EVN luôn miệng kêu lỗ, thì tiền đâu để tăng lương cho lãnh đạo đến cả tỷ một năm?

Mỗi khi muốn huy động tiền bù vào những khoản lỗ, những thói ăn chơi xa hoa, hay bù vào những biệt thự hay sân tennis phục vụ thú vui tao nhã của dàn lãnh đạo thì EVN lại tìm cớ tăng giá điện. EVN đưa ra nhiều lý do, thậm chí tập đoàn này còn đổ do thời tiết nhằm tăng giá điện một cách bất chấp. Luôn miệng kêu lỗ, ấy vậy mà mới đây tập đoàn này lại lên kế hoạch tăng lương cho lãnh đạo cực khủng. Xin hỏi tiền tăng lương ấy từ đâu ra?

Độc quyền một mình một chợ, nguyên liệu có sẵn, khách hàng thì hết 99% là bất buộc, nhưng trong gần chục năm qua, EVN đã tăng giá điện hơn chục lần. Để có chuyện tăng gia liên tục trong nhiều năm liền như thế mà không bị bất cứ xử lý nào từ cơ quan chủ quản là do tập đoàn này có bệ đở quá lớn.

Được biết hai quan chức thuộc hàng Thứ Trưởng của Bộ Công thương nắm giữa vị trí chủ chốt ở hai lĩnh vực than và dầu khí, từng là sếp của E’VN giai đoạn 2012 – 2015 và giai đoạn 2015 – 2018. Rồi ông Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (thuộc Bộ Công thương) Nguyễn Anh Tuấn cũng từng là Ủy viên Hội đồng thành viên E’VN, ông Tuấn có chức năng “Quy định khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân, cơ chế điều chỉnh giá và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”. Ba vị trí chủ chốt trí có tiếng nói quyết định đến việc tăng hay giảm giá điện, của Bộ Công thương đều là sếp của EVN, thì giá điện chỉ có tăng mà không bao giờ giảm là điều dễ hiểu.

Được bao che dug túng EVN trở nên hư hỏng, tập đoàn này luôn lợi dụng thời cơ để tăng giá điện hút máu dân nghèo. Trước đó năm 2005, hoá đơn tiền điện của người dân Sài Gòn đột nhiên tăng vọt. Báo Tuổi trẻ vào cuộc điều tra và đã chỉ ra sự gian dối của E’VN TP.HCM khi mua điện kế điện tử kém chất lượng về gắn cho dân. Sau vụ bê bối tăng giá chấn động tại Sài Gòn ấy, lãnh đạo E’VN phải xin lỗi người dân. Rồi cách đây khoảng 1 năm, EVN tiếp tục tăng giá điện theo cách tính luỹ kế, rồi khi ấy nhiều người cũng phát hiện hoá đơn tiền điện tăng đến 70%, khi sự việc bị phanh phui tập đoàn này mới thừa nhận chỉ tăng 35%.

Rồi mới đây khi người dân đang chống chọi với con covid-19 thì EVN lại âm thầm tăng lượng điện năng tiêu thụ, khi cầm hoá đơn tiền điện trên tay hàng triệu người dân trong cả nước phải khóc ròng vì tăng quá mức. Khi được yêu cầu giảm giá điện giúp dân chống dịch thì tập đoàn này lại đòi hỏi Chính phủ phải hỗ trợ này nọ mới chịu giảm vì lỗ.

Suốt ngày mở miệng ra là than thua lỗ, lỗ nghìn tỷ thậm chí là chục nghìn thế nhưng mới đây EVN lại lên kế hoạch quỹ tiền lương năm 2020 cao ngất ngưỡng. Cụ thể Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN sẽ nhận mức 864 triệu đồng/năm.

Như vậy, theo kế hoạch trên, ông Dương Quang Thành – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN sẽ nhận mức lương cao nhất với mức 864 triệu đồng, cao hơn nhiều so với mức hơn 630 triệu đồng thực hiện năm 2019. Đối với ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN mức lương dự kiến là 840 triệu đồng năm 2020. Bên cạnh đó, các Thành viên Hội đồng thành viên bao gồm Phó Tổng giám đốc, Kiểm soát viên của EVN dự kiến nhận mức tiền lương từ 720 triệu đồng đến 768 triệu đồng năm 2020. Nhìn mức lương sếp EVN cao mà choáng, cao còn hơn cả lương của Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước. Vì sao lỗ nhưng EVN lại tăng lương cho lãnh đạo cao như thế, tiền ở đâu ra? Phải chăng đây là những đồng tiền còm cỏi mà người lao động đóng góp vào?

Trong khi mức lương kế hoạch 2020 của người quản lý tăng mạnh thì người lao động lại… nhỏ giọt. Cụ thể, mức tiền lương bình quân thực hiện của người lao động tại Công ty mẹ EVN năm 2020 cũng chỉ tăng lên mức 24,046 triệu đồng/người/tháng, tương đương 288 triệu năm, trong khi năm 2019 là 23,105 triệu đồng/người/tháng; tương đương tăng khoảng 4% so với mức thực hiện năm 2019. Vì sao lại có sự chêch lệch lớn khủng khiếp như thế? Phải chăng làm lãnh đạo là được ăn hết phần của nhân viên? Hoá ra nhân viên cấp dưới cày ngày cày đêm để cấp trên hưởng ư? Đúng là độc quyền có khác mà.

EVN Suốt ngày kêu lỗ để tăng giá điện, nay lại hào phóng tăng lương cho lãnh đạo gần tỷ đồng năm. Vậy EVN có lỗ như đã công bố hay chỉ là lỗ mồm? Người ta mới yêu cầu dân nghèo hỗ trợ BOT cứu đại gia, nay có lẽ dân nghèo lại có thêm nhiệm vụ mới, cật lực lao động để trả lương tiền tỷ cho lãnh đạo EVN. Bao giờ thì dân nghèo mới hết gánh trọng trách bù lỗ hay trả lương cho lãnh đạo doanh nghiệp đây?

T.L

Bài viết liên quan