Giải thể hàng loạt dự án nghìn tỷ Vinpro, Vinpearl Air,… “Sức khỏe” của Vin đã không như trước?

Trong khi báo chí trong nước còn đang im thin thít, một tờ báo nước ngoài đã đánh tiếng khẳng định VinGroup “bán cổ phần ở Vinmec và Vinschool” gây xôn xao dư luận. Thật ra, nếu như Vin bán Vinmec hay Vinschool cũng là điều rất đỗi bình thường khi một tập đoàn lớn muốn thu hẹp, tái cơ cấu hay bán hẳn 1 mảng nào đó. Nhưng nó lại cho thấy chuỗi cung ứng từ A – Z của tập đoàn hàng đầu VN đã bị phá sản.

Những tưởng Vin sẽ phát triển tràn lan, rộng khắp trên tất cả các mặt trận nhưng giờ đây tất cả dường như đang phải tụ về một vài chiến tuyến mà Vin luôn nắm lợi thế và cầm chắc phần thắng, đó là bất động sản và xe hơi.

Dù được đánh giá là tập đoàn có nguồn tài chính khổng lồ, nhưng Vin không dư tiền để đổ tiền vô tội vạ vào những dự án mà họ biết họ khó lòng thắng nổi. Năm 2008, ngay trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Vin đã nhanh chân rút ra khỏi dự án tập đoàn tài chính với bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán… dù đã đổ vào cả ngàn tỷ đồng.

Tới tháng 5/2019 khi tập đoàn SK của Hàn Quốc châm vào 1 tỷ USD để đổi lấy cổ phần. SK cũng có cổ phần trong Masan mà sau đó Masan cũng “hợp tác” sáp nhập luôn Vinmart và Vinmart+. Cuối năm 2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp Adayroi, giải thể toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro để tập trung nguồn lực cho công nghiệp – công nghệ.

Đầu năm nay, Vingroup công bố chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không, dừng dự án Vinpearl Air, vì lo sợ mình sẽ sa lầy. Có resort thuộc chuỗi Vinpearl nghe nói đóng cửa để sửa chữa và tân trang giữa mùa dịch, nhưng chưa nghe tin “đã bán”…

Vậy nếu như chuyện Reuters đưa tin Vinmec và Vinschool đang tìm kiếm đối tác để bán lại cổ phần ưu thế, thì cũng là chuyện rất đỗi bình thường? Vậy có phải Vin đã hụt hơi, từ bỏ tham vọng “bá chủ Việt Nam” hay họ đang dồn hết sức lực cho một cuộc cách mạng mới?

Nhiều nguồn tin đang đồn đoán ông Vượng đang phải quay về BĐS, mảng kinh doanh cốt lõi “túi tiền” cho của Vin chứ không thể dàn trải và chấp nhận thua lỗ mãi được.

Hiện mảng BĐS Vin đang tập trung cho dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (Saigon Sunbay) trị giá 9,3 tỷ USD do CTC, một công ty con của Vingroup làm chủ đầu tư. Đây được xem là dự án lớn nhất của Việt Nam trong năm 2020. Dù gặp nhiều ý kiến phản đối, trái chiều về bảo vệ môi trường!

Theo nhiều ý kiến, thì dự án này chứa đựng nguy cơ gây tác động xấu lên rừng ngập mặn Cần Giờ, đồng thời có những ảnh hưởng tiêu cực khác lên khu vực đô thị TP HCM lẫn Đồng bằng sông Cửu Long.

Thứ nhất, báo cáo Đánh giá tác động môi trường của dự án chưa được đánh giá khách quan, toàn diện. Thứ hai, việc xây dựng một dự án lấn biển khổng lồ ở Cần Giờ là vô cùng nguy hiểm trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một khốc liệt. Thêm nữa, hiện chưa có đánh giá đầy đủ, khách quan, độc lập nào về khả năng cung cấp cát san lấp, ảnh hưởng của nguồn cát san lấp dùng cho dự án.

dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Tuy nhiên, sau một thời gian không hiểu sao làn sóng phản đối này xẹp xuống, là Vin đã giải quyết ổn thỏa những bất cập kể trên hay thực sự những ý kiến này không đủ thuyết phục? Chỉ biết rằng, ở các lĩnh vực khác không tính, riêng về mảng bất động sản Vin rất chắc chắn trong việc đầu tư kiếm lời.

Bởi thế mà dù tập trung hết nguồn lực vào BĐS, nhưng có một số dự án nghìn tỷ như dự án sân golf, khu du lịch vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao, khu biệt thự cao cấp ở Quảng Ninh đã được Vin thu hồi vì sau 2 năm vì “vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch”. Sau Quảng Ninh, Vingroup tiếp tục rút khỏi dự án khu đô thị gần 3.500ha ở Long An “do dịch bệnh trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến kinh tế – xã hội tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Do đó, tập đoàn đã tiến hành rà soát, đánh giá lại nhu cầu của thị trường bất động sản”.

Riêng dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ vẫn được Vin ráo riết thực hiện. Dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2031 với diện tích đất xây dựng cho các khu chức năng là 1.998 ha, diện tích mặt nước biển nhân tạo kênh dẫn 872 ha. Có lẽ đây mới là dự án quan trọng nhất của Vingroup trong vòng 10 năm nữa và nơi đáng để họ tập trung nguồn lực hơn vì chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn là y tế hay trường học?

Bên cạnh đó, trong bài viết của Reuters đưa tin về việc Vin sẽ bán VinSchool và Vinmec có đoạn nói đến tình hình tài chính của Vin: “Vin cũng đang lên kế hoạch tìm 1,1 tỉ USD để xử lý nợ trước cuối năm nhằm có nguồn tiền để đảo nợ” và đoạn “Đồng thời qua các “thăm dò mua bán” thì Vin được hứa hẹn thu về khoản tiền đâu đó khoảng 1,5 tỉ USD”. 

Như vậy, theo bài viết trên, tình hình nợ đến hạn trong cuối năm nay của Vin ở mức hàng tỉ USD và Vin vẫn đang tính toán kế hoạch xử lý. Về khả năng xử lý nợ, bài viết đăng lại thông tin về việc S&P và Fitch đã hạ mức đánh giá tín nhiệm tín dụng đối Vin xuống mức “tiêu cực” từ năm ngoái. Điều này nhằm ám chỉ sức khỏe tài chính của Vin đã bị hạ mức từ trước đại dịch Covid-19, chứ không phải vì khó khăn do dịch bệnh. Theo bài viết, cổ phiếu của Vin giảm 21% ở sàn HOSE trong khi chỉ số VN Index giảm chỉ 7,6%, lợi nhuận cũng giảm…

Đặc biệt, bài viết dẫn một bản sao của Vin gửi đến một nhà đầu tư tiềm năng thừa nhận “interest coverage ratio” (chỉ số về khả năng thanh toán nợ) giảm từ mức 5 xuống còn 3,8. Với các thông tin trên (nếu đúng theo tờ Reutes) thì tình hình tài chính của Vin có vẻ không phải là một “chiều gió đi lên” mà là một “chiều gió đi xuống”.

Đăng Quang

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan