sơ về rồi nộp lại, cộng với việc không công bố cho cổ đông khác các tài liệu, biên bản, nghị quyết ĐHĐCĐ của nhóm cổ đông nói trên.

Việc làm mờ ám của ông Đinh Ngọc Vượng rõ ràng là đã có sự tiếp tay của Phòng kinh doanh TP. Hà Nội, hòng âm mưu nuốt tài sản nhà nước, thậm chí là cả tài sản đã kê biên. Rõ ràng, đây là hành vi tẩu tán tài sản đã phong tỏa, hợp thức hóa các khoản vay nhằm chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Nhóm cổ đông trên mà cụ thể là 4 cổ đông lớn gồm Yên Khánh, An Hiền, Cái Mép, Khánh An không những không xây dựng, phát triển CIENCO1 mà còn lợi dụng vay nợ số tiền rất lớn của Tổng Công ty này. Trong đó, 4 công ty này đang vay và bảo lãnh cho bên thứ 3 tiền của CIENCO1 như Công ty Thái Sơn vay 76 tỷ đồng, An Hiền vay 82 tỷ đồng và Cái Mép vay 52,344 tỷ đồng, Đức Bình vay 100 tỷ đồng. Việc chấp thuận cho vay các khoản vay này lại chính các cổ đông phê duyệt từ thời nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Cấn Hồng Lai.

Toàn bộ các khoản vay này đều không trả và trở thành nợ xấu gây thiệt hại cho giá trị doanh nghiệp của CIENCO1, ảnh hưởng đến số cổ phần bị kê biên dẫn đến thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước. Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền nợ của nhóm công ty liên quan đến Đinh Ngọc Hệ khoảng trên 500 tỷ đồng, tương ứng với giá trị số cổ phần theo mệnh giá tại CIENCO1 mà các Công ty này sở hữu.

Rõ ràng nhóm lợi ích với sự đứng đầu của anh trai Út Trọc không hề nhỏ, nó là một mạng lưới gồm nhiều bên, những cánh tay đen quyền lực lãnh đạo cũ của CIENCO1 từ lâu, rồi Phòng kinh doanh TP.Hà Nội đến những con tốt rải khắp ở 4 cổ đổng kể trên. Dù chủ nhân của khối tài sản đã ngồi trong tù, nhưng những kẻ ở ngoài song sắt vẫn không nguôi lòng tham, quyết nuốt bằng được khối tài sản đang trong vòng điều tra. Thế mới thấy, sức mạnh của đồng tiền lớn cỡ nào, người ta sẵn sàng tra tay vào còng số 8 chỉ vì mờ mắt trước đồng tiền.

H. M.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan