FLC của ông Trịnh Văn Quyết quá tham vọng hay bị “thất sủng”

Khác với thời gian trước với các lễ động thổ hoành tráng được triển khai và những tuyên bố đầy tham vọng của ông Trịnh Văn Quyết và đồng sự, thời gian ngắn gần đây đã có ít nhất 3 dự án của FLC bị “tuýt còi”.

Ông Đặng Văn Minh – chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – vừa ký quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án khu dân cư đô thị được nhiệm kỳ trước cho nghiên cứu khảo sát tại tỉnh này.

Trong số các dự án bị chấm dứt hiệu lực đợt này, đáng chú ý có hai dự án của Tập đoàn FLC gồm: Quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái thể thao thể thao và vui chơi giải trí; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1).

Trước đó, vào tháng 3-2018, ông Trần Ngọc Căng – khi đó làm chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – đã có văn bản thống nhất chủ trương việc Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư hai dự án.

Cụ thể, dự án quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí nằm trên địa bàn các xã: Bình Châu, Bình Tân Phú, Bình Hải, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) và xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi). Diện tích khảo sát rộng trên 2.000ha gồm các khu đô thị trung tâm TP Quảng Ngãi và các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn (giai đoạn 1) nằm tại xã Bình Châu, Bình Phú, Bình Hòa, Bình Hải thuộc huyện Bình Sơn và khu vực đảo Bé thuộc xã An Bình, huyện Lý Sơn với tổng diện tích khoảng 3.890ha; trong đó giai đoạn 1 khoảng 741ha và giai đoạn 2 khoảng 3.149ha.

Thời điểm năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi từng nghiên cứu phương án mà Tập đoàn FLC đưa ra là di dời cả đồn biên phòng ở xã Bình Hải, cho phép FLC nghiên cứu lấy luôn đảo Bé (Lý Sơn) làm dự án…

Trước phản ứng của dư luận, dự án sau đó phải nghiên cứu lại. Thay vì một dự án tổng thể, Tập đoàn FLC đã chia nhỏ ra thành nhiều dự án khác nhau.

Tuy nhiên đến nay, các dự án của FLC tại Quảng Ngãi chưa triển khai thực hiện. Dù nhiều người dân đã thống nhất giá đền bù mà đơn vị phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất đưa ra, nhưng FLC vẫn không tiến hành đến bù để thực hiện dự án.

Một dự án đầy tham vọng khác của FLC tại Hải Phòng cũng chịu số phận tương tự.

Quá thời hạn nhưng chủ đầu tư là Công ty CP tập đoàn FLC vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công dự án tòa tháp 72 tầng nên UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản chấm dứt hiệu lực quyết định chủ trương đầu tư dự án.

Ngày 23-11, UBND TP Hải Phòng có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định chủ trương đầu tư dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê với điểm nhấn là tòa tháp 72 tầng tại số 4 Trần Phú, quận Ngô Quyền do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm nhà đầu tư.

Theo UBND TP Hải Phòng, dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê (còn được biết đến với tên gọi dự án FLC Diamond 72 Tower) tại số 4 Trần Phú, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý chủ trương đầu tư tại thông báo số 914-TB/TU ngày 31-10-2019; UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư tại quyết định số 2629/QĐ-UBND ngày 4-11-2019.

Ngày 8-5-2020, Tập đoàn FLC tổ chức lễ động thổ dự án nhưng cho đến nay đơn vị này vẫn chưa thực hiện các thủ tục để làm cơ sở triển khai thi công những hạng mục của công trình dự án.

Cụ thể bao gồm việc ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định của pháp luật tại Sở Kế hoạch và đầu tư; thuê đất thực hiện dự án tại Sở Tài nguyên và môi trường; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế thi công và cấp Giấy phép xây dựng công trình…

Trước đó, tại buổi lễ động thổ ngày 8-5, bà Hương Trần Kiều Dung – phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC – cho biết đây sẽ là một trong 3 tòa tháp cao nhất Việt Nam với thiết kế hiện đại, độc đáo.

Tòa tháp bao gồm: các hợp phần khách sạn, văn phòng cao cấp tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, trung tâm hội nghị với sức chứa 1.200 chỗ ngồi, trung tâm thương mại dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao, ẩm thực.

Bà Dung khi đó nhấn mạnh tập đoàn cam kết sẽ tập trung tối đa các nguồn lực để có thể thi công, đưa dự án tòa tháp FLC Diamond 72 Tower nhanh chóng hoàn thiện, đi vào khai thác, vận hành trong thời gian sớm nhất song thực tế đến thời điểm hiện tại nhiều thủ tục “cơ bản” để triển khai dự án vẫn chưa được Tập đoàn FLC hoàn thiện theo quy định của pháp luật.

Được biết, công trình tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê tại số 4 Trần Phú có tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỉ đồng, với chiều cao tòa tháp là 72 tầng (tương đương 290m) và diện tích đất sử dụng là 13.486,1m2 được xem là tòa nhà cao nhất miền duyên hải Bắc Bộ trong tương lai.

Do không đảm bảo triển khai dự án theo quy định, UBND thành phố Hải Phòng hiện giao các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, giải quyết các nội dung có liên quan (nếu có) khi chấm dứt hiệu lực của quyết định số 2629 và báo cáo thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền.

Mới đây Thủ tướng cũng đã có kiến đề nghị Gia Lai và một số cơ quan xem xét một dự án khác ở Gia Lai vì có ý kiến lo ngại về tác động môi trường.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan