Kẻ cʜống lưng phương Bắc không còn đủ sức “nuôi dưỡng” FLC có sụp đổ?

Được TQ chống lưng, những tưởng FLC là cánh tay đắc lực luôn được che chở không bị phong ba bảo tố quật ngã. Nhưng nay, kẻ chống lưng phương Bắc không còn đủ sức cung cấp nguồn tài chính dồi dào thì FLC lộ dần những tử huyệt báo hiệu sự sụp đổ của đế chế bất khả xâm phạm này. Liệu FLC có thực sự đứng trên bờ vực phá sản khi chỗ dựa vững chắc không còn đủ sức chi viện?

Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết – từ một công ty nhỏ chẳng có tiếng tâm gì nhưng nhờ nguồn tiền cung ứng từ phía TQ, mà nay trở thành đế chế về bất động sản nghỉ dưỡng có mặt khắp trên mảnh đất hình chữ S! Hễ tỉnh nào có đất tiếp giáp với bờ biển có vị trí nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng, thì y như rằng mảnh đất ấy thuộc về tay FLC. Nhiều người cho rằng việc FLC vung tiền thâu tóm các dự án ven biển như thế là đang dọn đường cho kẻ chống lưng thâu tóm đất đai của VN, làm căn cứ để hòng độc chiếm biển Đông.

FLC đi đến đâu thì gần như cả hệ thống chính trị của địa phương ấy phải vào cuộc dọn đường cho FLC làm dự án. Điều đáng nói nữa là tất cả các dự án từ Vĩnh Phúc, Hạ Long, Thanh Hoá, Bình Định, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Hà Nội… đều dính những sai phạm nhất định, nhưng không hiểu vì sao bằng cách này hay cách khác ông chủ Trịnh Văn Quyết và cộng sự vẫn được bình an vô sự.

FLC làm mưa làm gió trên thương trường coi trời bằng vung. Nhưng lạ là gần đây chúng ta không còn nghe FLC khởi công dự án ngàn tỷ này, khánh thành dự án chục ngàn tỷ kia nữa. Mà thay vào đó là những thông tin nợ thuế, chây ì trả nợ cho doanh nghiệp đối tác, thậm chí nợ lương nhân viên… xuất hiện đầy trên các trang báo lớn. Khi những lùm xùm ấy còn chưa hết nóng trong giới kinh doanh, thì người ta còn phát hiện FLC chây ì trả nợ một đối tác cực kỳ khủng.

Mới đây, thông tin hãng bay Bamboo của FLC bị Tổng công ty hàng không Việt Nam ( ACV) đòi nợ. Chỉ với con số 250 tỷ đồng, nhưng ACV phải mất hơn hai chục lần gửi công văn nhắc và đòi nợ nhưng Bamboo vẫn chưa thanh toán. Đến nỗi giờ, ACV phải đề nghị Cục hàng không, Bộ GTVT giúp đòi nợ Công ty của ông Quyết! Thiết nghĩ nắm trong tay hàng loạt dự án hàng ngàn tỷ, hàng chục ngàn tỷ, thì con số vài ba trăm tỷ chẳng là cái đinh gì, nhưng vì sao FLC lại chay ì trả như thế? Chỉ có vài trăm tỷ mà để ACV đòi hoài không có tiền trả như vậy thì toang thật chứ chả chơi.

Đồng ý là do dịch nên nền kinh tế VN cũng đang bị ảnh hưởng. Đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng đang gặp khó khăn, việc một đơn vị quản lý khu nghỉ dưỡng, hãng bay như FLC sẽ chịu chi phí ngày càng lớn và từ đó có thể khiến cho FLC không thể xoay chuyển thực trạng kinh doanh trong ngắn hạn. Thế nhưng với con cá mập có vốn điều lệ hàng chục thậm chí hàng trăm ngàn tỷ mà lại đi nợ đối tác số tiền rất nhỏ thì quả là có vấn đề. Hãy nhìn xem Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Phương Thảo hay ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn họ đều bị ảnh hưởng đấy, nhưng vẫn hỗ trợ chính phủ chống dịch, đặc biệt là họ không hề bị tố chây ì trong chuyện trả nợ.

Như vậy FLC rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất, chi phí phát sinh từ quản lý, thuê mua máy bay, nhân sự, vận hành và các khoản lãi vay, các khoản nợ ngày càng dồn FLC vào đường cùng…là đang có vấn đề. Câu hỏi đặt ra ở đây là phải chăng nguồn cung tiền cho FLC đã thật sự đã cạn kiệt?

Trùng hợp rằng, trước đó TQ đang phải đối phó chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, thì thời điểm này dường như chúng ta không thấy FLC thâu tóm dự án mới, mà ngược lại rộ lên nhiều tin tập đoàn này nợ thuế, nợ lương nhân viên, thậm chí nợ cả đối tác. Nay TQ phải gồng mình đối phó với dịch bệnh và thiên tai trong 2 tháng đầu năm thôi, mà FLC lại bị tố chây ì trả nợ cho ACV.

Nếu TQ không thể vực dậy trong thời điểm này, không thể cung ứng tài chính cho FLC ngay trong lúc này thì liệu FLC có trụ được qua mùa dịch, hay phải tuyên bố phá sản? Kết cục phá sản phải chăng là cái quả của việc chấp nhận làm tay sai cho giặc của Trịnh Văn Quyết?

Đến khi kẻ chống lưng suy sụp thì “thân tầm gửi” cuối cùng cũng chỉ là con Tốt lẻ bầy mà thôi. Có lẽ với trường hợp của FLC là bài học cho những ai chấp nhận vì nhân dân tệ mà làm tay sai cho giặc. FLC toang thì hàng loạt dự án có vị trí nhạy cảm về an ninh quốc phòng sẽ ra sao? Liệu FLC có bán mình cho DN phương Bắc, để hợp thức hóa đất đai ấy. Lo lắng lắm thay.

Tường Lâm

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan