EVN giảm giá điện kiểu bố thí: Tăng 1 lần 75% không chừa một ai, giảm chỉ 10% cho top ít đóng tiền nhất

Mới năm ngoái thôi, trong khi Hàn Quốc giảm giá điện để giúp dân trong mùa nắng nóng, thì ở Việt Nam, càng nóng càng tăng giá điện lũy tiến, càng vắt kiệt được dân bao nhiêu thì tận dụng mà vắt. Năm nay, nếu không vì dịch Covid-19, có lẽ EVN lại 1 lần nữa tăng giá điện. Bị áp lực từ những lời kêu gọi khẩn thiết từ đồng bào đang gặp khó khăn cùng cực, EVN “phóng khoáng” giảm tới 10% giá điện nhưng chỉ từ bậc 1-4 mới được giảm. Lúc tăng thì tăng 1 lần tới 75% toàn bộ, không chừa 1 ai. Giảm thì 10% top ít đóng tiền nhất. Công nhận EVN làm kinh tế thì Zeff Bezos phải kêu bằng sư tổ!

Khi cả đất nước cùng nhau đồng lòng thực hiện chủ trương “chống dịch như chống giặc” của Thủ tướng, nhiều tập đoàn tư nhân đều thể hiện tấm lòng vàng, kẻ mang tiếng là tập đoàn độc quyền quốc gia, tiêu tiền thuế dân như nước là EVN gần như đứng ngoài cuộc. Mãi cho đến khi nhiều doanh nghiệp, địa phương, cùng người dân cất tiếng kêu cứu thì EVN mới “bất quá” bèn trình phương án giảm giá điện như sau: “Các đối tượng trong diện miễn, giảm giá điện được EVN đưa ra là các khu vực cách li tập trung, các viện xét nghiệm virus Corona, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19”.

Đó là một phương án giảm giá điện vô cùng vô cảm của EVN. Chẳng lẽ mấy chỗ đó mà EVN cũng muốn tận thu như cách đè cổ hút máu dân đen? Dân vô mấy khu này Nhà nước còn miễn phí tất cả, cơm bưng nước rót tận phòng vậy EVN có muốn thu thì thu bằng cách nào? Mấy nơi đó có lấy tiền dân đâu mà đòi thu của họ? Họ đang căng mình vất vả chống dịch không hỗ trợ thì thôi chứ thu cái gì? Đó là những nơi nhẽ ra không những không thu tiền điện mà còn làm sao đáp ứng đủ công suất để đảm bảo công tác phòng chống dịch cao nhất. EVN nói giảm tiền diện cho các diện này chỉ khiến người ta cười mỉa vì sự ích kỷ, vô nhân đạo.

Trước sự bỉ bôi của mọi người, tập đoàn này có thêm phương án giảm 10% giá điện trong 3 tháng cho các hộ gia đình khi có mức tiêu thụ điện từ bậc thang 1 đến bậc thang 4, tức là từ 50kWh – 300kWh mỗi tháng. Riêng 2 bậc còn lại là 5 và 6 thì sẽ không được giảm vì “khách hàng tiêu thụ điện ở bậc thang này là những hộ có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19”.

Chắc EVN tính nhầm, vì trong mùa dịch này dường như nhà nhà, hộ hộ, ai ai cũng ở nhà. Với thiết tiết thế này thì máy quạt, tivi, tủ lạnh,.. hoạt động hết công suất. Nếu như gia đình tôi là hộ bình thường thì công suất sử dụng điện cũng đã gấp 3 bình thường. Tức là dù giàu hay nghèo thì vẫn không thể thuộc top được giảm 10% tiền điện.

Đặc biệt, tháng 4 sẽ là tháng mà hộ gia đình phải trả tiền nhiều hơn vì có đến 15 ngày ở nhà theo lệnh cách li toàn xã hội. Mà ở nhà nhiều hơn nghĩa là thu nhập sẽ ít hơn, thậm chí nhiều người còn không có thu nhập. Mà giá điện vẫn cứ ở trên mây thế này thì chả khác nào ban ơn rồi đạp người ta xuống bùn.

Còn nhớ hồi tháng 3 năm 2019, EVN tăng giá điện 8,6% và tập đoàn này đã lãi 20.000 tỷ nhờ tăng giá, nhưng lại chỉ đủ tiền để bù vào các khoản lỗ của tập đoàn. Người dân đã rất bức xúc khi phải trả giá tiền hết sức phi lý bởi cách tính giá điện hết sức kỳ lạ: EVN mua điện từ các nhà sản xuất chỉ 1 mức giá là 650đ/kw, nhưng cộng tất cả chi phí quản lý, vận hành, thất thoát đường dây, thất thoát giờ cao điểm, giờ thấp điểm để rồi giá thành đội lên 1.650đ/kw cho bậc 1, lên tới bậc 5 thành ra người dân phải chịu lên tới 2.800đ/kw.

Chưa hết, dân chúng ta phải gánh tất cả những chi phí lỗ hàng chục ngàn tỷ đồng vì đầu tư ngoài ngành để tính vào giá điện, hay xây nhà ở cho cán bộ EVN ở, hoặc xây khu du lịch, Sân Golf cũng tính vào giá điện luôn. Độc quyền mà, nếu được kinh doanh minh bạch cạnh tranh lành mạnh thì liệu dân có bị áp bức bóc lột như thế.

Báo Thanh Niên từng có hẳn bài phân tích chứng minh là giá điện tăng đến 75% khi tính theo lũy kế 6 bậc. Vậy mà giờ EVN chỉ giảm 10% thôi sao? Cái cách EVN lươn lẹo tính giá điện theo lũy kế đến 75%, rồi lươn lẹo chơi trò ban ơn giảm giá 10% trong 3 tháng dịch, chẳng khác nào cụ Nam Cao viết về cường hào ác bá ngày xưa “hãy đập bàn đập ghế, đòi cho được mười đồng, nhưng vứt lại 2 hào vì thương anh túng quá”.

Với cái kiểu tăng giảm hết sức vô nhân đạo của EVN thì người dân hoàn toàn có quyền hoài nghi khả năng sau khi EVN giảm 10% giá điện sẽ có chuyện: EVN tăng giá điện để bù vào những khoản tiền điện bị lỗ vì đợt giảm giá điện trong mùa dịch. Khi dân khốn khó chúng ra sức vắt kiệt thì lúc dân qua cơn hoạn nạn, liệu chúng có tha?

Hà Min