Giám đốc Sở GD Cần Thơ: Sở chưa nhận được phản hồi tiêu cực về bộ sách Cánh Diều

Chiều ngày 3.12, kỳ họp thứ 19 HĐND TP.Cần Thơ khóa IX bước vào ngày làm việc thứ hai với phiên chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Trinh nêu câu hỏi: “Thời gian gần đây, bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều lỗi, “sạn” gây tâm lý hoang mang cho người dân và cử tri, nhất là phụ huynh có con em đang học và chuẩn bị vào lớp 1. Vấn đề này đã đưa lên diễn đàn Quốc hội và có đại biểu đề nghị thu hồi bộ sách. Đồng thời, chỉnh lý biên soạn lại, thành lập hội đồng thẩm định quốc gia đến khi đạt, thì mới cho xuất bản bộ sách.

“Đề nghị Giám đốc Sở GDĐT cho ý kiến về vấn đề trên. Sở có đề xuất chủ trương gì để bà con an tâm khi có con em đang và chuẩn bị vào lớp 1?”.

Bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở GDĐT TP.Cần Thơ – cho biết, trong việc triển khai thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, Sở đã chủ động nhiều giải pháp trước và trong khi giảng dạy chính thức đối với lớp 1.

Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng bằng nhiều hình thức: Trực tiếp, trực tuyến cho tất cả các bộ quản lý giáo dục, giáo viên lớp 1 của các trường tiểu học trên địa bàn.

Đặc biệt, Sở đã định hướng cho các nhà trường chủ động thực hiện các chương trình tùy theo đối tượng học sinh, điều kiện địa phương mà giáo viên có thể thay đổi các ngữ liệu trong sách giáo khoa cho phù hợp, thay đổi tiếng, từ, câu ứng dụng phù hợp với địa phương nhưng phải đảm bảo mục tiêu kiến thức sử dụng ngữ liệu của sách giáo khoa Tiếng Việt ở các bộ sách khác.

Theo bà Thắm, chương trình sách giáo khoa lớp 1 năm nay, có 5 bộ sách đã được hội đồng thẩm định cấp quốc gia thông qua. Vấn đề chọn sách giáo khoa của các trường tiểu học trên địa bàn thành phố theo đúng quy định và đúng quy trình.

Bà Thắm cũng khẳng định, đến thời điểm này, tức là qua 3 tháng triển khai thực hiện chương trình giáo dục mới từ lớp 1, Sở và các phòng giáo dục chưa nhận được phản ánh khó khăn nào về việc dạy học Tiếng Việt lớp 1. Trong đó có bộ sách Tiếng Việt “Cánh diều” từ các trường tiểu học trên địa bàn.

Bà Thắm cho biết thêm: Sau khi Bộ GDĐT tiếp nhận phản ánh về việc bộ sách giáo khoa “Cánh diều” có một số nội dung chưa phù hợp, có nhiều lỗi, Bộ trưởng GĐĐT đã yêu cầu hội đồng quốc gia thẩm định, rà soát và báo cáo. Theo báo cáo chúng tôi nhận được từ Bộ GDĐT, cơ bản ngữ liệu trong sách đã đóng được các tiêu chí ngữ liệu theo quy định trong Thông tư 33 về chương trình sách giáo khoa lớp 1. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và các tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa cho phù hợp hơn và sắp tới sẽ có hiệu đính, in tái bản.

Bài viết liên quan