Gây tai nạn chết người rồi thản nhiên bấm điện thoại: Những con sâu làm rầu nồi canh là đây?

Vụ ông Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình tông chết người rồi bình thản lướt điện thoại còn chưa khiến dư luận hết phẫn nộ, thì nay 3 cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An lại dẫm lên vết xe đổ của vị Trưởng ban. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, vì sao một số cán bộ lại coi mạng người như cỏ rác như thế?

Bữa giờ MXH xuất hiện tràn ngập hình ảnh 3 tay cán bộ ở Uỷ ban kiểm tra tỉnh ủy Nghệ an gây tai nạn, thay vì tìm cách cứu nạn nhân nằm sõng soài giữa thời tiết nóng hơn 40 độ thì những người này bình thản bấm điện thoại. Liệu những người này bấm số gọi 115? Có lẽ họ đang bấm xin tiếp viện để lo vụ việc cho êm xuôi, cho bớt tai tiếng trước đại hội tránh bị kỷ luật?

Họ là ai? Họ là người như thế nào? Sao ông Bùi Thanh An, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nghệ An lại nói tốt cho họ, khi ông này cho rằng ‘’Họ là những Đảng viên lâu năm, rất có trách nhiệm, có tình người chứ không phải người vô tâm như vậy đâu”. Có tình người mà nhẫn tâm nhìn người bị nạn thoi thóp không một ai đến giúp đỡ? Có tình người mà như thế? Liệu không có tình người sẽ thế nào? Phải chăng sẽ lái xe tông thêm phát cho chết luôn, để khỏi mất công đền tiền viện phí thuốc than?

Việc lái xe gây tai nạn chết người, rồi thản nhiên bấm điện thoại không phải chuyện mới xảy ra. Trước đó, ông Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình – Nguyễn Văn Điều cũng lái xe đâm chết người rồi cũng bình thản lướt điện thoại. Đến khi “có mặt cán bộ cảnh sát cơ động” thì mới xuống xe, bắt tay với cán bộ cảnh sát rồi được dẫn khỏi hiện trường một cách an toàn. Thử hỏi, nếu người lái xe gây tai nạn không có chức vụ gì, thì liệu có được đối xử như thế hay không?

Không chỉ có 2 trường hợp trên, mới đây Trưởng phòng TN&MT huyện Quế Phong (Nghệ An) – ông Lữ Văn Tiến lái ô tô gây tai nạn chết người. Sau khi gây tai nạn ông Tiến không cầm điện thoại bấm, mà ông bỏ khỏi hiện trường bỏ mặc nạn nhân.  Theo vị lãnh đạo xã, hiện trường vụ tai nạn chỉ cách nhà của ông Tiến vài trăm mét. Nạn nhân cũng là người trên địa bàn, ở cách hiện trường chừng 1 km. Ở gần nhà chắc hẳn nạn nhân có thể là người quen biết với ông trưởng phòng, vậy mà ông này lại có cách hành xử thiếu tình người như thế. Thật buồn cho đạo đức của cán bộ TN&MT huyện Quế Phong.

Việc gây tai nạn làm chết người là điều không ai mong muốn, nhưng nếu đã để ra chuyện đau lòng rồi thì nên tập trung khắc phục hậu quả. Thay vì cố thủ trên xe bấm điện thoại, chờ viện trợ hay cầu cứu… thì nên xuống xử lý gọi cho người thân nạn nhân, hay đưa nạn nhân đến bệnh viện nếu họ còn chưa chết. Nếu chẳng may họ tử vong tại chỗ, thì cũng nên xuống xe xem tình hình như thế nào, xin lỗi gia đình nạn nhân và bồi thường thiệt hại hay nhận lấy trách nhiệm. Xin lỗi gia đình vì đã gây mất mát đau thương rồi khắc phục hậu quả…thì thử hỏi ai sẽ oán, ai sẽ cho rằng họ là vô nhân tính? Đừng nhẫn tâm bỏ mặc nạn nhân thoi thóp mà ngồi bấm điện thoại như thế rất là vô đạo đức và vô lương tâm.

Đã là quan dân chi mẫu, thì khi xảy ra những vụ va chạm thế này lẽ ra họ phải xem mạng người là trên hết, thì nay họ lại xem cái ghế họ quan trọng hơn mạng của người dân. Nếu ai cũng như thế thì xã hội sẽ ra sao?

Thiết nghĩ, các cơ quan ban ngành có những cán bộ có những hành động thiếu tình người như trên thì nên cắt hết chức vụ và cho về vườn ngay lập tức để làm gương cho kẻ khác. Không thể dung túng cho những quan chức băng hoại đạo đức xem mạng dân như giẻ như thế. Nên xử lý mạnh tay những trường hợp như thế này, bởi chúng ta không thể vì một vài con sâu mà khiến quan chức bị bôi đen trong mắt người dân.

T.L