FE Credit lên tiếng về thông tin ‘đòi nợ gây chết người’

Ngày 29-6, FE Credit đã lên tiếng về thông tin “đòi nợ gây chết người”.

Vừa qua, trên một trang điện tử liên tục đăng tải thông tin về vụ việc một người tên Lê Thành Tâm nhảy sông tự vẫn và quy kết nguyên nhân dẫn đến cái chết của người này do khoản vay tại FE CREDIT (Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng).

Liên quan đến vụ việc này, ngày 29-6, FE CREDIT đã phát đi thông cáo báo chí với nội dung như sau:

Qua kiểm tra, khách hàng Tâm hiện đang có 02 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE CREDIT (số ngày quá hạn của 02 hợp đồng lần lượt là 257 ngày và 347 ngày). Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 03 công ty tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE CREDIT, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại “Luật bảo vệ người tiêu dùng”.

FE CREDIT khẳng định, không có việc nhân viên đến nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ.

Bên cạnh đó, các đối tác được FE CREDIT chuyển giao thực hiện thu hồi khoản nợ xấu đều là những công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ và hoạt động nghiệp vụ trong phạm vi pháp luật cho phép theo Nghị định số 104/2007/NĐ-CP – về kinh doanh dịch vụ đòi nợ hoặc Công ty Luật/Văn phòng luật sư được thành lập và hoạt động theo Luật Luật sư.

Cũng theo thông cáo báo chí, FE CREDIT cho biết, để triển khai mô hình hợp tác với nhóm Đối tác hỗ trợ thu hồi nợ này, FE CREDIT đã xây dựng hệ thống văn bản nội bộ chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra mức độ tuân thủ của Đối tác đối với các Văn bản nội bộ của FE CREDIT đã ban hành và có chế tài nặng đối với trường hợp Đối tác vi phạm quy định của FE CREDIT nhằm đảm bảo tính tuân thủ của pháp luật. Đối với 02 hợp đồng có nợ quá hạn nêu trên của khách hàng Lê Thành Tâm, FE CREDIT đã chuyển giao đến 02 Đối tác để thực hiện thu hồi khoản nợ quá hạn.

FE Credit khẳng định, các thông tin đăng tải trên trang điện tử này đều chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định. Vì vậy, những thông tin nêu trên hoàn toàn không có căn cứ, phản ánh vụ việc một chiều; không cho doanh nghiệp có cơ hội chia sẻ thông tin khách quan, đa chiều. Điều này, gây tác động tiêu cực đến uy tín của FE CREDIT, ảnh hưởng tâm lý làm việc của gần 20.000 cán bộ, nhân viên của công ty và tạo ra xu hướng dư luận trái chiều, tiêu cực đối với ngành tín dụng tiêu dùng.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng và hiện đang cung cấp hơn 15 triệu khoản vay trên cả nước, FE CREDIT luôn đề cao nguyên tắc tuân thủ quy định của pháp luật lên hàng đầu. Đội ngũ nhân sự của FE CREDIT với gần 20.000 người luôn không ngừng nỗ lực cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng (có thu nhập trung bình – thấp không thể tiếp cận được với nguồn vốn từ ngân hàng).

Với tinh thần cầu thị, FE CREDIT xin được tiếp thu các ý kiến đóng góp mang tính chất khách quan trên tinh thần xây dựng, nhằm giúp doanh nghiệp hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và góp phần xây dựng nền kinh tế của Việt Nam.

FE CREDIT cho biết, hiện đang đợi kết quả điều tra chính thức từ cơ quan chức năng và sẽ phản hồi ngay khi có thông tin. FE CREDIT rất mong cơ quan chức năng sớm có kết luận về sự vụ này để mọi việc được sáng tỏ.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan