Giấc mơ Mỹ: Vietnam Airlines mất 10 năm nghiên cứu mở đường, Bamboo Airways tuổi gì mà muốn tiên phong?

Có ít nhất 35 phi công của Vietnam Airlines vừa xin thôi việc, VNA sẽ có đợt khủng hoảng nhân sự khi nhiều người đang rời bỏ do được hãng khác câu kéo!?

Trong thông báo số 214/TB – VCPP về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp TTCP mới đây khẳng định rằng, thị trường hàng không đang có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh. Thực tế cho thấy nhiều vấn đề nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không..vv, do đó việc nâng quy mô của các hãng cần phải được xem xét kỹ lưỡng!

Hiện đang có 5 hãng hàng không nội địa: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines, Vasco Airlines và Bamboo Airways.

Vài ngày trước, anh Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC, tuyên bố Bamboo Airways dự định đầu năm 2020 sẽ khai trương những chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ bằng Airbus A380 (thuê); đã gây lên nhiều tranh cãi và phản ứng từ các hãng HK!

Về cơ bản, HKVN đã đủ tiêu chuẩn mở tuyến Việt – Mỹ sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức I (CAT 1). Tuy nhiên, các hãng còn cần phải được FAA và Bộ GTVT phê duyệt thêm các điều kiện khác để bay thẳng đến Mỹ.

Về lý, hãng HK quốc gia Vietnam Airlines đã mất 10 năm nghiên cứu việc mở đường bay thẳng đến Mỹ, thì một hãng vừa ra lò Bamboo Airways muốn tiên phong bay thẳng Mỹ là như nào?

Cần nhắc lại, thực trạng hạ tầng HK nhũng năm qua đang quá tải với tình trạng kẹt cứng như TSN, để lách giấy phép Bamboo đã xin căn cứ là Phù Cát, Bình Định; nhưng khi đi vào hoạt động, thì chỗ đậu máy bay và khai thác chủ yếu vẫn là TSN và Nội Bài.

Trong khi Vietstar xin chính phủ cấp phép nhưng bị từ chối vì lý do quá tải TSN (!?).

Rồi, việc thành lập mới hoặc xin mở rộng còn phải phù hợp với năng lực quản lý và nhân sự của ngành; cả kế hoạch phát triển và đào tạo nguồn nhân lực đặc biệt là phi công, nhân viên kỹ thuật, bảo dưỡng tàu bay. Hơn 30 phi công VNA xin thôi việc nói trên, nghe đã được Bamboo chiêu dụ!
Còn nhớ, khi có tin Bamboo tính bay, báo chí từng nghi ngại vào khả năng tài chính của FLC, còn chỉ ra việc tập đoàn này đang nợ như chúa chổm. Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM còn thông tin, từ 2016 đến quý I.2019, có công ty của FLC đã bị 31 quyết định cưỡng chế thuế, do nợ hàng trăm tỉ tiền thuế và chậm nộp quá thời hạn.

Túm lại, mặc dù có rất nhiều vấn đề nhưng Bamboo vẫn được bay phà phà!

Nếu không có gì thay đổi, thì hôm nay (6/8) chính phủ họp để sửa đổi đề án cho Bamboo nâng lên 30 tàu, chủ trì cuộc họp là P. Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Việc Bamboo Airways nhận được nhiều đặc quyền và sự ủng hộ của chính phủ, đang gây nhiều bàn tán tiêu cực cho các hãng HKVN.

– Hồi tháng 2.2019, ĐSQ Mỹ đã chính thức trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức I (CAT 1) cho Việt Nam, mở ra cơ hội và lộ trình bay thẳng tới Mỹ (non-stop). Hãng nào sẽ cất cánh đầu tiên, rồi đường bay thẳng sẽ là món hời hay…cục nợ của các hãng HKVN. Chờ 😉

(FB Lê Nguyễn Hương Trà)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan