Gia tộc bà Tư Hường giàu sụ là nhờ vào bàn tay мa ᴛнuật và bộ não si.ê.u v.i.ệt của ông Mai Xuân Hưng?

Ở Việt Nam, gia tộc bà Tư Hường là gia tộc giàu có bậc nhất. Trong hàng chục dự án khủɴg, chỉ riêng Diamond Bay Nha Trang đã 4 tỷ đô la. Tuy nhiên, cơ ngơi này có được không chỉ nhờ trí tuệ, mà còn nhờ có bàn tay мa ᴛнuật và bộ não siêu việt của người đàn ông mang tên Mai Xuân Hưng – người gắn bó với gia tộc bà Tư Hường những ngày đầu làm dự án cho đến tận bây giờ mà không đòi hỏi bất cứ điều gì.

Hoàn Cầu tập trung đầu tư, kinh doanh bất động sản từ những năm 2000 và chủ yếu là đầu tư bất động sản lớn tại vị trí đẹp, đồng thời liên doanh với các doanh nghiệp Nhà nước được giao đất, qua đó đầu tư thu lợi nhuận hoặc chuyển nhượng dự án.

Khánh Hoà được coi là thủ phủ kinh doanh của Tập đoàn Hoàn Cầu với việc sở hữu trên 10 dự án bất động sản lớn. Trong đó, Diamond Bay (xã Phước Đồng) là một trong những dự án lớn nhất của gia tộc bà Tư Hường. Với tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 4 tỷ USD, dự án bao gồm 15 resorts, hơn 15.000 phòng khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng và 4.000 biệt thự trên biển cùng nhiều hạng mục khác như sân golf, trung tâm thương mại, b.ệ.nh viện, trường học khu vui chơi giải trí…

Cho đến nay, dự án 1.700.000m2 (một triệu bảy trăm ngàn mét vuông) của Diamond Bay có thể coi là dự án có giá trị đất bờ biển lớn nhất Việt Nam – thậm chí là ở hàng thế giới. Và người có công lớn nhất để bà Tư Hường lấy đất là ông Mai Xuân Hưng. Khi ở vị trí Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang, ông Hưng đã ký không biết bao nhiêu quyết định cư.ỡ.ng cʜế cướp đất mà không cần quyết định thu hồi đất.

Ví dụ như gia đình cựu sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam Hồ Sỹ Đường, bị ông Hưng lấy đất trong vài nốt nhạc. Ông Đường sau 10 năm quân đội, xuất ngũ với quân hàm cấp úy, ông cùng vợ mua mảnh đất vườn rộng 4.200m2 để sinh sống. Năm 2000, gia đình ông Đường được cấp giấy đỏ, có 200m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn.

Năm 2001, khi gia tộc bà Tư Hường tràn về Nha Trang, nhân dân ở đây u.ấ.t ʜận khi chính quyền địa phương ra tay cư.ỡ.ng cʜế và bồi thường với giá rẻ mạt. Nhà cửa khắp nơi tan nát dưới bàn tay của các thành viên đoàn thanh niên, hội phụ nữ, búa, máy xúc…

Cựu quân nhân Hồ Sỹ Đường bất ngờ khi ông Mai Xuân Hưng hô biến đất của ông thành đất lâm nghiệp để lấy cho nhanh và đền cho rẻ. Cụ thể, ông Mai Xuân Hưng ký ngay quyết định cư.ỡ.ng cʜế 7465/QĐ ngày 29/12/2003, nói đây là đất lâm nghiệp toàn bộ. Và vì đây là “đất rừng” nên Hưng chỉ đền với giá… 2.100 đồng/m2 (hai ngàn một trăm đồng Việt Nam). Phở thời điểm này giá 5.000 đồng/tô.

Kinh dị hơn, đất của ông Đường nằm ngoài ranh dự án, bị Mai Xuân Hưng gộp chung để c.ưỡ.ng. Toàn bộ nhà cửa cơ ngơi của ông Đường được Hưng bồi thường hơn 16 triệu đồng! Số tiền này, không đủ để mua mảnh đất ch.ô.n người, nên không ai nhận.

Tan nhà nát cửa dưới tay Mai Xuân Hưng, cả nhà cựu binh Hồ Sỹ Đường sống lay lắt dưới mấy tấm bạt căng trước sân. Và sổ hộ nghèo của gia đình ông, cán bộ cũng cắt luôn sau đó. Oá.n kh.í ng.út trờ.i, ông Đường đổ bệnh và qu.a đ.ời mà không có chỗ làm đá.m ta.ng. Bà Lê Thị Hoa vợ ông một nách nuôi hai đứa con trai, vô cùng khổ sở. Bà và hai đứa bé d.ắt dí.u nhau lên núi hái rau rừng ra chợ bán, sống qua ngày.

Cứ sống khổ sở, hai con bà Hoa quyết học hành. 17 năm sau, năm 2020, con trai lớn đã là bác sĩ nha khoa và đang phụ mẹ nuôi đứa em học năm cuối đại học. Dù chật vật nhà trọ cơm bụi nhưng hai cậu bé vẫn quyết tâm học, mơ ngày chăm sóc mẹ.

Ông Mai Xuân Hưng

Mẹ của 2 cậu bé, vẫn sống lay lắt dưới đống đ.ổ n.á.t do Mai Xuân Hưng gây ra. Bà và nhân dân đi kh.i.ếu n.ại nhiều năm nay.

Năm 2015, bà Hoa mừng rơi nước mắt khi hay tin Thanh tra chính phủ công bố quyết định thanh tra đất đai tỉnh Khánh Hòa. Nhưng trãi qua 3 đời Tổng Thanh tra, từ ông Huỳnh Phong Tranh, Phan Văn Sáu đến Lê Minh Khái, cơ quan này không công bố kết luận thanh tra!

Năm 2020, bà Hoa lại mừng rơi nước mắt khi Thanh tra chính phủ lại tổ chức “đi kiểm tra” trước mùa đại hội.

Và niềm vui của dân tắt lịm khi Khánh Hòa lập tức cử ngay Mai Xuân Hưng tham gia đoàn kiểm tra! Ông Hưng hiện nay, là Phó Giám đốc Sở TNMT Khánh Hòa. Thời bà Tư Hường mới về Khánh Hòa, tầm ản.h hư.ởng của Hưng chỉ mới ở Nha Trang. Nay với chức vụ mới, Hưng có thể bao quát cả tỉnh.

Gia tộc bà Tư Hường, cần phải tạc tượng Mai Xuân Hưng để tỏ lòng tri ân.

Báo sạch

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan