Giặc đã đến cửa, các tướng lĩnh liên tục bị kỷ luật vì đất đai và sai phạm, ai chống giặc?

Hôm nay, ngày 17/8/2020 VTV1 và các báo chí đưa tin: Hai trung tướng, nguyên lãnh đạo Quân đoàn 4 bị cảnh cáo vì vi phạm quản lý đất đai. Năm 2019, vị Đô đốc Hải quân – hàm Thượng tướng – Nguyễn Văn Hiến bị khởi tố vì đất đai. Và rất nhiều tướng lĩnh của Việt Nam đã bị kỷ luật cũng vì đất đai!

Việc quan chức lạm dụng quyền lực mưu lợi cá nhân là không thể chấp nhận trong một xã hội văn minh. Những hành vi trên cần bị trừng phạt, đó là theo Hiến pháp và hợp với lòng dân!

Nhưng tại sao quá nhiều tướng lĩnh Việt Nam lại bị rơi vào “lò thuốc nhuộm đất đai”?

Các tướng lĩnh trong quân đội bị kỷ luật năm 2019: Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình (trái), cựu Chính ủy Quân chủng Hải quân; Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (giữa), cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9.

Để có những ngôi sao cấp tướng trên vai, tôi tin rằng cả tuổi trẻ của họ đã thật sự vì dân, vì nước. Họ không thể cùng lúc với một số lượng rất đông bị sa đọa và cùng chọn con đường sai phạm mất nhân cách đó!

Những năm gần đây, cả nước đều biết Trung Quốc tìm mọi cách quân sự hóa các đảo mà chúng chiếm được của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa. Điều chúng lo lắng nhất là sức mạnh của quân đội Việt Nam, đặc biệt là lực lượng Hải quân. Việc phá nát sự đoàn kết của quân đội Việt Nam chắc chắn là một mục tiêu chiến lược lâu dài của Trung Quốc.

Hiện tượng hàng loạt tướng lĩnh quân đội đua nhau ngã ngựa vì đất khiến dư luận đặt ra câu hoi: Phải chăng chính sách cho phép quân đội và các tổ chức quyền lực của Việt Nam làm kinh tế với ba lợi ích không phù hợp? Phải chăng vì có quá nhiều đặc quyền đặc lợi, quá nhiều ưu ái cũng như quyền lực “quân đội” mà các tướng lĩnh đã không giữ vững được bản lĩnh trong thời bình, một phút sai phạm mà chuốc lấy kết cục cay đắng? Chủ trương trên, đã tạo cơ hội cho những cái bẫy “lò thuốc nhuộm” nhân cách, phá nát các lực lượng quân đội, các tổ chức quyền lực của Việt Nam. Chuyện Út “trọc” bên quân đội, Vũ “nhôm” bên công an … đã phá nát mọi quyền lực gắn với nó và không khác “con ngựa thành Troy”.

Trước loạt sai phạm của các tướng lĩnh quân đội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu chấn chỉnh hoạt động các doanh nghiệp quân đội làm kinh tế và đặc biệt là phải tăng cường quản lý đất đai.

Bộ quốc phòng Việt Nam đã đưa ra Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020. Theo đó, Quân đội sẽ giảm số doanh nghiệp 100% vốn nhà nước từ 88 doanh nghiệp xuống còn 17, vào năm 2020. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng sẽ duy trì tỷ lệ vốn nhà nước từ 51% vốn điều lệ đến hết năm 2019 tại 12 doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa.

Hiện tại trên thế giới vẫn còn một số ít quốc gia cho quân đội làm kinh tế như ở Việt Nam, chẳng hạn như Thái Lan, Trung Quốc, Pakistan,…

Tuy nhiên tại Trung Quốc, đất nước có thể chế chính trị tương đồng với VN, cũng đã giảm đáng kể lực lượng quốc phòng tham gia kinh doanh từ thời ông Giang Trạch Dân và giảm hơn nữa kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Ở Thái Lan, kể từ sau cuộc đảo chính 2014, chính quyền quân đội lên ngôi, và cũng đã tham gia làm kinh tế, nhưng số doanh nghiệp chỉ bằng phân nửa so với VN.

Đã đến lúc Bộ Quốc phòng chấn chỉnh và xem lại, công ty nào nên để và công ty nào nên giải tán và thu hồi giấy phép kinh doanh một cách nghiêm túc, triệt để. Thực tế cho thấy quyền lực và đất đai trong thời gian qua là cái hố chôn vùi sự nghiệp của không chỉ tướng lĩnh quân đội, công an mà cả các cán bộ công quyền. Càng quyền lực cao, đất đai càng nhiều đặc quyền thì càng dễ nảy sinh lòng tham. Liệu rằng quân đội VN có nên giảm triệt để làm kinh tế để tập trung đúng trách nhiệm hay không?

Mọi chính sách phải vì sự phát triển ổn định và bền vững của đất nước. Trên thế giới không có quân đội nào đi làm kinh tế mà không có tham nhũng. Chức năng của quân đội là bảo vệ tổ quốc, đất nước và nhiệm vụ đó là hết sức nặng nề, hết sức lớn. Do đó cho nên hầu như quân đội của các nước đều tập trung vào quốc phòng là chính. Riêng ở VN, bây giờ chuyển hóa là cả một quá trình, nên quá trình này cần thật nghiêm túc. Rồi có lẽ đến một giai đoạn nào đó chuyện quân đội làm kinh tế cũng phải xem xét một cách nghiêm túc. Và có thể, theo sự phát triển của đất nước để giải quyết việc này một cách rốt ráo.

Còn bây giờ, trước việc hàng loạt tướng lĩnh bị ngã ngựa thời gian qua, người dân thực lo lắng, giặc đã đến cửa, ai sẽ chống giặc?

T.H