Gần kết thúc nhiệm kỳ, ông Trump vẫn “kịp” để lại một số rắc rối đối ngoại nan giải cho ông Biden

Mặc dù chỉ còn tại nhiệm vài ngày, nhưng dường như tổng thống Donald Trump sẽ để lại nhiều vấn đề chưa giải quyết cho tân tổng thống nhiệm kỳ tới Joe Biden.

Trọng tâm trước mắt của ông Joe Biden có thể sẽ là giải quyết tình hình phức tạp trong nước với đại dịch Covid-19 và sự chia rẽ chính trị ở Mỹ. Dù vậy, chính quyền ông Trump vẫn “kịp” tạo ra một số những vấn đề đối ngoại mới.

Gần kết thúc nhiệm kỳ, ông Trump vẫn "kịp" để lại một số rắc rối đối ngoại nan giải cho ông Biden

Trong những ngày gần đây, chính quyền ông Trump đã gọi Cuba là nhà nước bảo trợ khủng bố, cho biết họ sẽ liệt nhóm Houthi của Yemen là một tổ chức khủng bố nước ngoài, và chấm dứt nhiều thập kỷ ngoại giao Mỹ-Trung bằng cách dỡ bỏ các hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và đại diện của đảo Đài Loan.

Những động thái được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố nói trên đồng nghĩa với việc ông Biden sẽ bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình với nhiều rắc rối về đối ngoại.

Raffaello Pantucci, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, cho biết: “Chính quyền ông Trump đang gây ra một loạt xung đột mới ngay trước những ngày đầu của nhiệm kỳ ông Biden”.

Sự thay đổi trong quan hệ của Mỹ với Đài Loan có thể coi là vấn đề đối ngoại phức tạp nhất trong 3 động thái kể trên của ông Trump.

Mỹ đã duy trì mối quan hệ với Đài Loan kể từ khi năm 1949, thậm chí còn cung cấp vũ khí cho hòn đảo này. Tuy nhiên, kể từ khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh vào năm 1979, Mỹ đã từ chối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc để tránh đối đầu với Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói ông muốn “thống nhất Đài Loan với đại lục”, kể cả thông qua vũ lực nếu cần thiết.

Các nhà phê bình lo ngại động thái tuần này của chính quyền Trump sẽ tạo đòn bẩy cho Bắc Kinh để đối phó với chính quyền sắp tới của ông Biden.

Ông Pantucci nói: “Ví dụ, nếu Mỹ quyết định muốn làm việc với Trung Quốc về biến đổi khí hậu, Trung Quốc có thể yêu cầu Mỹ đảo ngược quan điểm của Mỹ đối với Đài Loan”.

Và cho dù những nghị sĩ Mỹ có muốn hay không, ông Biden cũng có thể phải làm việc với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, khủng bố toàn cầu và tất cả các vấn đề khác.

Các nhà phân tích từ lâu đã mong đợi ông Biden giữ lập trường diều hâu đối với Trung Quốc, nhưng họ tin rằng ông Biden sẽ hợp tác với các đồng minh quốc tế để xây dựng một liên minh chặt chẽ, thay vì duy trì cách tiếp cận gây áp lực tối đa của ông Trump.

Leslie Vinjamuri, giám đốc chương trình Mỹ và Châu Mỹ tại Chatham House, cho biết: “Những gì ông Biden nên làm là kết nối với các đồng minh châu Âu để có một chiến lược phù hợp với Trung Quốc, nhưng để làm được điều đó, cần một thời gian để tạo lập nền tảng”.

Để các đối tác – đặc biệt là các đối tác ở châu Âu – có cùng lập trường về Trung Quốc là một nhiệm vụ khó khăn. “Các quốc gia châu Âu có thái độ rất khác nhau đối với Trung Quốc, với một số nước – ví dụ như Anh – tỏ ra rất lo ngại trong những nước khác – như Ý và Đức – lại coi Trung Quốc là một thị trường xuất khẩu tiềm năng,” Tom Tugendhat, Chủ tịch Ủy ban Giám sát quan hệ đối ngoại của Quốc hội Anh, nhận định.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan