Facebook, Google và Microsoft ‘né’ hàng tỷ USD thuế tại nhiều nước đang phát triển

Theo nghiên cứu của tổ chức từ thiện chống đói nghèo ActionAid International, các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang lợi dụng những lỗ hổng trong các quy định thuế toàn cầu nhằm tránh phải trả khoản thuế lên tới 2,8 tỷ USD mỗi năm ở các nước đang phát triển.

Facebook, Google và Microsoft đã bị cáo buộc không trả đủ thuế ở nhiều nước đang phát triển, nơi mà các chính phủ đang gặp khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc giáo dục cơ bản cho công dân của họ.

Các đại gia công nghệ Mỹ ‘né’ hàng tỷ USD thuế tại nhiều nước đang phát triển. Ảnh: internet

ActionAid International cho biết thu nhập bị mất do thất thoát thuế có thể được dùng để trả lương cho hơn 700.000 giáo viên mới hoặc 850.000 giáo viên tiểu học.

Mặc dù vậy, nghiên cứu này lại không khẳng định việc​ các công ty công nghệ đang vi phạm các quy tắc hoặc chủ động trốn thuế.

ActionAid cho rằng các khoản thuế đang bị mất đi là do các nhà lãnh đạo tại quốc gia đó không thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu về thuế. Nếu được siết chặt, các quy định mới sẽ buộc các công ty đa quốc gia phải trả nhiều thuế hơn ở các quốc gia mà họ tạo ra thu nhập.

ActionAid cho biết: “Mọi người biết rất ít về mức thuế mà các công ty này hiện nộp ở nhiều nước đang phát triển, vì họ vẫn không bị yêu cầu công khai thông tin đó. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy hàng tỷ USD bị thất thoát là vô cùng quan trọng, vì chúng đủ để cải thiện hệ thống y tế và giáo dục ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới”.

David Archer, phát ngôn viên thuế toàn cầu của ActionAid International, cho biết: “Người dân tại các quốc gia này đang phải trả giá cho một hệ thống lỗi thời. Các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Facebook, (công ty mẹ của Google) Alphabet và Microsoft, đã thu được lợi nhuận khổng lồ vào thời điểm đại dịch xảy ra, trong khi họ lại đóng góp rất ít hoặc không đóng góp gì cho các dịch vụ công ở các quốc gia này”.

Khoản thất thoát thuế 2,8 tỷ USD chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế, nghiên cứu trên chỉ cung cấp số liệu của 3 hãng công nghệ nhưng nó đã cho thấy số tiền mà Facebook, Alphabet và Microsoft lẽ ra phải trả theo quy định thuế công bằng là đủ để cải thiện dịch vụ công cho hàng triệu người, theo ActionAid.

Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Nigeria và Bangladesh là những quốc gia có khoản thất thoát thuế cao nhất liên quan đến ba công ty này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng 20 quốc gia được ActionAid nghiên cứu cần tuyển dụng thêm ít nhất 1.790.000 y tá vào năm 2030 để đạt được tiêu chuẩn 40 y tá/10.000 dân.

Những khoản thiếu hụt này có thể được bù đắp hoàn toàn chỉ trong 3 năm từ tiền thuế thu thêm nếu các quy định thuế toàn cầu cho phép đánh thuế công bằng với 3 công ty trên. Các hãng công nghệ liên quan vẫn chưa đưa ra các phản hồi về vấn đề này.

(Theo The Guardian)

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan