Giá điện tăng phi mã nhưng “Tố là cắt”, E VN đang chơi l uật r ừng ngồi xổm trên pháp luật?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam – E VN đã rất nhiều lần tăng giá điện, thậm chí còn đề xuất được quyền tăng mà không phải thông qua sự phê duyệt của Thủ tướng. Mỗi lần điện tăng giá là người dân cả nước phải cắn răng chịu đựng, nhưng có lẽ đến hôm nay, họ không còn kiên nhẫn nữa, nên đã phản ứng dữ dội. Thế nhưng cậy thế đ ộc quyền lộng hành, E VN thẳng tay trừng phạt những ai dám phản đối mình vươn vòi bạch tuộc ra h út m áu dân nghèo để bù vào những khoản chi nghìn tỷ. Câu hỏi đặt ra ở đây là, ai chống lưng cho E VN đứng trên pháp luật khi dùng luật rừng xử người dân tố tăng giá điện?

Ở Hàn Quốc, khi thời tiết nắng nóng Chính phủ Hàn quyết định miễn phí hoặc giảm giá điện trong những tháng này để đồng hành cùng người dân. Còn ở Đức thì các nhà sản xuất điện sẵn sàng trả lại tiền cho khách hàng sử dụng nhiều. Nước người ta là như thế đó, còn tại Việt Nam thì thật ngán ngẩm thay.

E VN một tập đoàn kinh doanh điện đ ộc quyền được chiều chuộng đủ thứ về nguồn nguyên liệu đầu vào, đòi gì được nấy. Gần như E VN đã trở thành ông trời con ở xứ sở còn nhiều khốn khó này. Tài nguyên thì có sẵn, cơ chế đã được tạo điều kiện, người dùng thì gần như bắt buộc, thế nhưng E VN luôn kêu gào là kinh doanh thua lỗ. Để rồi vin cớ bù lỗ, E VN liên tục tăng giá điện (chỉ trong vòng 10 năm (2009-2019) tăng 10 lần), với những lý do hết sức hoang đường là tăng cho bằng giá điện thế giới, nực cười nữa là bù vào những khoảng lỗ. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải còn tuyên bố rằng: “Nếu không tăng giá điện EVN sẽ phá sản”, “Tăng giá điện thì mọi người đều có lợi”.

Nhưng thực tế, theo báo cáo tài chính của EVN thì năm nào cũng có lãi, 2015 lãi khoảng 2.132 tỷ đồng, 2016 lãi hơn 2.600 tỷ đồng, 2017 lãi 8.145 tỷ đồng gấp rưỡi 2016, năm 2018 là đạt 340.000 tỷ, lợi nhuận vượt chỉ tiêu. Vậy thì xin hỏi, E VN lỗ là do bán điện giá thấp hay lỗ do đ ộc quyền? Thật khâm phục tài xảo ngôn của E VN.

Nhiều người tự hỏi vì sao E VN lỗ nhưng vẫn cố đấm ăn xôi tiếp tục kinh doanh mà không phá sản? Lỗ sao lãnh đạo E VN lương cao ngất ngưỡng, lỗ sao hàng ngàn người gồm lãnh đạo và nhân viên E VN đi du hí ở nước ngoài? Lỗ sao E VN lại đầu tư những thứ không liên quan đến ngành điện: bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm…, rồi thì xây dựng nhà công vụ, biệt thự đơn lập, sân tennis, bể bơi? Vậy E VN lỗ do đầu tư ngoài ngành, hay lỗ do vung tay quá trán? Liệu EVN có quá ngu dốt, hay quá tham lam đến mức đ ộc á c? Phải chăng E VN đang kinh doanh kiểu chống lại loài người?

Chưa hút cạn m áu dân, có lẽ E VN chưa hả dạ, mới đây tập đoàn này đã dùng thủ đoạn ma mãnh móc túi người dân cả nước khi tuyên bố tăng giá điện 8,3%. Đây là một sự trí trá đỉnh cao, bởi họ chỉ nói về giá điện trong mức dùng thấp nhất 50kW đầu tiên. Càng dùng nhiều thì giá điện càng tăng lũy tiến, thứ lũy tiến phi mã! Ai cho phép E VN áp đặt lũy tiến, khi tăng giá đã hỏi ý dân? Khi âm mưu này được báo chí vạch trần, E VN mới cúi đầu thừa nhận là giá điện tăng ít nhất 35%.

E VN chỉ dám nói tăng 35%, là vì họ tính trung bình, chia đều trên các hoá đơn. Xin nói rõ luôn là 35% vẫn chưa đúng, thực chất tính tăng giá lũy kế thì cao nhất là đến 75%. Nghĩa là với hóa đơn khoảng 2tr tháng trước khi tăng giá, thì sẽ là khoảng 3,5tr sau khi tăng giá. EVN lừa đảo thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng từ x ương m áu của nhân dân, lẽ ra phải khởi tố E VN, thế nhưng lãnh đạo E VN đến nay vẫn nhởn nhơ.

Được đằng chân, lân đằng đầu E VN ngày càng lộng hành xem trời bằng vung đe dọa cả những người dân phản đối tăng giá điện. Cũng như bao người dân trong cả nước bức xúc trước giá điện tăng phi mã, chị Nguyễn Thị Hoa trú tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh lên FB cá nhân phản ánh việc tiền điện tăng cao thì gia đình chị bị cắt điện ngay lặp tức. E VN là ai mà hành xử kiểu rừng rú “không thích thì chiều” vô pháp thế này? E VN là một doanh nghiệp nhà nước mà dám bịt miệng doạ nạt dân, Bộ công thương có trách nhiệm gì khi dung túng cho “đứa con hoang hư hỏng” như thế?

Kinh doanh trên chính cơ sở hạ tầng, do người dân đóng thuế xây dựng lên dân là chủ đầu tư các nhà máy, đường dây, trạm điện…Sử dụng nguồn vốn của dân, trừ rất ít nhà máy tư nhân nhỏ lẻ ra. E VN là kẻ làm thuê cho dân!!! Sao lại có thể áp giá tùy tiện lên bữa cơm của ông chủ để rồi ngang nhiên công khai lãi ròng như vậy??? E VN thực chất là một loại BOT khốn hơn BOT đường bộ. Thiết nghĩ tiền lãi của EVN, phải trả lại cho dân, hoặc bù giá điện cho dân ngay.

Con số công trình thuỷ điện đang vận hành trên cả nước là 385 công trình (con số trên web EVN). Tính đến 2018, cả nước có 818 dự án thủy điện. Rồi hiện nay cả nước đổ xô đầu tư nhà máy điện nhiệt than, hiện nước ta có khoảng 80 nhà máy nhiệt điện nằm rải rác từ Nam chí Bắc, giờ còn định quy hoạch thêm. Lẽ ra với nguồn cung dồi dào như thế, người dân sẽ được sử dụng miễn phí hay với giá thật ưu đãi. Nhưng không, E VN càng kinh doanh càng lỗ, rồi cứ tăng giá điện móc túi người tiêu dùng bù vào những khoản chi nghìn tỷ. Ngành điện xứng đáng là ngành chịu đại án kinh tế với những khoản lỗ, những khoản đầu tư ngoài ngành không thể thu hồi, những chi phí không được phép nhưng vẫn tính vào giá điện,.v.v…

Sẽ không ngoa khi nói EVN là 1 đứa con hư của Bà mẹ Công thương, càng nuôi càng hư! Kinh doanh đ ộc quyền (từ khâu sản xuất, truyền tải và bán điện), nhưng năm nào cũng kêu lỗ nghìn tỷ, E VN nên phá sản hay tư nhân hóa có khi là hồng phúc của dân tộc. Đồng thời nên xử lý những lãnh đạo E VN sử dụng tài nguyên quốc gia, lợi dụng sự ưu ái của Chính phủ để đòi hỏi đủ các yêu sách khiến EVN rơi vào thảm cảnh hôm nay. Khi nào EVN vẫn sừng sững sự đ ộc quyền thì nhân dân, doanh nghiệp còn cắn răng chịu đựng.

(Q.L)

Bài viết liên quan