EVN dừng mua điện mặt trời khiến hàng nghìn nhà đầu tư… ngộp thở!

Hàng nghìn nhà đầu tư lâm vào cảnh ngồi trên đống lửa khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra thông cáo sẽ dừng mua mới điện mặt trời áp mái từ ngày 31/12/2020.

Trùng hợp thay, thông cáo của EVN được phát đi cùng thời điểm Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực.

Nhiều năm trước, rất nhiều nhà đầu tư điện mặt trời quy mô lớn (không phải áp mái) đã vay tiền để làm điện mặt trời. Nhưng khi sắp làm xong, họ gặp hàng loạt rào cản khi chuẩn bị đi vào hoạt động. Oái ăm ở chỗ, nếu đi vào hoạt động thì lỗ nhiều hơn so với… không hoạt động! Một trong các rào cản là chính sách mua điện của EVN.

Áp lực trả lãi ngân hàng ngày càng phình to, các nhà đầu tư đành ngậm ngùi bán lại dự án để cắt lỗ. Bỏ thời gian tìm hiểu, bạn sẽ giật mình, khi biết ai đứng sau các công ty mua lại các dự án điện mặt trời này. Rào cản không ngẫu nhiên mà có!

Vì thế hàng loạt nhà đầu tư đã gửi bản kiến nghị lên Chính phủ để gỡ vướng hàng loạt bất cập. Đồng thời, họ chuyển hướng sang điện mặt trời áp mái để gỡ gạc. Nhưng khi bánh trớn đang ngon đà, thì trật cụ dây curoa!

Việc EVN dừng mua điện mặt trời áp mái, có thể sẽ khiến hàng nghìn nhà đầu tư… ngộp thở! Họ dễ phải đối mặt với quyết định này lần nữa: bán lại dự án để cắt lỗ! Còn ai đứng sau các công ty thâu tóm, từ từ sẽ rõ.

Dễ thấy, từ mặt đất đến áp mái, nhà đầu tư điện mặt trời toàn nắm đằng lưỡi!

Bài viết liên quan