EVN nên đồng hành cùng Thủ Tướng!

Trong khi đất nước đang chống dịch như chống giặc, thì đích thân Thủ tướng kêu gọi toàn dân “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật”. Nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã hưởng ứng, EVN cũng nên đồng hành đừng để Thủ tướng phải đơn độc?

Đại dịch Covid-19 hiện đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh ở Việt Nam, khiến hàng loạt doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, đã có tới hơn 16.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Trong khi đó, thời gian tới, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, sẽ lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, sẽ còn nhiều tác động sâu sắc hơn đến hoạt động của các doanh nghiệp. Vì thế, Thủ tướng đã kêu gọi cả nước cùng chung tay chống dịch.

Để hưởng lời kêu gọi ấy nhiều doanh nghiệp cá nhân tổ chức đã đóng góp, riêng EVN góp 3 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Chưa dừng lại đó, mới đây tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Công Thương, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương. Như vậy là EVN sẽ không tăng giá điện trong năm nay, đây là tin vui cho toàn dân trong mùa dịch.

Liên quan đến câu chuyện giá điện, mới đây khi Malaysia có lệnh phong tỏa toàn quốc trong hai tuần, thì ngành điện nước này quyết định giảm giá điện 6 tháng để hỗ trợ người dân chống dịch. Dẫu biết rằng để doanh nghiệp có thể trụ vững trước những khó khăn do dịch bệnh thì cần nhiều chính sách hỗ trợ tuy nhiên việc giảm áp lực tài chính, như việc giảm giá điện như ở Malaysia cũng là việc làm vô cùng cần thiết. Bởi đối với các doanh nghiệp sản xuất, giá điện ảnh hưởng rất nhiều đến việc cân đối thu chi cũng như hoạt động của công ty.

Từ việc Malaysia quyết định giảm giá điện 6 tháng, dư luận đặt vấn đề Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên “học theo” Malaysia để giảm giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Trước đó Bộ Công thương cũng giảm giá xăng theo chỉ đạo của Thủ tướng để hổ trợ người dân chống dịch, thì giờ thiết nghĩ cũng nên giảm luôn giá điện để đồng hành cùng Thủ tướng chống dịch. Bởi trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, Thủ tướng đã ngày đêm lo chống dịch còn phải lo cho nền kinh tế VN bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu không tăng giá mà còn giảm giá điện thời điểm này, là EVN đã chia sẻ gánh nặng cùng Thủ tướng, không chỉ vậy EVN còn góp phần to lớn cùng cả nước “chống dịch như chống giặc”.

Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (đứng giữa) trao số tiền ủng hộ 3 tỷ đồng của Tập đoàn và các tổng công ty trực thuộc

Theo chuyên gia kinh tế Tiến sĩ Bùi Trinh – Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam mới đây đã nói rằng: “Việc giảm toàn bộ giá điện cũng là phương án tốt để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp”. Không chỉ ông Trinh, Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương nên xem xét cân nhắc giảm giá điện ở thời điểm này để hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid 19.

Thiết nghĩ E’VN nên cân nhắc giảm giá điện. Nếu làm điều được điều này thì EVN đã chia sẻ với nhân dân, giảm tải khó khăn cho doanh nghiệp, đồng hành cùng Thủ tướng Chính phủ. Nếu không giảm giá điện là EVN không chia sẻ nỗi lo cùng Thủ tướng như thế sẽ rất thờ ơ và vô cảm.

Tường Lâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan