Formosa được mệnh lệnh của Trung Quốc âm thầm xả thải để hãm hại đúng lúc VN đang căng mình chống dịch?

Lợi dụng việc dịch cúm lan tràn khắp nơi, Việt Nam đang dồn toàn bộ lực lượng cho nhiệm vụ chống dịch, đêm 28/3/2020, Formosa Kỳ Anh đã cho nhiều xe vận tải vận chuyển chất thải độc đổ vào khu đất của dự án bệnh viện Quốc tế TTH tại xã Thạch Trung, Thành phố Hà Tĩnh, bị chính người dân nơi đây bắt quả tang. Chuyện làm bẩn thỉu, xấu xa như vậy thật dễ khiến người ta hoài nghi là có bàn tay lông lá của anh bạn phương Bắc nhúng vào. Giữa lúc dịch bệnh, TQ vẫn không quên tấn công chúng ta tứ phía: xâu xé Biển Đông, giết chết miền Tây, giờ là muốn reo rắc độc hại không chỉ cho người dân miền Trung mà còn cả những bệnh nhân sắp được điều trị tại bệnh viện Quốc tế TTH. Chống dịch thì chống, chúng ta vẫn không thể lơ là nhiệm vụ chống giặc.

Không biết bằng cách gì, Formosa thênh thang xâm nhập vào VN với đầy ưu đãi: thuê diện tích đất rộng lớn gần 3.300 ha trong thời gian 70 năm (dù quy định chỉ cho phép cho thuê tối đa 50 năm) với giá 4,455 triệu USD, tương đương hơn 96,22 tỉ đồng; mức giá này quá thấp coi như bằng không, do đó Formosa đã trả ngay một lần.
Thậm chí, Formosa Hà Tĩnh còn được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu đi vào sản xuất, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo và chỉ phải đóng thuế thu nhập 10% trong 50 năm còn lại. Trường hợp nếu dự lỗ, Formosa Hà Tĩnh cũng được chuyển lỗ sang các năm tiếp theo, được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định.

Sau một năm vận hành lò cao số 2, số liệu cho thấy chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019, Formosa đã sản xuất được hơn 2 triệu tấn thép thô (phôi thép), dành 1,6 triệu tấn để tiêu thụ nội bộ, xuất bán trong nước gần 300.000 tấn và xuất khẩu gần 159.000 tấn. Sản lượng thép thô sản xuất của Formosa chiếm khoảng 40% toàn thị trường.

Tuy nhiên báo cáo tài chính cho biết tính đến cuối năm 2018, phía Formosa Hà Tĩnh đã lỗ lũy kế gần 14 tỷ đồng, bất chấp việc nhận được nhiều ưu ái, du nhập công nghệ lạc hậu, đưa đến nhiều rủi ro cho môi trường sinh thái của VN. Là Formosa thật sự “ăn hại” hay âm mưu trốn thuế, hay nó đơn giản chẳng cần lời lãi, chỉ cần là “công cụ” cho Trung Quốc để hãm hại VN bằng cách này hay cách khác?

Đặc biệt hơn cả, sản phẩm mà Formosa sản xuất lại là thép cuộn cán nóng, dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đóng tàu. Một nguồn cung ứng sẵn có cho việc đóng tàu sắt của lực lượng tàu cá Trung Quốc đang độc chiếm Biển Đông lâu nay. Dùng VN để sản xuất vũ khí, một mũi tên giết hai con nhạn, vừa xả thải độc hãm hại VN vừa giúp cung cấp vũ khí cho mục tiêu xâm lược lãnh thổ. Còn ai nham hiểm, thâm độc hơn TQ?

Chuyện Formosa xả thải đã không còn là chuyện lạ, thế nhưng lợi dụng lúc người dân không đề phòng, thậm chí là lúc chính quyền Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác chống dịch để thực hiện thì quả là bất lương. Trong khi các cán bộ xã Thạch Trung cho xe gắn loa kêu gọi người dân không ra khỏi nhà, không tập trung quá 10 người thì Formosa chở chất thải độc đổ vào khu dân cư để san nền. Một hành động đầy bỉ ổi và nham hiểm. Rất may là vụ việc đã không qua mắt được những người dân Thạch Trung, vì họ đã quá nhạy bén với những hành động lén lút, bẩn thỉu của doanh nghiệp này.

Nơi Formosa xả thải, Bệnh viện Quốc tế TTH do Công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh đầu tư với dự án 800 tỷ đồng, chiếm trên diện tích 4,31 hecta tại xã Thạch Trung sẽ được khởi công ngày 20/4/2020. Việc dùng chất thải độc hại từ Formosa để san nền xây dựng bệnh viện đã là một việc hết sức phản khoa học, nó sẽ là nguồn ô nhiễm nghiêm trọng không chỉ là cho bầu không khí mà cả nguồn nước. Xã Thạch Trung còn có dòng sông lớn là sông Cày, dòng sông này vốn trong xanh là nơi người dân thường sử dụng để tắm, để khai thác các nguồn hải sản, nay trở thành dòng sông chứa đầy chất thải độc vì những lần lén lút xả thải của Formosa. Đó là lý do số người bị ung thư ở các làng, xóm thuộc xã Thạch Trung tăng lên đến chóng mặt, nhiều cái chết rất trẻ, nhiều người, nhiều gia đình đang bị các chứng ung thư đe dọa?

Chỉ một Formosa thôi, TQ đã thao túng VN từ nhiều phía: nắm quyền sinh sát hàng nghìn người, biến Formosa thành công cụ sản xuất vũ khí tấn công Biển Đông, biến Formosa thành nơi đồn trú có thể cho quân sang tấn công VN bất cứ lúc nào. Cái gai trong mắt lớn như vậy, đến khi nào VN mới tính nhổ bỏ tận gốc đây? Chẳng nhẽ để dân tiếp tục gánh chịu những hệ quả thảm khốc mà nó đang gây ra?

Hà Min