E’VN lại kêu l.ỗ vì phát điện chạy dầu giá cao, đòi Bộ Công Thương tăng giá điện ít nhất 45%

E’VN cho rằng đang gặp thách thức về tài chính khi phải huy động lượng lớn điện chạy dầu với giá gần 6.000 đồng một kWh. 

Theo báo cáo tình hình hoạt động 6 tháng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (E’VN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt gần 117,4 tỷ kWh, tăng gần 11% so với cùng kỳ 2018. Trong đó, sản lượng nhiệt điện than hơn 60,1 tỷ kWh, thuỷ điện xấp xỉ 29,9 tỷ kWh. Ngoài ra, EVN đã phải huy động gần 800 triệu kWh từ điện chạy dầu giá cao, để đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt.

Ông Võ Quang Lâm – Phó tổng giám đốc EVN cho biết, nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao trong 6 tháng cuối năm khi hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn. Cùng với đó, mực nước các hồ thuỷ điện ở mức rất thấp, nhiều hồ thuỷ điện lớn trên dòng sông Đà ở gần mức nước chết và việc cung ứng than cho điện, khí khó khăn…

Do đó, có thể EVN vẫn phải tiếp tục huy động thêm từ nguồn điện chạy dầu giá cao, con số dự kiến cả năm có thể lên tới 3 tỷ kWh. Việc này, theo lãnh đạo EVN, “sẽ là thách thức lớn với tình hình tài chính của tập đoàn”. Hiện, giá sản xuất mỗi kWh điện chạy dầu là 5.700-6.000 đồng một kWh (chưa gồm phí truyền tải, phân phối), trong khi giá bán lẻ bình quân tới các hộ dùng điện là 1.844,64 đồng một kWh, chênh 4.000-5.000 đồng mỗi kWh.

Tăng giá điện như cách lý giải của Tập đoàn Điện lực (EVN) là không muốn nhưng phải tăng lên 45% dù mới tăng trước đó 8% vì với giá điện cũ doanh nghiệp này đang phải bù l.ỗ.

Một điểm chung khi đưa nói đến vấn đề thua l.ỗ, E’VN luôn đưa yếu tố tỷ giá, giá nguyên liệu đầu vào để giải thích chi phí sản xuất điện cao hơn giá bán. Tuy nhiên, nên nhớ giá bán điện trong đó một phần sử dụng chi trả cho bộ máy của EVN. Câu hỏi năng suất lao động, tinh giản bộ máy EVN như thế nào?

Thông tin trên VnExpress, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (E’VN) chi khoảng 80,63 tỷ đồng trả lương cho các viên chức quản lý .

Theo ba’o ca’o của E’VN, viên chức quản lý tập đoàn gồm có 13 người, có thu nhập trên dưới 600 triệu đồng chưa tính thưởng tính tiền thưởng hàng năm 2.3 tỷ mỗi ca’n bộ. Các lãnh đạo này đều đa phần có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ. Đặc biệt, nhiều lãnh đạo có bằng thạc sĩ liên quan đến lĩnh vực điện năng.

Ông Mai Quốc Hội – thành viên hội đồng thành viên (HĐTV) có lương trên 632 triệu đồng cộng với các khoản thưởng phúc lợi là 8.66 tỷ đồng một năm.

Có bằng tiến sĩ kinh tế và quản lý sản xuất và nhiều năm c.ô.ng tác trong lĩnh vực điện lực, ông Dương Quang Thành được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐTV EVN từ 25/3/2015. Thu nhập của ông đạt 618 triệu đồng. Hai thành viên HĐTV khác là ông Phạm Mạnh Thắng và Đào Hiếu lần lượt là 518, 647 triệu đồng.

Phó giám đốc Nguyễn Tài Anh thu nhập cả năm là 660 triệu đồng. Các lãnh đạo chủ chô’t khác như: Tổng giám đốc Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Đinh Quang Tri, Nguyễn Tấn Lộc, Nguyễn Cường Lâm đều có thu nhập khoảng 600 triệu đồng. Ở mức thấp hơn là Kiểm soa’t viên có mức lương thấp hơn khoảng 400 triệu đồng.

So với mức lương thưởng của một số Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước khác như SCIC, Sabeco, Vietcombank… các lãnh đạo EVN thấp hơn. Tổng cộng EVN đã chi khoảng 80,63 tỷ đồng trả lương cho viên chức quản lý dù vẫn luôn kêu lỗ.

Nói thêm rằng, dù liên tục than lỗ nhưng thực tế theo báo cáo của E’VN, việc kinh doanh điện của E’VN chưa bao giờ lỗ. Báo cáo tài chính của E’VN cho thấy năm nào cũng có lãi từ hoạt động bán điện, 2015 lãi khoảng 2.132 tỷ đồng, 2016 lãi hơn 2.600 tỷ đồng, 2017 lãi 8.145 tỷ đồng gấp rưỡi 2016, năm 2018 đạt lợi 340.000 tỷ, vượt chỉ tiêu. Vậy thì xin hỏi, E’VN lỗ là do bán điện giá thấp như các quan chức ngành điện vẫn mang ra nói theo kiểu “ban ơn cho dân”?

Hay lỗ do những sai phạm trong hoạt động kinh doanh trái ngành hơn 40.000 tỷ đồngmất trắng hàng trăm tỷ khi cho 164 cán bộ E’VN đi học thạc sỹ và không được nhà nước công nhận; vay lãi ngày với giá cắt cổ (mỗi ngày E’VN trả lãi hơn 1,5 triệu USD cho khoản vay 475.357 tỉ đồng) để xây biệt thự, chung cư, bể bơi, sân tennis cho nhân viên giải trí; do chi tiêu vào các hoạt động phúc lợi, tiền đám cưới, phúng điếu hạch toán vào giá điện? Để rồi bây giờ, các vị đ è đầu bắt dân trả nợ, tăng giá điện vô tội vạ để m óc túi dân rồi lớn giọng th ách thức “Giải tán E’VN thì giá điện tăng gấp rưỡi, gấp đôi ngay”? Thật khâm phục tài x.ả.o ngôn của E’VN.

Anh Minh (Tổng hợp)

Bài viết liên quan