EVN tội tài đình như thế sao không có “thanh củi” nào bốc cháy?

EVN là một doanh nghiệp kim cương của nhà nước, các quan chức đầu ngành ở EVN hầu như đưa con cái sang Mỹ, Châu Âu du học.

Giữa năm 2017, EVN nợ 9,7 tỉ đô, gần 230 ngàn tỉ. Nợ ấy tính vào giá điện để nhân dân gánh!

Năm 2015 và 2018, dân Vĩnh Tân xuống đường phản đối nhiệt điện của EVN gây ô nhiễm và dẫn đến bạo loạn chặn quốc lộ, đối đầu cảnh sát. Và không chỉ Vĩnh tân ô nhiễm…

Năm 2019, tổng số nợ của EVN tăng thành 448 ngàn tỉ, gần gấp đôi 2 năm trước và vẫn than thở thiếu vốn. EVN đầu tư ngoài ngành và liên tục kêu lỗ, tất nhiên khi lỗ cùng số nợ 448 ngàn tỷ tăng lên ấy, (10%) số nợ công do EVN tạo ra đều cộng vào giá điện và cuối cùng dân lãnh đủ.

Tổng kết suốt quá trình hoạt động, EVN nổi danh đầu tư ngoài ngành gây nợ, lỗ và ô nhiễm. Vì liên quan đến Nhà máy điện than ở Vĩnh Tân gây ra một vùng đất chết, dân tình thán oán.

Việc tăng giá điện đều không mịch bạch và bị Chính phủ nhắc nhở, thanh tra nhiều lần và phát hiện nhiều sai phạm.

Năm nay, ngay hôm nay 25/8/2020, EVN gỡ luôn Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam trong hội thảo về điện năng lượng mặt trời.

Buổi toạ đàm do Trung tâm phát triển sáng tạo xanh – GreenID và các đối tác tổ chức.

Điều rất đáng lưu ý là một số tài liệu phát cho các đại biểu, phóng viên báo chí lại có sai sót rất lớn.

Trong trang 9 cuốn báo cáo tóm tắt “Tiếp cận năng lượng và các giá trị cho người dân khu vực chưa có điện tại Việt Nam” có in hình bản đồ Việt Nam nhưng hoàn toàn không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Không chỉ có sai sót lớn kể trên, tại hành lang của khách sạn, ban tổ chức cho đặt 1 tấm standee khá lớn tuy nhiên tấm standee này in hình bản đồ Việt Nam thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Điều đáng lưu ý là tấm standee này đặt phía trước phòng hội thảo Asean. Hội thảo này có rất nhiều đại biểu các nước như Indonesia, Malaysia, Philippine tham dự.

Nguy hiểm hơn…

Khi ông Trần Viết Nguyên – Phó Ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (#EVN) lên phát biểu Hội thảo mà slide minh hoạ dùng bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa?

Phải chăng ông Nguyên đã chủ quan hay không thèm đếm xỉa đến nội dung tài liệu trình bày….Đề nghị phải xử lý nghiêm vụ này, không thể để EVN lộng hành mãi.

Thái Văn Đường/Quốc Ấn Mai